Gợi ý chuẩn bị 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì là chuẩn nhất

Tráp chè

Ăn hỏi luôn là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong các lễ cưới. Hiểu đơn giản, lễ ăn hỏi chính là việc nhà trai xuống thưa chuyện và xin phép được kết duyên cho cho hai vợ chồng. Vì có ý nghĩa linh thiêng như vậy nên lễ vật chuẩn bị cũng khá cầu kỳ. Vậy bạn có biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì hiện nay hay không? Những bật mí dưới đây sẽ giúp việc chuẩn bị lễ vật trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấy!

Đám hỏi cưới thực chất là gì ?

Đám ăn hỏi thực chất là một nghi thức trong lễ cưới của người Việt Nam ta. Hiểu đơn giản thì thủ tục này chính là vào giờ hoàng đạo, nhà trai sẽ mang các tráp lễ vật sang nhà gái để hỏi cưới. Và tùy vào từng nơi mà số lượng trap, các loại lễ vật cũng có sự khác nhau.

>>> Đám hỏi là gì ? Những điều cần biết về đám hỏi ra sao ?

9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì bạn có biết ?

Mâm lễ ăn hỏi là sính lễ mà nhà trai mang sang nhà gái để thưa chuyện theo thủ tục truyền thống. Do sự khác biệt vùng miền mà ở mỗi nơi, lễ vật chuẩn bị sẽ có đôi chút khác biệt, đặc biệt là miền Bắc và Nam. Theo đó, số mâm lễ ngoài Bắc nếu thường là các số lẻ thì miền Nam lại ngược lại là số chẵn. Vậy bạn có biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì ở ngoài Bắc hay không?

9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì bạn có biết ?
9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì bạn có biết ?

Tráp trầu cau

Người xưa thường có câu “Miếng cầu là đầu câu chuyện”. Vậy nên không khó hiểu khi tráp trầu cau là một trong những mâm lễ không thể thiếu khi nhà trai sang nhà gái xin cưới. Không chỉ đơn thuần là chọn một buồng cau lớn mà những quả cau này đều phải thật chắc, tròn mà có màu xanh bóng bẩy đẹp mắt và đặc biệt là phải còn cuống.

Nhiều người cũng tin rằng số lượng quả cao cũng sẽ thể hiện cho hạnh phúc hôn nên nên thường chọn buồng lớn có 100 quả. Điều này nhằm thể hiện mong muốn là đôi vợ chồng sẽ có một cuộc sống trăm năm hạnh phúc.

Tráp rượu thuốc

Mâm lễ này bao gồm rượu và thuốc lá, mỗi loại đều có số lượng là 3. Loại rượu hay thuốc không quá quan trọng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dựa vào ý muốn hay phù hợp với điều kiện gia đình. Theo phong tục ở miền Bắc thì đây cũng là tráp đặt luôn tiền lễ đen luôn vào đây, 3 cái được đặt tại 3 ban thờ của nhà gái. Vậy nên muốn biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì thì đây là chi tiết bạn không thể bỏ qua.

Tráp rượu thuốc

Tráp rượu thuốc

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả quả gồm có 2 mâm với một bên là được kết hình phượng và một tráp hình rồng. Rồng phượng vốn là hai loài linh vật mang ý nghĩa mắn, đủ đầy và sung túc nên được ông cha ta sử dụng trong đám cưới rất nhiều. Đến nay, chúng đã thành biểu tượng không thể thiếu là được làm thành lễ vật đưa sang nhà gái để hỏi cưới.

Tuy nhiên tráp hoa quả cũng không nhất thiết phải xếp thành hình rồng phượng cầu kỳ mà thay vào đó, bạn cũng có thể đặt chúng thành hình tháp. Theo tục xưa thì việc thiết kế tráp hoa quả theo hình thức nào không quá đặt nặng. Vậy nên khi chọn tráp lễ vật, bạn chỉ cần cân nhắc sao cho chúng phù hợp về tính thẩm mỹ cũng như điều kiện kinh tế gia đình là được. 

tham khảo thêm: chup phong su cuoi

Tráp chè

Muốn thì 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì thì chắc chắn sẽ không thể chiếu tráp chè rồi. Cùng với cau, chè cũng có một ý nghĩa quan trọng vô cùng lớn. Nếu trước đây người ra đường để chè trong những hộp giấy nhỏ có thiết kế đơn giản thì ngày nay, chúng đã trở nên lộng lẫy và sang trọng hơn rất nhiều. Vì là lễ vật nên bân nhà trai luôn chọn những loại chè ngon, thơm như ô long, chè rồng, chè đinh.

Tráp chè

Tráp chè

Tráp bánh

Tráp bánh ở đây thường là bánh cốm và bánh phu thê, mang ý nghĩa hạnh phúc, hài hoà giữa hai vợ chồng.

Tráp xôi

Xôi được đặt trong tráp thường được làm từ gấc, đậu xanh với gạo nếp cái hoa vàng. Theo quan niệm xưa, xôi chính là tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm áp trong tình cảm của cô dâu chú rể.

Tráp đồ mặn

Tráp này mang ý nghĩa thịnh vượng, thường đặt heo quay hoặc gà luộc. Tại miền Bắc, thường sẽ đặt gà ngậm một bông hồng, trong khi đó heo thường ít dùng và chủ yếu là lấy phần chân giò.

>>> Mâm quả đám hỏi gồm những gì theo chuẩn phong tục 3 miền ?

Ý nghĩa linh thiêng đằng sau lễ vật ăn hỏi

Lễ ăn hỏi từ lâu đã trở thành nghi thức truyền thống trong đám cưới người dân Việt Nam ở mọi vùng miền. Những lễ vật này đều mang ý nghĩa chung là đại diện cho những điều tốt đẹp đến với cuộc sống hôn nhân của vợ chồng sau này. Đó vừa là sự gắn kết, vừa thể hiện thành ý từ phía nhà trai với gia đình, gia tiên nhà gái. Vậy nên việc biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì có ý nghĩa rất lớn với sự bền vững, hạnh phúc của hai vợ chồng.

Ý nghĩa linh thiêng đằng sau lễ vật ăn hỏi

Ý nghĩa linh thiêng đằng sau lễ vật ăn hỏi

Kết luận chung

9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì trở thành chủ đề quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Bên cạnh những thủ tục truyền thống khác thì việc chuẩn bị lễ vật lại trở nên quan trọng hơn cả. Do đó, nếu là người miền Bắc thì những thông tin được JusyMarry sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc lo liệu lễ vật. Tuy nhiên nếu còn điều băn khoăn, JustMarry sẵn sàng giải đáp cho bạn theo địa chỉ:

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status