6 điều kiêng kỵ trong đám cưới theo kinh nghiệm dân gian

điều kiêng kỵ trong đám cưới

Có thể nói đám cưới hay đám hỏi là chuyện hệ trọng và ảnh hưởng đến một đời người. Chính vì vậy mà khi đi đến với nhau và trước khi thành hôn thì sẽ có những điều nên tránh theo kinh nghiệm của ông bà ta.

Mục đích của các điều kiêng kỵ trong đám cưới đám hỏi này là để mọi thứ trở nên trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Mời bạn đọc cùng quay phóng sự cưới tham khảo các điều bên dưới nhé

6 điều kiêng kỵ trong đám cưới

1. Kiêng lấy người không hợp tuổi

Theo quan niệm dân gian, những tuổi trong tứ hành xung không hợp hay khắc nhau, đó là: Dần – Thân – Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất – Sửu – Mùi; Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Nếu kết hôn những tuổi như này thì gia đình khó êm ấm, khó có được hạnh phúc và phải chịu những cảnh ly biệt, sầu não.

Có thể sẽ không đúng với đại đa số và có thể thay đổi theo tình hình vì ông bà vẫn có câu “đức năng thắng số” nên các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé

kiêng kỵ trong đám cưới
Nên tránh người khắc tuổi

2. Kiêng cưới khi nhà có tang

Vì đám cưới là một hỷ sự nên khi nhà có tang, gia đình hai bên cần hoãn đám cưới lại cho đến khi hết thời gian chịu tang. Thông thường, con cái sẽ để tang cha mẹ trong vòng 3 năm. Cháu sẽ để tang ông bà là 1 năm. Vì có tang là một chuyện buồn, và cũng để tránh những điều không hay, bất lợi cho cô dâu và chú rể

3. Kiêng cưới vào các ngày giờ xấu

Có thể nói, thời gian để thực hiện việc cưới xin là rất quan trọng. Nếu cưới vào ngày giờ xấu, cuộc hôn nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy nên trước khi cưới, gia đình bạn nên tìm hiểu và cân nhắc trước về ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ rước dâu.

4. Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Nhìn vào bàn thờ gia tiên, ta có thể thấy được sự chu đáo của mỗi gia đình.  Trước giờ đón dâu, bàn thờ gia tiên phải được lau dọn sạch sẽ, bố trí một cách đẹp mắt và đầy đủ các mâm cỗ cúng, các vật phẩm tối thiểu như: hoa quả, xôi, rượu, gà luộc, vàng mã,…Đúng giờ đón dâu, bố mẹ cả hai bên sẽ cùng chú rể cô dâu thắp hương trên bàn thờ trước sự chứng giám của tổ tiên.

bàn gia tiên
Bàn gia tiên cần chuẩn bị tươm tất

5. Kiêng những đổ vỡ, cãi nhau trong đám cưới

Đám cưới là một ngày vui. Nên nếu có sự tranh cãi, to tiếng hay đổ vỡ sẽ là điều không tốt cho đôi vợ chồng trẻ. Vì vậy, khách và gia chủ cần giữ gìn các đồ vật (đặc biệt là gương, cốc, đũa) cũng như tránh to tiếng trong ngày trọng đại này.

6. Kiêng đeo nhẫn cưới trước hôn lễ

Theo quan niệm dân gian, nhẫn cưới là món trang sức đặc biệt và có ý nghĩa đối với các đôi uyên ương. Tuy nhiên, cô dâu chú rể không nên đeo món trang sức này trước khi lễ cưới diễn ra để tránh những điều xui xẻo, lục đục diễn ra trong cuộc sống hôn nhân sau này. Chú rể sẽ giữ nhẫn cưới và chỉ trao cho cô dâu cho đến khi hôn lễ được cử hành tại nhà trai.

Đây là bài viết gợi ý của JustMarry về 6 điều kiêng kỵ trong đám cưới theo kinh nghiệm dân gian. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các cặp đôi tránh được những điều xui xẻo không may trong ngày trọng đại của mình.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status