Chuẩn bị lễ ăn hỏi gồm những gì nhất định phải có ?

Chuẩn bị lễ ăn hỏi gồm những gì nhất định phải có ?

Theo phong tục văn hoá người Việt Nam, nhà trai khi đến nhà gái để ăn hỏi sẽ cần chuẩn bị lễ vật. Lễ vật phải đầy đủ, chu đáo, nhà gái mới có thể thấy được sự thành tâm của nhà trai. Từ đó, nhà gái có thể yên tâm gả con gái của mình để về làm dâu nhà trai. Vậy lễ ăn hỏi gồm những gì, những lễ vật nào không thể thiếu? Hãy cùng JustMarry giải quyết vấn đề này trong bài viết sau.

Chuẩn bị lễ ăn hỏi gồm những gì nhất định phải có ?

Chuẩn bị lễ ăn hỏi gồm những gì nhất định phải có ?

Chuẩn bị mâm tráp cho lễ hỏi        

Mỗi một vùng miền sẽ có một phong tục tập quán khác nhau. Mâm lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền nam và bắc sẽ không giống nhau. Do đó, nha trai phải tìm hiểu thật kỹ về nhà gái, xem họ thuộc miền nào để tránh những thiếu sót trong ngày ăn hỏi.

Thông thường, lễ vật trong các tráp là gì sẽ do nhà gái yêu cầu nhà trai. Đây còn được gọi là phong tục thách cưới của nhà gái. Do đó, số lượng của các mâm tráp nhà gái yêu cầu sẽ tùy thuộc vào sự “khó tính” của tính gia đình.

Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp miền bắc

Tại miền Bắc, việc lễ ăn hỏi gồm những gì phải tuân theo quy luật “trong chẵn ngoài lẻ”. Bên ngoài tức là các mâm lễ, thứ mà ai cũng có thể thấy rõ khi nhìn từ bên ngoài. Bên trong tức là các lễ vật nằm bên trong mâm tráp, chỉ có thể mở ra mới thấy được. Số lượng các mâm tráp phải là số lẻ, các lễ vật nằm bên trong phải là số chẵn.

Thông thường, số tráp nhà gái miền Bắc yêu cầu sẽ từ 5-7 tráp. Với những gia đình có yêu cầu cao sẽ đòi hỏi nhà trai phải mang đến 11-13 tráp. Trong đó, số lượng tráp lễ được yêu cầu nhiều nhất là 7 tráp lễ. Đây là số lượng vừa phải, phù hợp với yêu cầu của nhà gái và khả năng của nhà trai. Bảy tráp lễ của miền nam có thể là:

 • Trầu cau.
 • Bánh cốm hoặc bánh đậu xanh.
 • Chè thơm.
 • Lợn quay hoặc Gà luộc, xôi gấc.
 • Mứt sen trần.
 • Rượu và thuốc lá.
 • Hoa quả.

Mâm quả 8 tráp trong đám hỏi miền Nam

Ngược lại với miền Bắc, lễ ăn hỏi gồm những gì của miền nam thường quy định số tráp là số chẵn. Thông thường, số tráp lễ được người miền Nam ưa chuộng nhất là số 8. Người miền nam cho rằng, số 8 đọc thành “bát”, đọc lóng đi sẽ thành nghĩa là phát tài phát lộc.

Mâm quả 8 tráp trong đám hỏi miền Nam
Mâm quả 8 tráp trong đám hỏi miền Nam

Thông thường, 8 lễ vật trong đám ăn hỏi của người miền nam gồm có:

 • Trầu cau.
 • Trà rượu.
 • Bánh phu thê.
 • Trái cây.
 • Bánh kem.
 • Xôi gấc đỏ hình tim.
 • Mâm đựng áo dài và trang sức.
 • Heo quay.

Lễ vật trong lễ ăn hỏi bao gồm những gì ? 

