Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà trai

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là một thành phần không thể thiếu khi nhà trai đến hỏi cưới tại nhà gái. Thông thường, bài phát biểu này sẽ được bố mẹ hoặc ông bà của hai bên độc lên. Vậy làm thế nào để có được bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất?

Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

tham khảo thêm: chup phong su cuoi

Lễ Dạm Ngõ là lễ gì ?

Trước khi tìm hiểu về bài phát biểu trong lễ dạm ngõ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu định nghĩa lễ dạm ngõ là gì. Từ đó, bạn sẽ có được hiểu biết chi tiết và chuẩn bị được một bài phát biểu hay nhất.

Lễ dạm ngõ là gì ?

Lễ dạm ngõ là một thủ tục nhất định phải có khi các chàng trai muốn hỏi cưới vợ. Thủ tục này còn có nhiều tên khác như lễ xem mặt, đám nói. Thông thường, thời gian để làm một buổi lễ dạm ngõ sẽ chỉ kéo dài 1 ngày. Mục đích của điều này nhằm chính thức hóa mối quan hệ thông gia giữa 2 gia đình cô dâu chú rể.

Trong ngày lễ dạm ngõ, gia đình nhà trai sẽ ngỏ lời xin phép nhà gái để được nhận về làm con dâu trong nhà và là vợ của con trai mình. Sau đó, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi lại tìm hiểu nhau kĩ hơn trước khi về chung một nhà.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là lần đầu tiên người thân của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái gặp nhau. Đây là bước đầu tiên để quyết định các đấng sinh thành có đồng ý cho con cái của mình cưới xin với nhà bên kia hay không. Nếu đồng ý, hai gia đình sẽ gửi gắm những lời tốt đẹp đến cho cuộc sống hai con sau này. Người xưa quan niệm rằng, cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay không sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi lễ dạm ngõ này.

Ngoài ra, buổi lễ ngày coi như là ngày ra mắt đầu tiên của toàn bộ người thân dòng họ của hai bên. Điều này nhằm xác nhận cô gái và chàng trai này đã có chủ và không ai được “ngó ngàng” tới.

Thời điểm diễn ra lễ dạm ngõ

Thông thường, thời gian diễn ra lễ dạm ngõ phải theo ngày đẹp. Người Việt Nam quan niệm rằng, nếu dạm ngõ trúng giờ đẹp, đôi lứa sẽ hạnh phúc suôn sẻ về sau. Đặc biệt, việc coi ngày đẹp để làm lễ dạm ngõ rất phổ biến tại các tỉnh ở miền Bắc.

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại việc đi xem ngày đã không còn phổ biến như xưa. Các gia đình thường sẽ gặp nhau vào ngày cuối tuần để tất cả họ hàng có thể xuất hiện trong ngày trọng đại này. Ngoài ra, nếu muốn tổ chức vào các ngày trong tuần, hai gia đình nên thảo luận thật kỹ với nhau trước. Điều này nhằm tránh gặp phải những sai sót trong quá trình gặp mặt của hai bên.

Lễ vật cho tráp dạm ngõ

Chắc hẳn bạn đã nghe qua về sự tích Sơn Tinh – Thuỷ Tinh. Để lấy được Mị Nương, hai chàng phải chuẩn bị rất nhiều lễ vật khó tìm. Cho đến nay, việc mang lễ vật đi hỏi vợ vẫn được thực hiện trong mọi buổi dạm ngõ.

Tuy nhiên, lễ vật đã được tối giản hơn rất nhiều chứ không quá khó khăn như thời xưa. Lễ vật cho tráp dạm ngõ sẽ cần chứa trầu cau, bánh, hoa, trang sức tượng trưng. Ngoài nhà trai, nhà gái sẽ phải dọn nhà cửa sao cho đẹp đẽ và sạch sẽ nhất. Thêm vào đó, nhà gái phải chuẩn bị trà nước, bánh kẹo đầy đủ cho buổi dạm hỏi.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Các thành viên tham dự lễ dạm ngõ không thể thiếu là 2 nhân vật chính, cha mẹ, ông bà và anh chị em ruột của 2 bên. Ngoài ra, các thành viên họ hàng cũng có thể có mặt tuỳ vào điều kiện. Nếu nhà của các anh chị em họ hàng quá xa, họ có thể không tham dự vào ngày dạm ngõ mà sẽ có mặt vào ngày cưới chính thức.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Các mẫu phát biểu cho nhà trai, gái

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà trai

Kính thưa (nói tên của ông bà, bố mẹ của nhà gái) là thân sinh của cháu (tên cô dâu) cùng các anh chị em nội ngoại của hai gia đình. Kính thưa tất cả các bác, anh chị em gần xa đã tham dự buổi lễ hôm nay.

Đầu tiên, tôi đại diện cho nhà trai kính chúc tất cả các ông các bà, các bác, anh chị em dồi dào sức khỏe. Tôi xin được giới thiệu, tôi tên là (họ và tên bản thân) là (quan hệ với chú rể) của cháu (tên của chú rể). Sau khi đã được chấp thuận của gia đình hai bên, gia đình nhà trai chúng tôi xin được có ít cơi trầu kính dâng gia tiên họ nhà gái.

 Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà trai

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà trai

Gia đình nhà trai chúng tôi mong rằng hai cháu sau này sẽ có cuộc sống thuận hoà, hạnh phúc, đầu bạc răng long bên nhau mãi mãi. Thêm vào đó, tôi xin chúc các ông các bà, anh chị em của gia đình hai bên thật nhiều sức khoẻ. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các vị đã có mặt góp vui cùng hai gia đình trong ngày hôm nay.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà gái

Lời đầu tiên, tôi xin kính chào các ông các bà, anh chị em, họ hàng hai bên và rất cả bà con láng giềng gần xa có mặt ngày hôm nay. Tôi tên là (họ và tên của bản thân) là (mối quan hệ với cô dâu) của cháu (họ và tên cô dâu). Thay mặt nhà gái, tôi kính chúc tất cả các bác, anh chị em hai họ và xóm giềng có thật nhiều sức khoẻ.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi được nhà trai của cháu (họ tên chú rể) có lời thưa chuyện. Gia đình nhà gái chúng tôi rất cảm ơn sự tận tâm, chu đáo của nhà trai. Tôi xin chấp thuận để cháu (họ tên cô dâu) được kết duyên với gia đình nhà trai. Chung tôi xin được chúc hai cháu sống bên nhau trăm năm hạnh phúc, vạn sự như ý, sức khoẻ dồi dào.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc tìm hiểu về bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của cả nhà trai và nhà gái. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể truy cập vào https://quayphongsucuoi.vn/ để được giải đáp tất cả các vấn đề của mình.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status