Đám nói cần chuẩn bị gì có khác gì so với nghi thức truyền thống ?

Đám nói cần chuẩn bị gì cho đúng với lễ nghi ?

Miền Nam hay gọi là đám nói còn miền Bắc gọi đó là lễ dạm ngõ. Đây được xem là nghi thức đầu tiên để bắt đầu đón cô dâu về nhà, do đó lễ dạm ngõ cũng có những nghi thức riêng phải tuân theo. Vậy đám nói cần chuẩn bị gì đối với cả 2 bên gia đình? Có gì khác so với nghi thức trước đây?

Cùng quay phóng sự cưới JustMarry tìm hiểu chi tiết về đám nói ở bên dưới nhé

Đám nói có ý nghĩa gì ?

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong nghi thức cưới xin của văn hóa Việt Nam
Đám nói

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong nghi thức cưới xin của văn hóa Việt Nam Theo quan niệm và nguyên tắc của lễ nghi do ông bà xưa đặt ra, đám nói hay lễ dạm ngõ là lần gặp mặt chính thức đầu tiên giữa nhà trai và nhà gái. Cả hai bên gia đình sẽ cùng nhau chuyện trò, tìm hiểu và trao đổi về việc tiến hành những nghi thức lễ tiếp theo.

Mặc dù ngày nay nhiều gia đình đã cho phép con cái tự do yêu đương nhưng để tiến đến thành hôn sao cho đúng nghi thức thì cả 2 bên gia đình cần một buổi gặp mặt để nhà trai được ngỏ lời xin phép cho đôi trẻ chính thức qua lại cũng như tính chuyện trăm năm.

Tham khảo thêm: bàn trang điểm đẹp

Thủ tục đám nói hiện nay có gì khác ?

Thời điểm tốt nhất để tổ chức đám nói

Tất cả những nghi lễ của phong tục cưới truyền thống đều phải lựa chọn thời gian thật cẩn thận. Tuy nhiên, vẫn có một số gia đình theo quan điểm hiện đại sẽ không quá khắt khe vấn đề này. Vì thế mà thời gian để tổ chức đám nói thường do cả 2 bên gia đình thỏa thuận sao cho thuận tiện nhất có thể.

Đám nói cần chuẩn bị gì đối với nhà trai ?

Đám nói cần chuẩn bị gì cho đúng với lễ nghi ?

Đám nói cần chuẩn bị gì cho đúng với lễ nghi ? Chắc chắn nhiều gia đình lần đầu tiên gả con, cưới vợ sẽ không khỏi bỡ ngỡ vì không biết đám nói cần chuẩn bị gì cho đúng với lễ nghĩa? Thực tế thì đám nói chưa quá chú trọng đến lễ vật và hình thức mà chủ yếu là hai bên gia đình có dịp gặp gỡ để bàn bạc những nghi lễ sau. Lễ vật cơ bản bao gồm: cơi trầu cau, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo và hoa quả loại ngon. Một số vùng miền sẽ thêm những lễ vật khác:

  • Lễ vật dạm ngõ miền Bắc: cặp trà, cặp rượu, ít bánh trái và đặc biệt là trầu cau. Số lượng của những món này phải là số chẵn.
  • Lễ vật dạm ngõ miền Trung: khay trầu cau, chai rượu gói giấy đỏ và người miền Trường thường thêm một ít bánh đặc sản địa phương như bánh Hồng, món bánh truyền thống của người Bình Định, Phú Yên.
  • Lễ vật dạm ngõ (đám nói) miền Nam: cặp rượu, cặp trà được gói trong giấy đỏ, đĩa trầu cau têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

Cho dù đám nói cần chuẩn bị gì và khác nhau như thế nào do đặc trưng riêng của vùng miền thì những lễ vật này phải được chọn loại ngon nhất, đẹp nhất vì đây là sự trân trọng, lòng thành của nhà trai đối với nhà gái.

Đám nói cần chuẩn bị gì đối với nhà gái ?

Nhà gái nên chuẩn bị cho đám nói như thế nào ? Để tạo ấn tượng với nhà trai cũng như thể hiện sự quý trọng, nhà gái cũng cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo về hình thức. Vậy đám nói cần chuẩn bị gì ở nhà gái?

  • Dọn dẹp, sắp xếp và trang trí lại nhà cửa: trước hết là dọn dẹp bàn thờ gia tiên và chưng mâm ngũ quả theo phục tục để mời ông bà về dự lễ dạm ngõ (đám nói) của con cháu;
  • Chuẩn bị trà hoặc nước uống, hoa quả, bánh kẹo: những đồ vật này nên được bày trí trên bàn cho thật đẹp mắt. Đừng quên chuẩn bị 1 bình hoa thật tươi và chọn một chiếc khăn trải bàn đẹp mắt;
  • Sắp xếp nơi đỗ xe: để khi nhà trai sang sẽ không mất thời gian về vấn đề này. Đôi khi những vướng víu này cũng làm cho buổi lễ diễn ra không được suôn sẻ;
  • Chuẩn bị cơm đãi khách: sau buổi lễ gia đình nhà gái nên có một mâm cơm hay mâm cỗ để tiếp đãi gia đình chú rể. Đây cũng thể hiện sự hiếu khách và thể hiện tài nữ công gia chánh của cô dâu.

Nên mặc gì vào ngày dạm ngõ

Ngày dạm ngõ hai nhân vật chính không cần ăn mặc quá sang trọng và soiree hay vest mà chỉ cần chọn những bộ trang phụ đơn giản nhưng phải kín đáo, chỉn chu để làm lễ.

Ai có thể tham gia đám nói ?

Ai có thể tham dự đám nói?

  • Nhà trai: Không thể thiếu ông bà, bố mẹ của chú rể. Sau đó đến cô, chú, bác,… họ hàng ruột thịt. Nhưng tốt nhất gia đình chú rể sang nhà cô dâu tối thiểu 5 người và tối đa 7 người.
  • Nhà gái: Bên phía cô dâu cũng không thể thiếu bố mẹ cô dâu. Có thể có ông bà, cô chú, dì dượng… và những họ hàng ruột thịt.

Tuy nhiên, số lượng người tham gia có thể sẽ thay đổi tùy vào đặc điểm văn hóa từng vùng miền và số lượng thành viên của mỗi gia đình.Hy vọng qua những thông tin này các gia đình có thể hình dung đám nói cần chuẩn bị gì cho thật chu đáo. Tuy đây không phải là nghi lễ quá cầu kỳ, không đặt nặng về lễ nghi hay thủ tục nhưng các gia đình cũng phải có sự chuẩn bị thật chu đáo để cả 2 bên có ấn tượng đầu tốt nhất về nhau.

Hi vọng các thông tin trên phóng sự cưới JustMarry đã cung cấp cho bạn thông tin dầy đủ về đám nói.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status