Góc hỏi: Chi phí đám cưới nhà trai cần bao nhiêu là đủ?

Lễ ăn hỏi - thủ tục cần thiết trước đám cưới

Một đám cưới diễn ra sẽ có rất nhiều những khoản thu chi cần phải lo lắng và chuẩn bị kỹ càng. Trong đó, chi phí đám cưới nhà trai cần phải lo cũng là fmoojt khoản không hề nhỏ. Vậy chúng bao gồm những chi phí nào và cần chuẩn bị đầy đủ ra sao? Cùng JustMarry đi tìm hiểu những thủ tục và chi phí cần chuẩn bị cho lễ cưới nhé!

Đám cưới là gì ?

Đám cưới hay còn được gọi bằng cái tên khác mỹ miều hơn là hôn lễ. Đây là một phong tục văn hóa quá đỗi quen thuộc để nhằm mục đích thông báo rộng rãi về việc chấp nhận hoặc chứng kiến của người thân, bạn bè và toàn xã hội về cuộc hôn nhân của mình. Đám cưới được hiểu là một nghi lễ, đồng thời cũng là một bữa tiệc để đãi khách và để mọi người cùng chung vui với cặp đôi trong lễ cưới ngày hôm đó.

Đám cưới là gì ?

Đám cưới là gì ?

Những thủ tục bắt buộc trong các đám cưới

Đám cưới chính là một chuyện đại sự của cả  một đời người nên mọi thủ tục diễn ra trong cưới hỏi đều được diễn ra theo phong tục truyền thống của người Việt Nam. Từ Bắc vào đến Nam, tất cả các nghi lễ đều sẽ được chuẩn bị và cử hành một cách nghiêm túc và đều diễn ra theo phong tục truyền thống của dân ta bao đời nay.

Đây không chỉ là cách tôn trọng về nguồn cội của mình mà còn là để gìn giữ được những điều tinh túy và tốt đẹp nhất của một lễ cưới truyền thống ngàn đời.

tham khảo thêm: chụp phóng sự cưới

Lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là một trong những chi phí đám cưới nhà trai cần phải chuẩn bị đầu tiên. Đây cũng là sự khởi đầu cho các nghi thức của hôn lễ sau đó nên mọi thứ đều cần phải được chuẩn bị thật cẩn thận. Trước khi diễn ra lễ dạm ngõ, phía nhà trai cần chọn được một ngày đẹp và phù hợp để đánh tiếng cho nhà gái là mình sẽ đến dạm ngõ.

Sự chấp thuận của các bậc trưởng bối về chuyện qua lại thân tình của đôi bên gia đình sẽ giúp cho mọi chuyện diễn ra tốt đẹp và trọn vẹn hơn. Đây cũng chính là ngày gặp mặt ra mắt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình cho một mối quan hệ lâu dài về sau.

Lễ ăn hỏi

Sau khi hoàn tất lễ dạm ngõ thì lễ ăn hỏi sẽ được diễn ra. Đây là sự kiện thông báo chính thức về mối quan hệ giữa con cái của hai gia đình. Trong một lễ ăn hỏi sẽ bao gồm các thủ tục sau: ăn hỏi, xin cưới và nghi thức nạp tài cũng sẽ được gộp luôn trong lễ ăn hỏi ngày hôm đó. Phía nhà trai sẽ chuẩn bị khoảng 30 trầu và tráp để ăn hỏi và mang đến nhà gái.

Lễ ăn hỏi - thủ tục cần thiết trước đám cưới

Lễ ăn hỏi – thủ tục cần thiết trước đám cưới

Khi bố chú rể và bố của cô dâu hoàn tất giới thiệu những người có mặt tham dự buổi lễ hôm đó thì chú rể sẽ lần lượt đưa đến 30 trầu và tráp. 10 trầu đầu tiên sẽ dành cho nghi thức ăn hỏi, 10 trầu tiếp theo là chuẩn bị cho nghi thức xin cưới và 10 trầu cuối cùng là dành cho lễ nạp tài. Sau khi phía nhà gái đã nhận đủ 10 trầu cuối cùng thì sẽ tiến đến phần lễ nhận các tráp ăn hỏi do nhà trai mang đến.

Lễ thành hôn (đám cưới)

Trong trường hợp cả hai gia đình không tổ chức tiệc cưới chung tại khách sạn thì khách khứa được mời đến để chúc mừng cho gia đình sẽ được diễn ra một ngày trước khi đám cưới được diễn ra. Tiệc thiết đãi của 2 bên gia đình tổ chức thường đều là tiệc mặn. Ở một số khu vực trên cả nước thì chú rể cần phải có mặt ở trong ngày nhà gái làm tiệc đãi khách.

Thong bao ve le thanh hon cua nhan vat chinh 1

Thông báo về lễ thành hôn của nhân vật chính

Với một số gia đình và cũng theo quan niệm của người xưa có phần cẩn thận hơn sẽ dựa vào tuổi của cô dâu để tổ chức đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi thì sẽ có thêm thủ tục xin dâu của nhà trai và lúc này cô dâu sẽ theo nhà trai về nhà và ở lại. Tới sáng ngày hôm sau cô dâu sẽ tự ra về không để ai biết về cũng không nói gì. Đây xem như là đã qua một lần xuất giá.

Chi phí đám cưới nhà trai như thế nào ?

Phụ thuộc vào quy mô và điều kiện kinh tế của gia đình mà chi phí đám cưới nhà trai cần chuẩn bị có thể lên hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tổ chức đám cưới bao lâu nay, thì khoảng trên dưới 300 triệu đồng là mức chi phí cần thiết mà phía nhà trai cần bỏ ra để chuẩn bị cho hôn lễ của mình với đầy đủ các thủ tục cần thiết.

Chi phí đám cưới nhà trai cần chuẩn bị là bao nhiêu ?

Chi phí đám cưới nhà trai cần chuẩn bị là bao nhiêu ?

Con số này có thể tăng thêm ít hoặc nhiều phụ thuộc vào số lượng khách mời tham gia tiệc cưới và chất lượng của lễ dạm hỏi mà bên nhà trai chuẩn bị.

Nhìn chung, một đám cưới diễn ra sẽ cần tốn kém khá nhiều chi phí liên quan. Và tất nhiên, chi phí đám cưới nhà trai là một trong những yếu tố không thể tránh khỏi. JustMarry đã  mang đến cho bạn những thông tin cơ bản có liên quan đến thủ tục cũng như mức chi phí tối thiểu mà bạn cần bỏ ra cho đám cưới của mình.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status