Lễ dạm ngõ là gì ? Ý nghĩa của dạm ngõ, bạn có biết ?

Những lưu ý mà bạn cần biết trong buổi lễ dạm ngõ

Đối với phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, lễ dạm ngõ là một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu. Lễ dạm ngõ chính là đánh dấu của sự khởi đầu trước khi tiến hành lễ kết hôn. Vậy, bạn có biết lễ dạm ngõ là gì và ý nghĩa của hình thức này là gì chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có được những thông tin cụ thể nhất bạn nhé!

Lễ dạm ngõ là gì ?

Ý nghĩa bài phát biểu trong lễ dạm ngõ
Lễ dạm ngõ là gì ?

Lễ dạm ngõ là một trong những nghi thức quan trọng trong lễ cưới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lễ dạm ngõ là gì? Đây là nghi thức đầu tiên để hai bên gia đình có thể gặp gỡ nhau vfa đặt vấn đề để hai ngươi có thể tiến đến với nhau trong mối quan hệ nghiêm túc.

Trước đây, phong tục cưới hỏi của ông cha ta khá rườm rà và phức tạp. Nhưng đến ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại hơn nên các thủ tục cũng được loại bỏ, lễ từ 6 lễ chuyển xuống còn 3 lễ. Trong đó, phải kể đến nghi thức không thể thiếu đó là lễ dạm ngõ. Như đã đề cập đến ở trên, nghi lễ này sẽ mở đầu cho các nghi thức tiếp đó được diễn diễn ra suôn sẻ nhất.

tham khảo thêm: chụp phóng sự cưới

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Trước khi để cô dâu và chú rể tiến đến hôn nhân chính thức, lễ dạm hỏi là nghi lễ không thể thiếu. Mặc dù nghi lễ này không cần diễn ra quá phô trương nhưng vấn có ý nghĩa nhất định. Đây là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai bên gia đình.

Trong buổi lễ này hai bên sẽ trao đổi và trò chuyện, tìm hiểu với nhau để thấu hiểu nhau h hơn. Mặc dù trong thời đại hiện nay, trai và gái có thể tự do yêu đương, tìm hiểu và tiến tới với nhau nhưng vẫn cần có sự chứng kiến của gia đình. Để thể hiện được thành ý, nhà trai sẽ mang lễ đến nhà gái để xin pháp đôi trẻ có thể chính thức qua lại và bàn đến một mối quan hệ chính thức.

Những lưu ý mà bạn cần biết trong buổi lễ dạm ngõ

Những lưu ý mà bạn cần biết trong buổi lễ dạm ngõ

Những lưu ý mà bạn cần biết trong buổi lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là nghi lễ được diễn ra trang trọng và là bước đầu tiên để tiến đến nghi lễ cưới hỏi của cô dâu chú rể. Do đó, dạm hỏi đều được chuẩn bị đầy đủ và cần thiết nhất. Để giúp bạn có thể tránh được những thiếu sót không đáng có, sau đây sẽ là một số lưu ý mà bạn cần biết trong buổi lễ dạm ngõ.

Lựa chọn thời điểm diễn ra lễ dạm ngõ

Việc lựa chọn thời điểm trong buổi dạm ngõ là hết sức quan trọng. Đây là nghi lễ đầu tiên trong phong tục cưới hỏi nên rất được đề cao. Hai bên gia đình cần thỏa thuận với nhau và lựa chọn ngày đám  hỏi để hai bên có thể chuẩn bị chu đáo nhất. Từ đó, tránh được những sai lầm không đáng có trong buổi gặp gỡ đầu tiên.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho tráp dạm ngõ

Nhà trai cần chuẩn bị phần lễ vật dạm ngõ để thể hiện được lòng thành ý của mình.  Lễ vật là điều bắt buộc có trong truyền thống dạm ngõ của người Việt.

Chuẩn bị tráp dạm ngõ đầy đủ

Để lễ dạm ngõ diễn ra đúng với phong tục, nhà gái cần dọn dẹp bàn thờ và sắm sửa lễ vật sang trọng nhất. Đồng thời, nhà gái cũng nên sắp xếp bàn ghế và chuẩn bị bánh kẹo để đón tiếp nhà trai. Tùy điều kiện của mỗi gia đình, mà nhà gái có thể chuẩn bị bữa cơm thân mật để bồi dưỡng tình cảm giữa hai nên thông gia với nhau.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là buổi gặp thân mật giữa các thành viên trong gia đình hai bên với nhau nên thành phần tham dự cũng không quá đông. Những người tham dự nên là những người thân thích có vai trò quan trọng trong gia đình. Đây chỉ là buổi gặp mặt thân mật giữa hai bên gia đình nên thành phần tham sự cũng không quá đông. Thường thì, nhà gái/ nhà trai nên có tối đa là 7 người đại diện là hợp lý.

Địa chỉ nào cung cấp dịch vụ chụp ảnh dạm ngõ, cưới hỏi chất lượng hiện nay

lễ đảm ngọ là gì
Địa chỉ nào cung cấp dịch vụ chụp ảnh dạm ngõ, cưới hỏi chất lượng hiện nay

Tổ chức dạm hỏi và nghi lễ là nghi lễ thiêng liêng và rất quan trọng nên cần được ghi lại khoảnh khắc đặc biệt này. Do đó, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh cưới hỏi trọn gói và chất lượng là rất cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn, bạn nên ưu tiên những đơn vị đáng tin cậy để có được dịch vụ tốt nhất.

JustMarry hứa hẹn sẽ là đơn vị mà bạn nên trao gửi niềm tin, đơn vị cung cấp đến cho bạn những album ảnh đẹp và ấn tượng nhất. Đặc biệt, nhằm tri ân và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với cô dâu chú rể, đơn vị luôn có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất.

Dạm ngõ từ lâu đã trở thành nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của người Việt Nam. Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được lễ dạm ngõ là gì và ý nghĩa của nghi thức này. Đồng thời có được cho mình những thông tin cần thiết. JustMarry sẽ là đơn vị ghi lại cho bạn những giây phút tuyệt đẹp nhất trong lễ ăn hỏi và lễ cưới của bạn.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status