Ăn hỏi cần chuẩn bị những gì ? Lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi ra sao ?

Đám hỏi là gì ?

Đám cưới chính là sự kiện quan trọng bậc nhất của mỗi con người. Chính vì thế, các lễ nghi, thủ tục cưới hỏi đều được chuẩn bị rất chu đáo. Đặc biệt, lễ vật được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên giá trị của lễ cưới. Vậy bạn có biết ăn hỏi cần chuẩn bị những gì hay không? Đừng lo lắng, JustMarry sẽ bật mí cho bạn biết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đám hỏi là gì ?

Mặc dù đám cưới không còn xa lạ với nhiều người hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đám hỏi là gì. Theo đó, đây là một trong những nghi thức cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng để tạo nên giá trị thiêng liêng của lễ cưới. Việc tổ chức đám hỏi cũng giống như là lời thông báo chính thức, hứa hẹn việc gả con giữa hai gia đình thông gia. Theo quan niệm của người xưa, hai người sẽ không thể coi là vợ chồng nếu không tổ chức đám hỏi.

Đám hỏi là gì ?

Đám hỏi là gì ?

Đám hỏi được hiểu đơn giản là một nghi thức diễn ra trong ngày lành tháng tốt. Theo đó, đúng giờ hoàng đạo, nhà trai sẽ mang theo lễ vật xuống nhà gái để trò chuyện và xin cưới. Lúc này, dưới sự chấp thuận của bên nhà gái, chú rể chính thức được được phép gọi bố mẹ và xưng con. Đồng thời, sau khi nhận lễ vật thì nhà gái cũng chính thức trao gả con gái và cùng gia đình thông gia trò chuyện, bàn bạc về đám cưới.

Trong nghi thức ăn hỏi thì lễ vật chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Theo truyền thống của người Việt thì lễ sau khi chuẩn bị sẽ được đựng trong tráp. Tuỳ vào phong tục từng miền mà sẽ có số lượng tráp phù hợp. Nếu miền Bắc trọng số lẻ thì người miền Nam lại thường chọn số chẵn hơn. Vậy bạn có biết khi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì là tốt nhất hay không?

Đi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì ?

Lễ vật là điều không thể thiếu khi thực hiện nghi thức ăn hỏi trong các đám cưới hiện nay. Cùng với tráp lễ, nhà trai cũng phải chuẩn bị sẵn phong bao đỏ để dâng lên bàn thờ gia tiên nhà gái. Vậy bạn có biết đi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì hay không? Một vài bật mí từ JustMarry dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khâu chuẩn bị đấy:

Đi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì ?

Đi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì ?

Trầu cau

Cau được đặt trong lễ tráp phải là buồng lớn, các quả đều to, tròn và có kích thích tương đương nhau. Đặc biệt, một buồng cau càng đẹp, càng xanh thì tình cảm đôi lứa vợ chồng sẽ càng mặn nồng và gắn kết. Khi chọn lá trầu không, bạn cũng nên chú ý chọn những tán lá xanh, không sâu và số lượng có thể tuỳ ý, không cần bằng số cau. Thông thường, các trap sẽ đặt số chẵn là 80 hoặc 100 lá.

Bánh

Nếu bạn muốn biết đi ăn hỏi cần chuẩn bị gì thì bánh trái chính là một phần không thể thiếu. Những loại bánh thường được dùng làm lễ vật là bánh cốm, bánh phu thê. Tại một số nơi, loại bánh này cũng có thể là bánh trưng hay bánh giày. Đặc biệt việc kết hợp giữa bánh ngọt và mặn được ví như là sự kết hợp âm dương, thể hiện sự hoà hợp làm một giữa cô dâu và chú rể.

Rượu, thuốc lá

Riêng rượu và thuốc lá là lễ vật dành để dâng cho bề trên của gia đình. Chúng giống như cách để bày tỏ sự biết ơn và lòng hiếu thảo của thế hệ con cháu đối với ông bà, gia tiên.

Hoa quả

Khi tìm hiểu ăn hỏi cần chuẩn bị những gì thì hoa quả chính là một tráp lễ tiếp theo bạn cần chuẩn bị. Vì là lễ cưới nên các tráp hoa quả cũng được thiết kế tương đối cầu kỳ. Phong cách đơn giản nhất trong việc sắp xếp và đặt chúng thành hình ngọn tháp lớn và được đính với nhau bằng keo nến hoặc băng dính. Tuy nhiên với những đình cầu kỳ hơn thì có thể xếp thành hình rộng phượng. Hoa quả ở đây là thể hiện cho sự phú quý giàu sang.

Hoa quả được sắp xếp rất công phu

Hoa quả được sắp xếp rất công phu

Chè hoặc hạt mứt

Chè hoặc hạt mứt là một trong những lễ vật bạn cần chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh việc thể hiện lòng thành, chúng còn có ý nghĩa là sự sum vầy, đoàn viên giữa các anh em trong nhà. Đặc biệt, theo lời của người xưa, hạt mứt sen còn thể hiện cho hạnh phúc kết trái của các cặp đôi.

>>> Mâm quả đám hỏi gồm những gì theo chuẩn phong tục 3 miền ?

Kết luận

Ăn hỏi cần chuẩn bị những gì luôn là điều bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ nhất. Theo truyền thống Việt Nam, đây là một thủ tục có ý nghĩa vô cùng linh thiêng và mỗi tráp lễ vật cũng đều mang những ý nghĩa riêng. Đó là lý do vì sao những gợi ý trên từ JustMarry sẽ giúp ích rất nhiều trước khi bạn bước vào ngày trọng đại của đời mình.

Lễ ăn hỏi cần có sự chuẩn bị tốt

Lễ ăn hỏi cần có sự chuẩn bị tốt

Tìm hiểu xem ăn hỏi cần chuẩn bị những gì tưởng đơn giản nhưng thực tế lại tương đối phức tạp, cầu kỳ và nhiều lễ nghĩa. Vậy nên để có sự chuẩn bị tốt nhất trong ngày cưới,bạn có thể liên hệ với JustMarry để được tư vấn tận tình nhất nhé.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status