Nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ để thể hiện sự tôn trọng của gia đình ?

Nội dung phát biểu - Nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Nghi lễ này là bước đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi. Mặc dù nghi lễ này không cần phải diễn ra quá phô trương nhưng cũng nên chuẩn bị đầy đủ nhất để chúc phúc cho đôi uyên ương. Trong đó, không thể thiếu bài phát biểu của 2 gia đình. Tuy nhiên, có khá nhiều người băn khoăn không biết nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ. Bài viết sẽ bật mí cho bạn những thông tin cụ thể nhất.

Ý nghĩa bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Ý nghĩa bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Ý nghĩa bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ chính là nghi thức đầu tiên để tiến đến lễ thành hôn. Lễ dạm ngõ thường chỉ có mặt những người thân thiết và quan trong gia đình hai bên.  Vì thế mà không khí của buổi lễ sẽ thường rất ấm áp, mỗi lời chia sẻ của hai bên đều được mọi người hết sức lắng nghe và quan tâm. Lời chia sẻ này sẽ thể hiện được sự chu đáo của như sự tôn trọng giữa hai bên gia đình.

Bên cạnh đó, bài phát biểu trong buổi lễ dạm ngõ cũng mang ý nghĩa như sự gặp gỡ chính thức của 2 bên gia đình với nhau. Từ đó, đôi bên sẽ thấu hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Có thể nói rằng sẽ không có dịp nào đặc biệt hơn, để những hai bên gia đình có thể trao đổi phong tục văn hóa của nhau hơn lễ dạm ngõ.

Chính vì lý do này mà bài phát biểu trong buổi buổi dạm hỏi cần được chuẩn bị chu đáo nhất. Mặc dù trong thực tế thì đây chỉ là bài phát biểu mang ý nghĩa làm quen và giới thiệu mà thôi.

tham khảo thêm: quay phong su cuoi

Nội dung phát biểu – Nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ

Nội dung phát biểu - Nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ

Nội dung phát biểu – Nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ

Nhiều gia đình nhà trai chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị bài phát biểu trong buổi lễ dạm ngõ. Thông thường, bài phát biểu này sẽ chứa các thông tin cơ bản về nhà và lời giới thiệu. Song, bài viết này cần phác thảo những thông tin chính xác nhất để thể hiện sự chân thành và tôn trọng của gia đình đối với thông gian.

Vì thế, mà gia đình bạn nên chuẩn bị trước đó một thời gian, không nên đợi đến ngày mới viết. Lúc này sẽ không tránh khỏi những sai sót không đáng có. Để có được bài phát biểu hay, ý nghĩa bạn nên viết nháp và nhờ mọi người góp ý và lựa chọn ý kiến hay nhất. Từ đấy, bài phát biểu sẽ hoàn thiện hơn.

Thời gian mà hai bên gặp nhau và trao đổi không quá nhiều, nên bài phát biểu không nên viết quá dài dòng, khó hiểu mà nên viết ngắn gọn và xúc tích nhất. Bài phát biểu hay sẽ thể hiện được trình độ và sự chân thành của nhà trai đối với thông gia nên cần có cấu trúc ngắn gọn, đầy đủ để tiết kiệm thời gian.

Mở đầu bài phát biểu, bạn nên sử dụng lời chào và dẫn dắt đến mục đích của buổi gặp gỡ ngày hôm nay. Một điều mà bạn nên nhớ không nên đi sâu và khai thác nhiều về vấn đề riêng tư và thể hiện cảm xúc quá thái trong bài phát biểu.

Nhà trai lần lượt giới thiệu người đại diện của nhà trai cho nhà gái biết. Cuối cùng, nhà trai nên kết thúc bài phát biểu bằng lời nguyện ý kết tình thông gia. Sau đó, sẽ trao lễ vật cho nhà gái và kết thúc bằng ý nguyện được kết tình thông gia. Để có thể có được bài phát biểu hay, bạn có thể tham khảo các bài phát biểu của những người có kinh nghiệm.

Nên giao cho một người diễn thuyết tốt phát biểu trong lễ dạm ngõ

Nên giao cho một người diễn thuyết tốt phát biểu trong lễ dạm ngõ

Nên giao cho một người diễn thuyết tốt phát biểu trong lễ dạm ngõ

Lời viết trong bài diễn thuyết càng trôi chảy sẽ càng thể hiện được sự chân thành và khiến người nghe cảm thấy được trân trọng hơn. Bởi thế mà nhà trai nên lựa chọn những người có khả năng viết tốt và có trình độ cao để có được bài phát biểu hay và chất lượng nhất trong buổi lễ. Sau khi đã có bản nháp, mọi người trong nhà trai nên cùng ngồi lại với nhau và chỉnh sửa lại một lần nữa.

Thường thì người phát biểu trong buổi dạm ngõ sẽ được giao cho người đàn ông có vai trò quan trọng và có vị trí lớn nhất trong nhà trình bày. Tuy nhiên, hiện nay người ta cũng không quá khắt khe về vấn đề này quá.

Trong quá trình chọn người trình bày,bạn không nên quá câu nệ về vai vế trong gia đình. Người đại diện trình bày trong gia đình nên là những người có khả năng ăn nói tốt nhất,  trôi chảy và tự tin trước mọi người.  Đồng thời, họ sẽ là người truyền đạt thông tin tốt đến với mọi người mà không cần nhìn chăm chăm vào giấy đọc thuộc. Đây cũng là cách để gia đình bạn có thể tạo được ấn tượng tốt nhất với thông gia của mình.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà trai là hết sức quan trọng. Bài phát biểu sẽ thể hiện được sự trang trọng và tôn trọng lẫn nhau của 2 bên gia đình với nhau. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết được nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ. JustMarry sẽ là đơn vị cung cấp cho bạn để có được dịch vụ chụp ảnh đám hỏi tốt nhất!

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status