Như vậy ta thấy lễ ăn hỏi gồm những gì tại mỗi miền không giống nhau. Tuy nhiên, lễ vật của mỗi miền sẽ mang cùng một ý nghĩa nào đó tốt đẹp cho đôi uyên ương sau này. Phần nội dung tiếp theo đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lễ vật trong lễ ăn hỏi gồm những gì và ý nghĩa của chúng.

Trầu cau

Trầu cau là một loại trái đặc biệt, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử Việt Nam. Có thể thấy, dù là miền nào đi chăng nữa, loại trái này không thể vắng mặt trong một mâm lễ nhà trai hỏi cưới nhà gái. Thông thường, nhà trai sẽ chuẩn bị đúng 100 trái cau để mang đến hỏi cưới cô dâu. Một trăm trái cau này có ý nghĩa cô dâu và chú rể sẽ gắn bó với nhau đến “đầu bạc răng long”.

Rượu và thuốc lá

Món đồ này thường được người lớn sử dụng khi nói chuyện, bàn bạc với nhau. Do đó việc chuẩn bị rượu và thuốc lá thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, chú bác.

Hoa tươi quả ngọt

Hoa tươi quả ngọt thể hiện sự tươi mới, sinh sôi nảy nở, có được thành quả tốt đẹp. Điều này thể hiện sự mong chờ đôi lứa sẽ có con đàn cháu đống, cuộc sống được hạnh phúc và sum vầy.

Bánh ăn hỏi

Bánh dùng trong lễ ăn hỏi có thể là bánh cốm, bánh phu thê, bánh chưng hoặc bánh giầy. Sự kết hợp mặn ngọt tượng trưng cho âm dương phối hợp. Âm thể hiện cho phụ nữ, dương thể hiện cho đàn ông. Do đó bánh xuất hiện trong mâm lễ tượng trưng cho việc hai vợ chồng sau này sẽ hoà hợp với nhau.

Banh an hoi
Bánh ăn hỏi

Trà thơm, mứt sen

Trà thơm, mứt sen thường được sử dụng khi có khách đến nhà. Món lễ vật này thể hiện sự cảm tạ của cô dâu chú rể đến tất cả những người có mặt trong ngày lễ ăn hỏi.

Trang trí lễ trong đám hỏi cần những gì ?

Trang trí trong lễ ăn hỏi gồm những gì sẽ do nhà gái lo liệu. Nguyên nhân là do thủ tục này chỉ diễn ra ở nhà gái chứ không bao giờ thực hiện ở nhà trai. Điều đầu tiên phải có trong lễ ăn hỏi là dán tên của cô dâu chú rể lên tường. Vị trí dán sẽ là phía tường ở đầu bàn, đối diện hai hàng ghế họ hàng nhà cô dâu chú rể. Ngoài ra, gia đình nhà gái sẽ cần dọn dẹp, lắp đặt và trang trí những chi tiết như sau:

 • Dọn dẹp, trang hoàng, đồ cúng bàn thờ tổ tiên.
 • Dọn sân, dựng rạp, kê bàn ghế.
 • Trang trí cổng bằng hoa.
 • Tấm trải tường báo hỷ.
 • Trà nước, bánh kẹo.
 • Dàn loa âm thanh,…

Ngoài những công việc chính ở trên, nhà gái có thể trang trí thêm các điểm nhấn khác theo ý thích. Thông thường, tông màu chính của đám hỏi sẽ là màu đỏ và vàng. Hai màu này tượng trưng cho chuyện vui, hỷ sự và tiền tài.

Kết luận

Có thể thấy, lễ ăn hỏi gồm những gì sẽ phụ thuộc vào văn hoá của từng vùng miền và từng quan niệm của mỗi gia đình. Để có một buổi lễ ăn hỏi hoàn hảo nhất, hai bên gia đình nên bàn bạc, chuẩn bị trước đó từ 1-2 tháng. Điều này sẽ giúp cho ngày hỷ sự được đầy đủ và suôn sẻ. Từ đó, cặp đôi uyên ương sẽ hạnh phúc mãi về sau.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status