Mâm quả đám hỏi gồm những gì theo chuẩn phong tục 3 miền ?

Mâm quả đám hỏi miền Nam gồm những gì ?

Mâm quả đám hỏi gồm những gì ? luôn là thắc mắc của các cô dâu chú rể trước khi bước vào ngày quan trọng nhất của cuộc đời. Có thể bạn không biết, tùy vào phong tục của mỗi vùng miền, mâm quả đám hỏi lại phải chuẩn bị khác nhau. Do đó để biết chính xác cần chuẩn bị mâm quả đám hỏi như thế nào cho “đẹp” lòng nhà gái hãy cùng JustMarry khám phá trong nội dung bài viết sau đây.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Các cụ ta vẫn có câu: “Nhập gia tùy tục”. Vì vậy, muốn biết mâm quả đám hỏi gồm những gì? nhà trai cần tìm hiểu phong tục của vùng miền nhà gái như thế nào. Theo đó, mỗi vùng miền lại có những tiêu chuẩn, yêu cầu khác nhau đối với mâm quả đám hỏi. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về mâm quả cưới miền Bắc nhé.

Số lượng tráp trong mâm quả đám hỏi miền Bắc

Đa phần số lượng tráp trong mâm quả cưới miền Bắc thường là số lẻ, nhưng tối thiểu là 5. Tức là 1 đám cưới tối thiểu phải có 5 tráp. Còn tùy điều kiện nhà trai có thể sử dụng nhiều hơn số này như 7 tráp, 9 tráp.

  Số lượng tráp trong mâm quả đám hỏi miền bắc thường là số lẻ, tối thiểu là 5

Số lượng tráp trong mâm quả đám hỏi miền bắc thường là số lẻ, tối thiểu là 5

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì ?

Mỗi tráp trong mâm quả đám hỏi miền Bắc lại phải chuẩn bị 1 lễ vật khác nhau, được trang trí đẹp mắt. Cụ thể:

 • Với mâm quả 5 tráp sẽ bao gồm: 1 tráp trầu cau, 1 tráp rượu đầy, 1 mâm chè và thuốc lá, 1 mâm bánh phu thê, 1 tráp hoa quả. Tuy nhiên, ngày nay nhiều họ nhà trai có thể thay mâm bánh phu thê bằng bánh dẻo, bánh nướng, thay tráp hoa quả bằng 1 chiếc thủ lợn còn 3 tráp trầu cau, rượu và chè, thuốc là không thể thay đổi.
 • Với mâm quả 7 tráp thì ngoài 5 mâm cơ bản trên, nhà trai có thể chuẩn bị thêm 1 tráp bánh cốm, 1 tráp  bánh đậu xanh
 • Mâm quả 9 tráp thường chuẩn bị gồm: 1 tráp trầu cau, 1 tráp rượu, 1 tráp chè – thuốc, 4 tráp bánh các loại (bánh phu thê, bánh dẻo, bánh nướng, bánh cốm ), 1 tráp hoa quả, 1 tráp lợn sữa quay hoặc thủ lợn, 

Mâm quả đám hỏi miền Trung

Mâm quả đám hỏi gồm những gì theo phong tục của người miền Trung? Người miền Trung nổi tiếng chân chất, thật thà nên yêu cầu trong mâm quả cưới cũng có đôi nét đơn giản hơn.

Số lượng tráp trong mâm quả đám hỏi miền Trung

Khác so với miền Bắc, số lượng mâm quả cưới miền Trung lại không tuân theo quy luật chẵn, lẻ mà thường được lấy 2 con số lương ứng với chữ Sinh và chữ Lão đó là số 5 và 6.

Mâm quả cưới miền Trung gồm những gì ?

Mâm quả cưới miền Trung gồm những gì ?

