Cách ứng xử khi cô dâu mới về nhà chồng

bon phan lam dau 121612507693

Sau đám hỏi, đám cưới đến thành hôn hay kỹ nghỉ tuần trăng mật sẽ là thời gian cô dâu về ở nhà chồng. Tuy hiện tại thì mọi thứ đã trở nên thoáng hơn khi nhiều cặp đôi thường ở riêng ngay sau khi cưới. Nhưng vẫn còn đó các cô gái cũng phải “làm dâu” ở nhà chồng. Và thậm chi là sống chung với nhà chồng

Tuy nhiên, khi mới cưới, việc hòa hợp với nhà chồng không phải đơn giản. Các cặp vợ chồng mới cưới thường đối mặt với vài rắc rối vì cô dâu mới chưa biết cách ứng xử trong gia đình chồng.

Dưới đây là một số mẹo mà phóng sự cưới JustMarry gợi ý để giúp cô dâu khéo léo hơn khi về làm dâu nhà chồng nhé

1. Vai trò cầu nối của người chồng

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Khi mới bước chân vào nhà chồng, bạn sẽ bỡ ngỡ và thấy lạ lẫm vì nếp nhà khác với gia đình mình. Lời khuyên đầu tiên Marry muốn gửi tới các cô dâu trẻ là đừng vội phán xét hoặc so sánh nhà chồng với nhà mình hay nhà ai khác. Tôn trọng nếp nhà, tôn trọng suy nghĩ của từng thành viên nhà chồng và ứng xử thoải mái, tự nhiên như một thành viên của gia đình mới này. Thông qua chồng mình, bạn có thể tìm hiểu thêm sở thích của mọi người trong gia đình chồng, và cả những điều họ không thích.

2. Giao tiếp thoải mái và cởi mở

Thật ra việc này bạn đã phải làm trong giai đoạn còn yêu nhau và khi sắp cưới nhau chứ không phải đợi sau đám cưới mới lưu tâm đến việc này. Khi chưa cưới, những món quà nho nhỏ cho các thành viên trong nhà, việc thăm hỏi những dịp lễ Tết sẽ giúp bạn kết nối tình cảm với các thành viên trong nhà chồng. Sau lễ cưới, bạn từ thân phận người ngoài sẽ trở thành người một nhà, cách ứng xử trong gia đình chồng giai đoạn này càng phải cẩn trọng hơn.

Bạn chủ động tiếp cận, nói chuyện thân tình cởi mở với các thành viên trong nhà chồng, tích cực lắng nghe để các thành viên bộc bạch với bạn. Nỗ lực giao tiếp và gắn kết, người nhà chồng sẽ hiểu thành ý của bạn và chấp nhận bạn trở thành một phần không thể thiếu của gia đình.

cach lam dau
Giao tiếp thoải mái và cởi mở

3. Chấp nhận những người trong gia đình nhà chồng

Bạn sẽ không bao giờ tự thay đổi bản thân mình theo ý thích hoặc nhu cầu đột ngột của một ai đó. Tương tự như vậy, bạn cũng không thể mong đợi mọi người thay đổi theo ý thích của bạn để bạn cảm thấy tốt hơn. Do đó bạn hãy chấp nhận những người trong gia đình nhà chồng với bản chất vốn có của họ. Chỉ có như vậy bạn mới thích nghi và hòa hợp được với mọi người.

Cách ứng xử trong gia đình chồng của cô dâu mới

4. Lấy lòng mẹ chồng – nước cờ quyết định

Mẹ chồng là người có vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn riềng mối trong gia đình, tác động đến các thành viên khác. Do đó, một khi đã lấy lòng được mẹ chồng, bạn coi như tìm được đồng minh vĩ đại trong việc “chinh phục” các thành viên khác. Sự chân thành và tình yêu thương đích thực mới là vũ khí tối thượng của bạn, đừng nghĩ chuyện chiêu trò hay giả tạo.

Người mẹ nào cũng thương con thương cháu, bạn thủ thỉ hỏi chuyện ngày xưa, chuyện các cháu trong gia đình, hoặc vấn đề bà quan tâm… Mẹ chồng sẽ cởi mở và trải lòng với bạn. Mở được cửa khó này, việc thuyết phục các thành viên khác chấp nhận bạn dễ dàng hơn.

5. Luôn điềm tĩnh và bao dung

Khi trở thành thành viên trong một gia đình xa lạ, sẽ có những ứng xử của nhà chồng bạn cảm thấy không chấp nhận được (và ngược lại). Bạn nên điềm tĩnh và nhìn nhận theo góc độ của người nhà chồng, không phán xét, không chê trách. Cấm kị trong cách ứng xử trong gia đình chồng là việc bạn kể tất tần tật những ứng xử của nhà chồng cho bạn bè, người nhà của bạn nghe.

Việc phán xét, hoặc tin đồn của nhà chồng bị rò rỉ và phát hiện ra, bạn sẽ trở thành “người dưng xấu xí” trong mắt nhà chồng. Thành kiến và ác ý sẽ đẩy bạn xa khỏi gia đình mới này của mình.

Hi vọng những lời khuyên trên của quay phóng sự cưới sẽ giúp bạn hạnh phúc và làm trọn bổn phận dâu ở nhà chồng nhé.

5/5 - (1 vote)
DMCA.com Protection Status