Thủ tục cưới hỏi miền Trung cần phải lưu ý điều gì ?

Thủ tục cưới hỏi miền Trung xem trọng những điều gì ?

Dù bạn ở miền nào, khu vực nào thì các lễ nghi chuẩn bị cho một đám cưới vẫn là một vấn đề quan trọng cần được lưu tâm. Tuy nhiên, ở  mỗi một khu vực thì thủ tục cưới hỏi lại có những điểm khác biệt và mang đậm sắc thái truyền thống vùng miền. Và cũng chính vì điều đó nên cả đôi bên gia đình đều không biết mình nên chuẩn bị những gì và lưu ý như thế nào. Vậy thì hôm nay JustMarry sẽ cho bạn biết thủ tục cưới hỏi miền Trung cần lưu ý những gì ?

Thủ tục cưới hỏi miền Trung xem trọng những điều gì ?

Thủ tục cưới hỏi miền Trung xem trọng những điều gì ?

1. Thủ tục cưới hỏi miền Trung cần lưu ý những gì ?

Thủ tục cưới hỏi miền Trung luôn có đầy đủ 3 nghi lễ cơ bản và cực kỳ quan trọng như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ thành hôn. Trong trường hợp, nhà trai và nhà gái có khoảng cách xa xôi thì lễ ăn hỏi và đám cưới sẽ được kết hợp để tổ chức chung một thời điểm.

Lễ dạm ngõ

Đây là một nghi thức nhỏ cần có trong thủ tục cưới hỏi của người miền Trung. Mặc dù nghi lễ này chỉ diễn ra ở trong phạm vi của gia đình nhưng cả hai bên đều cần phải chuẩn bị đầu đủ những thủ tục cần thiết để có được một nghi lễ đầy đủ và trọn vẹn nhất. Và cả hai cần phải chọn được một ngày giờ tốt – hợp tuổi để lễ dạm ngõ mở đầu thật suôn sẻ cho những nghi thức của đám cưới sau này.

Lễ ăn hỏi

Đối với người miền Trung, họ coi trọng lễ nghi và coi khinh tài vật. Vậy nên, đối với họ ghi thức ăn hỏi thường sẽ coi trọng về lễ nghi đồng thời lại coi nhẹ chuyện vật chất. Bên cạnh đó, vì sự ảnh hưởng của các phong tục văn hóa truyền thống nên lễ ăn hỏi của những con người nơi đây khá cầu kỳ và có mang nhiều sắc thái của văn hóa cung đình truyền thống xưa cũ.

Những lễ vật quan trọng cần có trong lễ ăn hỏi:

Ăn hỏi với đầy đủ các mâm lễ

Ăn hỏi với đầy đủ các mâm lễ

  • Mâm quả trầu cau gồm có 105 quả là biểu tượng của trăm năm hạnh phúc
  • Mâm quả trà và một đôi rượu
  • Bánh kem cho lễ đính hôn
  • Nem chả với số lượng cặp chẵn
  • Một mâm ngũ quả được kết rồng phượng khá cầu kỳ

Lễ cưới

Nhìn chung thì phong tục cưới xin của người miền Trung diễn ra không quá cầu kỳ và náo nhiệt. Họ xem trọng cách hành xử và cách nghi thức đó diễn ra như thế nào. Trước khi bước vào nhà gái thì đoàn rước dâu phải cử một người trong họ bê theo khay rượu đi vào nhà của cô dâu để tiến hành làm lễ xin dâu.

Sính lễ được chuẩn bị để đi kèm gồm có năm mâm quả tương tự như với lễ ăn hỏi. Nếu nhà gái có thờ gia tiên thì nhà trai cần phải mang theo đôi nến hồng để gắn lên trên những chân nến đặt sẵn.

2. Ý nghĩa của các thủ tục và lễ nghi

Trong thủ tục cưới hỏi miền Trung lễ ăn hỏi có ý nghĩa là  một thông báo chính thức về chuyện hứa gả cưới giữa hai bên gia đình. Đây chính là giai đoạn xác định mối quan hệ hôn nhân vợ chồng của đôi trẻ.

Người miền Trung đặc biệt xem trọng lễ nghi

Người miền Trung đặc biệt xem trọng lễ nghi

Lễ ăn hỏi đồng thời cũng là cách thể hiện sự quan tâm và kính trọng về công ơn của gia đình nhà gái đã nuôi dưỡng con dâu họ đã trưởng thành. Hơn thế, những mâm lễ vật được chuẩn bị cũng đồng thời thể hiện được sự chu đáo cũng như cách quan tâm tận tình của đàng trai dành cho cô con dâu tương lai của mình.

Cuối cùng, ý nghĩa quan trọng nhất và cũng có vai trò lớn nhất chính là sự chúc phúc của hai bên gia đình. Chúc cho cặp đôi mới luôn yêu thương và biết chia sẻ cho nhau, có một cuộc sống hạnh phúc và chung thủy với nhau đến cuối đời.

3. Kết luận

Trên thực tế, đối với người miền Trung, bất cứ thủ tục nghi lễ nào trước khi đám cưới diễn ra cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với gia đình và đời sống hôn nhân của hai vợ chồng sau này. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cẩn thận là điều thực sự cần thiết với cả nhà trai lẫn nhà gái.

Sự chuẩn bị chu toàn khởi đầu cho một bước ngoặt mới

Việc chuẩn bị chu toàn cho những giai đoạn đầu tiên cũng phần nào thể hiện sự bắt đầu cuộc sống mới của cặp vợ chồng trẻ luôn được đầy đủ và hạnh phúc. Sở dĩ người miền Trung coi trọng lễ nghi hơn vật chất là bởi vì đối với họ cách đối nhân xử thế với nhau như thế nào mới là quan trọng. Còn vật chất và tiền tài thì có thể từ từ kiếm cả đời.

Ngay cả trong hôn nhân cũng như vậy. Cả vợ và chồng cố gắng phấn đấu cùng với nhau thì sẽ vun đắp cho nhau một cuộc sống thật hạnh phúc và êm ấm.

Thủ tục cưới hỏi miền Trung từ bao đời nay vẫn luôn như vậy. Họ xem trọng thủ tục, coi trọng lễ nghi và cách đối nhân xử thế. Chính vì vậy, những nghi lễ diễn ra cho một đám cưới luôn được đặt nặng hơn vấn đề vật chất. Hãy cùng JustMarry khám phá và tìm hiểu thêm nhiều điều đặc biệt về nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status