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm quả đám hỏi miền Trung

Với mâm quả cưới tương ứng với chữ Sinh gồm 5 tráp như sau: tráp số 1 là trầu cau, tiếp theo là tráp trà, rượu và nến hồng, tráp thứ 3 là bánh phu thê, tráp thứ 4 là 1 mâm xôi gà, tráp cuối cùng là mâm hoa quả. Với mâm quả cưới tương ứng với chữ Lão, ý cầu mong cô dâu chú rể sống đến đầu bạc răng long sẽ bao gồm 6 cháp:

 • Tráp số 1 là trầu cau
 • tráp số 2 là trà, rượu và nến hồng
 • Tráp số 3 là bánh phu thê
 • Tráp số 4 vẫn gồm xôi, gà
 • Tráp số 5 là mâm hoa quả các loại
 • Tráp số 6 là nem chả

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Người ta vẫn nói văn hóa 3 vùng miền của Việt Nam đặc sắc quả không sai. Theo đó mâm quả cưới miền Nam cũng khác biệt rất nhiều so với 2 miền Bắc và miền Trung. Chú rể muốn đón cô Dâu miền Nam xinh đẹp phải chuẩn bị đủ số tráp và số lễ vật như sau:

Số lượng tráp trong mâm quả đám hỏi miền Nam

Đối lập hoàn toàn với miền Bắc, số lượng tráp trong mâm quả cưới miền Nam lại phải là số chẵn và tối thiểu là 6. Tức nhà trai có thể chuẩn bị 6, 8, hoặc 10 tráp. Cụ thể, mâm quả đám hỏi gồm những gì theo phong tục người miền Nam, mời các bạn khám phá trong nội dung dưới đây.

Mâm quả đám hỏi miền Nam gồm những gì ?

Mâm quả đám hỏi miền Nam gồm những gì ?

Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm quả đám hỏi miền Nam

Với mâm quả cưới 6 tráp của người miền Nam thường bao gồm những lễ vật sau:

 • Tráp trầu cau
 • Tráp trà – rượu – nến. Tuy nhiên theo tập tục nến phải là loại khắc long phụng chứ không phải nến hồng bình thường
 • Bánh su sê, tức là loại bánh hình vuông được gói bằng lá dứa theo cặp âm dương thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa 2 vợ chồng
 • Tráp xôi gấc được tạo hình trái tim
 • Tráp thứ 5 là tráp hoa quả 
 • Tráp thứ 6 là lợn sữa quay

Đối với mâm quả 8 tráp của người miền Nam thì ngoài 6 tráp cơ bản trên, nhà chú rể có thể chọn thêm tráp bánh kem và tráp áo dài hay các lễ vật như vòng vàng, nhẫn cưới.

Kết luận

Có thể thấy việc chuẩn bị lễ vật cho đám hỏi của mỗi vùng miền lại có những quan niệm khác nhau. Tuy nhiên, những gợi ý bên trên chỉ là mang tính tham khảo, chung chung theo từng vùng miền. 

  2 họ nên bàn bạc trước để thống nhất lễ vật trong mâm quả đám hỏi

2 họ nên bàn bạc trước để thống nhất lễ vật trong mâm quả đám hỏi

Trong khi đó, phong tục của từng địa phương trong mỗi vùng miền lại khác nhau. Điển hình như ở miền Bắc hay miền Trung và kể cả miền Nam, 1 số nơi có tập tục thách cưới. Tức là 1 trong số các tráp trong đám hỏi phải chứa 1 số tiền nhất định theo yêu cầu của nhà gái.

Do đó để có sự chuẩn bị kỹ càng và đáp ứng đúng những yêu cầu theo tập tục của nhà gái, trước ngày diễn ra đám hỏi 2 gia đình nên ngồi lại bàn bạc với nhau để đưa ra sự thống nhất cụ thể.

Ngoài ra, để có 1 đám hỏi ý nghĩa, cô dâu chú rể nên sử dụng dịch vụ quay phóng sự cưới của JustMarry. Dịch vụ quay, chụp phóng sự cưới giá rẻ với gói cơ bản chỉ khoảng 2 triệu đồng sẽ giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong ngày trọng đại. Đồng thời giúp cô dâu, chú rể có những shoot ảnh cực đẹp, cực cool khiến hội độc thân phải thèm thuồng, ước muốn.

Qua nội dung bên trên chắc chắn bạn đã biết mâm quả đám hỏi gồm những gì theo phong tục của từng vùng miền rồi đúng không nào? Chúc cô dâu chú rể có sự chuẩn bị tốt nhất cho 2 ngày cưới hỏi. Và nếu muốn lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc đừng quên JustMarry nhé.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status