Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi chi tiết nhất

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái

Trong buổi lễ ăn hỏi, hai bên thông gia phải phát biểu thể hiện sự đồng ý cho cô dâu chú rể kết thân. Tuy nhiên, nhiều người còn bối rối không biết nói gì trong bài phát biểu trong lễ ăn hỏi. Để giải quyết vấn đề này, JustMarry sẽ giới thiệu một đoạn phát biểu mẫu để bạn tham khảo.

Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi
Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là gì ?         

Lễ ăn hỏi là một thủ tục diễn ra sau lễ dạm ngõ và trước ngày làm đám cưới. Thủ tục này mang ý nghĩa gia đình hai bên đã đồng ý cho đôi lứa kết duyên. Hai bên gia đình đã thống nhất hứa gả con mình cho nhà bên kia sau một thời gian hai đôi trẻ tìm hiểu hoặc sau khi nhà gái đã thử thách nhà trai xong. Lúc này, cặp đôi trẻ đã được coi là vợ chồng sắp cưới. Họ sẽ chỉ cần đợi đến khi đám cưới diễn ra là có thể về chung một nhà.

Lúc này, nhà trai sẽ phải mang lễ vật đến tặng nhà gái để xin cưới vợ. Nếu nhà gái nhận lễ vật của nhà trai tức là đã đồng ý gả con gái nhà mình đi dưới sự chứng kiến của những người có mặt trong ngày lễ. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ tập gọi bố mẹ với hai bên thông gia.

Khi nào thì nên phát biểu trong lễ ăn hỏi ?

Khi nhà trai mang các mâm lễ vật đến, toàn bộ gia đình nhà gái sẽ ra tiếp đón và chào hỏi. Lúc này, dàn bê tráp nhà trai sẽ bưng lễ vật ra để trao cho nhà gái. Nhà gái sẽ phải chuẩn bị sẵn người nhận tráp khi nhà trai đưa đến.

Khi nào thì nên phát biểu trong lễ ăn hỏi ?
Khi nào thì nên phát biểu trong lễ ăn hỏi ?

Sau đó, nhà gái sẽ đón tiếp nhà trai ngồi vào bàn ghế đã được chuẩn bị sẵn. Lúc này, nhà trai sẽ là người phát biểu trước, ngỏ lời muốn được nhà gái đồng ý nhận lễ vật. Sau đó, nhà gái sẽ trả lời lại cho nhà trai xem mình có đồng ý hay không. Cuối cùng cả hai nhà sẽ dành những lời chúc tốt đẹp cho cặp đôi sắp cưới. Thông thường, lễ ăn hỏi sẽ chỉ kéo dài trong nửa tiếng. Do đó, hai bên gia đình cần phát biểu trong lễ ăn hỏi một cách xúc tích, ngắn gọn nhưng phải đủ ý.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà trai  

Sau khi nhà gái đã nhận sinh lễ và đặt lên bàn thờ tổ tiên, 2 bên thông gia sẽ tiến vào bàn ngồi nói chuyện. Lúc này, nhà trai sẽ cần phát biểu những ý chính như sau:

  • Lời chào hỏi đến 2 bên gia đình và tất cả hàng xóm, láng giềng có mặt trong ngày lễ ăn hỏi.
  • Giới thiệu về thông tin của bản thân và mối quan hệ của mình đối với chú rể.
  • Giới thiệu các thành viên trong gia đình nhà trai đang góp mặt tại buổi lễ.
  • Mục đích chính của gia đình nhà trai trong buổi lễ ăn hỏi, nhà trai muốn xin cưới con gái của bên thông gia.
  • Lời cảm ơn đến gia đình nhà gái.
  • Lời chúc phúc cho 2 đôi trẻ.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái   

Ngay khi nhà trai đã phát biểu xong, nhà gái cũng phải có đôi lời phát biểu lại cho nhà trai và những người chứng kiến trong buổi lễ. Mục đích của điều này nhằm cám ơn họ hàng hai bên gia đình đã có mặt để chứng giám ngày vui cho đôi uyên ương. Ngoài ra, nhà gái nên gửi lời cảm ơn đến nhà trai và chúc phúc cho đôi trẻ. Cụ thể, bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà gái như sau:

Kính thưa các cụ ông, cụ bà, cô bác, các em có mặt trong buổi ăn hỏi ngày hôm nay, tôi tên…. là (mối quan hệ với cô dâu) của cháu (tên cô dâu). Thay mặt nhà gái, tôi xin cảm ơn sự có mặt của quan viên hai bên hôm nay đã chứng giám ngày vui cho hai cháu.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái

Trước tiên, tôi xin cảm ơn nhà trai vì đã chu đáo, tận tâm chuẩn bị lễ vật đầy đủ đến gia đình chúng tôi. Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi đồng ý để tiến tới kết hôn. Bắt đầu từ ngày hôm nay, hai cháu sẽ chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Hy vọng rằng, gia đình của cháu (tên chú rể) có thể dạy dỗ, chỉ dạy cho (tên cô dâu) sau này. Cuối cùng, tôi xin thay mặt toàn bộ gia đình nhà gái chúc cho hai cháu có được một cuộc sống thuận hòa, hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là một thủ tục diễn ra trước ngày lễ ăn hỏi. Trong ngày dạm ngõ, nhà trai sẽ phải đến nhà gái để ngỏ lời muốn kết làm thông gia. Nếu đồng ý, nhà gái sẽ tiến hành bàn bạc thách cưới hoặc thử thách nhà trai. Nếu nhà trai có thể đáp ứng mọi nhu cầu của nhà gái, đến ngày ăn hỏi nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái.

Trong ngày lễ dạm ngõ, hai bên gia đình không phải quá căng thẳng để nghĩ ra một bài phát biểu. Ngược lại, hai bên gia đình chỉ cần chào hỏi vài lời đơn giản. Ngoài ra, trang phục trong ngày lễ dạm ngõ cũng không cần quá cầu kỳ như ngày ăn hỏi.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn đọc tham khảo của JustMarry về bài phát biểu trong lễ ăn hỏi. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn có thể chuẩn bị một buổi lễ diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo nhất.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status