Đám hỏi là gì ? Những điều cần biết về đám hỏi ra sao ?

dam hoi la gi

Hôn nhân luôn là câu chuyện quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người. Để hai người yêu nhau có thể chính thức làm vợ chồng, bên cạnh việc tiến hành đăng ký kết hôn nhà trai và nhà gái còn cần tổ chức rất nhiều buổi lễ. Một trong số đó chính là lễ đám hỏi.

Vậy lễ đám hỏi là gì ? Ngày này có ý nghĩa ra sao? Trình tự tổ chức đám hỏi như thế nào mới đúng. Cùng phóng sự cưới JustMarry tìm hiểu các thông tin chi tiết bên dưới nhé

Khái niệm đám hỏi là gì

Tình yêu vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng và cái kết đẹp cho hai người yêu nhau chính là một đám cưới hoàn hảo. Để có thể chính thức trở thành vợ chồng, về chung dưới một mái nhà, các đôi bạn trẻ phải trải qua khá nhiều giai đoạn. Bao gồm các bước lễ nghi như lễ dạm ngõ, đám hỏi, đám cưới, đăng ký kết hôn. Tùy thuộc vào từng gia đình và vùng miền sẽ có những cách thức tổ chức khác nhau.

Đám hỏi là gì ? Đám hỏi được hiểu đơn giản là buổi lễ đính ước của đôi bạn trẻ, lời hứa về việc gả cưới của hai dòng họ với nhau. Trong buổi lễ đám hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật cau trầu, trà quả, tiền dẫn cưới,… sang nhà gái để xin kết duyên. Đối với nhiều địa phương, đám hỏi được coi như buổi lễ đám cưới ở nhà gái.

Chính vì vậy, lễ đám hỏi được tổ chức khá long trọng và linh đình. Nhà gái sẽ dọn mâm cỗ lớn để tiếp đón quan viên hai họ, hàng xóm láng giềng cũng như bạn bè của cô dâu, chú rể.Sau khi tổ chức xong lễ ăn hỏi, cả hai bên sẽ định ngày tổ chức lễ cưới tại nhà trai. Đây cũng là thời điểm đánh dấu và thay lời thông báo của hai bên dòng họ đến tất cả mọi người về việc chính thức hứa gả con cái.

đám hỏi là buổi đính ước của đôi bạn trẻ
Lễ hỏi là buổi đính ước của đôi bạn trẻ

Thành phần tham gia lễ đám hỏi gồm những ai

Bên cạnh thắc mắc đám hỏi là gì thì thành phần tham gia và đám hỏi cũng là vấn đề những người mới lần đầu tổ chức rất quan tâm. Để lễ đám hỏi có thể diễn ra một cách hoàn chỉnh, vui vẻ và ý nghĩa thì thành phần tham dự đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong buổi lễ sẽ có sự góp mặt đầy đủ của quan viên hai họ cả bên nhà trai lẫn nhà gái.

Đối với nhà trai sẽ bao gồm chú rể, bố mẹ, anh chị em trong gia đình, ông bà nội ngoại, các cô các bác, cậu mợ, bạn bè thân thiết. Ngoài ra, thông thường, trong buổi lễ ăn hỏi sẽ có sự giúp đỡ của đội bưng mâm lễ. Bên nhà trai sẽ nhờ các bạn nam thanh niên chưa vợ bưng mâm lễ vật. Số lượng người bê tráp sẽ phụ thuộc vào số lượng lễ vật được mang đến nhà gái như 5, 7, 9 hoặc 11.

Đối với nhà gái, vào đám hỏi lượng người tham gia sẽ đông đảo hơn. Quan viên họ nhà gái sẽ bao gồm cô dâu, bố mẹ, anh chị em trong gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết, hàng xóm láng giềng và dàn đỡ lễ. Tương tự như nhà trai, dàn đỡ lễ bên nhà gái sẽ là các cô gái trẻ xinh đẹp, chưa lấy chồng tương ứng với số lượng tráp lễ mà nhà trai mang sang.

Lễ hỏi có sự tham gia của quan viên hai họ
Lễ hỏi có sự tham gia của quan viên hai họ

Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi

Khi hai người yêu nhau, mong muốn sẽ được về chung một nhà là điều mà chắc hẳn ai cũng hy vọng. Để hy vọng này có thể trở thành hiện thực, cả nhà trai và nhà gái đều sẽ phải trải qua các nghi lễ. Các buổi nghi lễ này đều mang trong mình vai trò và ý nghĩa riêng.

Vậy ý nghĩa của đám hỏi là gì ?Đám hỏi chính là bước quan trọng trong quá trình trở thành vợ chồng chính thức của đôi bạn trẻ. Buổi lễ đám hỏi sẽ thay cho lời thông báo của nhà gái đến với toàn thể anh em họ hàng và hàng xóm láng giềng về việc gả con gái về nhà chồng.Đồng thời, cũng là lời hứa kết tình thông gia đối với quan viên họ nhà trai. Chính thức từ hôm nay trở đi, cô dâu và chú rể đã có thể xem nhau là vợ chồng, gọi bố mẹ hai bên là bố mẹ. Hai bên gia đình đã trở thành thông gia với nhau.

Lễ đám hỏi có ý nghĩa vô cùng quan trọng
Lễ đám hỏi có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn

Trình tự để tổ chức lễ ăn hỏi không phức tạp, cầu kỳ như đám cưới nhưng cũng cần được tiến hành một cách trang nghiêm và đầy đủ. Đặc biệt, đối với miền Bắc các nghi thức sẽ có phần long trọng hơn.

Thông thường, trước khi tổ chức lễ hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt và thảo luận về ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ, số lượng lễ vật cần có, tiền dẫn cưới,… Sau khi đi đến thống nhất, gia đình nhà trai sẽ quay về chuẩn bị, căn chỉnh thời gian hợp lý để đến nhà gái đúng vào thời điểm đã thông báo.

Sau khi mang lễ vật tới, nhà trai và nhà gái sẽ chào hỏi và trao tráp lễ cho nhau. Đội bưng tráp của hai bên sẽ mang lễ vật vào nhà. Đồng thời các nam thanh nữ tú sẽ trao phong bao lì xì đã được nhà trai chuẩn bị mang ý nghĩa giữ duyên cho mình.

Trình tự trong nghi thức đám hỏi
Trình tự trong nghi thức đám hỏi

Tiếp theo, hai bên gia đình sẽ ngồi trò chuyện, uống trà và giới thiệu các thành viên tham dự trong nghi lễ. Đại diện nhà gái sẽ nói lời cảm ơn. Hai mẹ sẽ cùng nhau mở tráp lễ để thể hiện tình thông gia gắn kết, trọn đầy yêu thương. Cô dâu và chú rể sẽ tiến hành thắp hương và báo với ông bà tổ tiên đã khuất bên bàn thờ nhà gái.

Đến cuối cùng sau khi buổi lễ kết thúc, nhà gái sẽ mang đến một phần lễ quả đưa cho nhà trai gọi là lễ lại quả và nhà trai xin phép ra về.

Trên đây là những giải đáp của JustMarry về thắc mắc đám hỏi là gì cùng những điều cần chuẩn bị trong đám hỏi. Nếu bạn đang lo lắng không biết nên chuẩn bị lễ hỏi ra sao, hãy liên hệ với JustMarry thông qua website: https://quayphongsucuoi.vn/. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một buổi lễ đám hỏi hoàn hảo và tuyệt vời nhất.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status