Đám cưới là gì ? Sính lễ đám cưới gồm những gì ?

Bánh xu xê - một trong những loại bánh sính lễ cưới

Sính lễ là lễ vật mà nhà trai mang đến nhà gái để hỏi cưới. Những gia đình sắp có đám cưới, nhất là cưới vợ cho con trai thì nên tìm hiểu sính lễ đám cưới gồm những gì? Mỗi vùng miền có đặc trưng sính lễ riêng nhưng cơ bản gồm những lễ vật sau đây.

Sính lễ đám cưới gồm những gì ?

Sính lễ đám cưới gồm những gì ?

Đám cưới là gì ?

Trước đây người ta còn gọi đám cưới là lễ rước dâu, giờ còn có tên gọi khác là lễ cưới hay lễ thành hôn. Đây được xem là một hình thức liên hoan mừng ngày chú rể đón cô dâu về nhà. Các gia đình thường chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới vì mọi người tin rằng chọn được ngày lành tháng tốt sẽ mang đến hạnh phúc, bình an cho cô dâu, chú rể.

Sính lễ đám cưới gồm những gì ?

Tráp trầu cau

Tráp trầu cau trong sính lễ ngày cưới

Tráp trầu cau trong sính lễ ngày cưới

Đám cưới từ xưa đến nay không bao giờ thiếu vắng hình ảnh trầu cau làm sính lễ. Chọn cau làm sính lễ hỏi cưới phải chọn nguyên buồng, không được cắn xén bớt, cũng không được thêm vào để nhiều hơn.

Cau được chọn phải là quả xanh tròn, hình ảnh những quả cau tươi tốt, xanh bóng tượng trưng cho tình yêu chung thủy của vợ chồng. Nhiều gia đình tỷ mỹ hơn còn trang trí trên từng quả cau chữ Hỷ nhỏ cùng với đó là hai lá vạn tuế hình trái tim, hình ảnh ý nghĩa của tình yêu lứa đôi.

Trầu cau trong sính lễ đám cưới nên chuẩn bị số lượng bao nhiêu? Theo tục lệ từ xưa, cứ 2 lá trầu cùng với 1 quả cau thì xếp thành 1 bộ trầu cau. Tổng số lượng trầu cau trong tráp thường dao động từ 60 đến 80 bộ trầu cau, số lượng trầu cau tùy thuộc văn hóa từng địa phương. Ngày nay, một số gia đình chuẩn bị đến 105 bộ trầu cau vì họ tin rằng 105 là một lời chúc Trăm Năm Hạnh Phúc dành tặng cho cô dâu, chú rể trong ngày vui.

tham khảo thêm: quay phong su cuoi

Tráp hoa quả

Nhắc đến sính lễ đám cưới gồm những gì thì chắc chắn là không thể bỏ qua tráp trái cây. Tráp trái cây còn được khéo léo sắp xếp thành hình rồng phượng như một lời chúc phúc mong rằng các cặp đôi sẽ có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, viên mãn mãi về sau. Một lưu ý khá quan trọng là nên chuẩn bị tráp hoa quả trước đám cưới vài ngày để hoa quả vẫn có thể giữ được độ tươi ngon.

Tráp các loại bánh làm sính lễ

Bánh xu xê - một trong những loại bánh sính lễ cưới

Bánh xu xê – một trong những loại bánh sính lễ cưới

Những loại bánh được ông bà ta chọn làm sính lễ ngày cưới gồm có bánh xu xê, bánh phu thê, bánh cốm. Những loại bánh này ý nghĩa tượng trưng cho trời đất, sự hài hòa âm dương góp phần tạo nên sự hòa hợp của cả hai trong cuộc sống sau này. Tráp bánh thường được xếp thành hình tháp, trên từng hộp bánh được dán chữ Hỷ và trang trí xung quanh bằng dây nơ đỏ.

Tráp trà rượu

Ông bà ta vẫn thường có câu “khách đến nhà không trà cũng rượu”. Từ đó có thể thấy rằng trà và rượu thường dùng để chiêu đãi khách quý, thể hiện sự trân trọng của các gia đình Việt trong những sự kiện quan trọng. Hơn thế, trà và rượu còn mang đến ý nghĩa tâm linh nên thường được con cháu dâng lên kính hiếu với ông bà, tổ tiên trong ngày vui trọng đại.

Heo quay

Sính lễ đám cưới gồm những gì? Để lựa chọn sính lễ đám cưới hoàn hảo và đầy đủ thì các gia đình hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc vàng của mâm sính lễ ngày cưới gồm Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt. Tùy vào điều kiện của gia đình mà lựa chọn heo quay lớn hay heo nhỏ (heo sữa quay).

Trong ngày đám cưới, tráp heo quay thường do hai người khiêng nếu là heo lớn và 1 người bưng nếu gia đình chọn heo sữa. Tráp heo quay mang đến ý nghĩa rất đặc biệt trong đám cưới của các đôi trai gái sớm có tin vui, tài lộc vẹn toàn.

Tráp mâm xôi gấc

Tráp xôi gấc

Tráp xôi gấc

Trước hết, xôi gấc mang đến một ý nghĩa vô cùng đặc trưng, màu đỏ lại mang đến ý nghĩa đại cát, đặc biệt là mang đến may mắn, tài lộc cho cô dâu, chú rể trong ngày vui lớn. Thêm nữa, xôi và gấc đều là hai loại thức ăn dùng nguyên liệu từ đất mẹ, mang lại phước lành cho đôi uyên ương.

Cách bày trí xôi gấc trong tráp thường là hình trái tim, bên trên được phủ bằng đậu xanh chữ Song Hỷ. Trong khay thường đặt 6 miếng xôi trái tim thành vòng tròn, ở giữa là ruy băng tạo điểm nhấn.

Tráp gà luộc

Nhiều người thắc mắc sính lễ đám cưới gồm những gì và khi nói đến gà luộc thì không ít người thắc mắc ý nghĩa của gà luộc trong sính lễ cưới. Màu đỏ của xôi gấc kết hợp với màu vàng của gà tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, làm tăng tính thẩm mỹ cho tráp sính lễ.

Bao lì xì nạp tài

Theo phong tục thì nhà trai sẽ tặng bao lì xì cho nhà gái kèm với sính lễ trong đám hỏi và đám cưới.

Kết luận

Sính lễ đám cưới gồm những gì ? Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cho các gia đình chuẩn bị lễ cưới của con cháu mình thật đầy đủ và hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ với JustMarry nếu bạn cũng đang tìm địa chỉ chụp hình cưới, quay phóng sự nhé!

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status