Những điều cần biết về thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Nơi đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là hình thức chứng minh hai người yêu nhau đã trở thành vợ chồng. Theo quy định pháp luật, kết hôn sẽ có những điều kiện và thủ tục đăng ký khác nhau. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh lại là vấn đề được quan tâm nhiều hơn. Hôm nay, JustMarry sẽ giải đáp tất cả các vấn đề thắc mắc của người đọc qua bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Điều kiện đăng ký kết hôn

Các cặp nam nữ muốn tiến đến hôn nhân phải tuân theo các quy định của pháp luật. Thêm vào đó, thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh có các điều kiện được quy định rõ ràng trong bộ luật.

Theo chương 2 Điều 8 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định. Nam, nữ kết hôn phải tuân theo các điều kiện sau:

 • Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, Nam từ đủ 20 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn phải do nam và nữ tự nguyện quyết định.
 • Nam, nữ không bị mất năng lực trong hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại 4 điểm đầu khoản 2 Điều 5 của luật này.

Hiện nay, nhà nước đã quy định nên các điều luật để giảm thiểu sự ly hôn của các cặp vợ chồng. Hơn thế, các vấn nạn từ gia đình cũng sẽ được giảm thiểu một cách tối đa. Người dân phải thực hiện đủ các điều kiện đăng ký kết hôn để được công nhận vợ chồng.

tham khảo thêm: quay phóng sự cưới

Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật

Theo 4 điểm đầu của khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình quy định các trường hợp cấm kết hôn.

 • Kết hôn hoặc ly hôn giả.
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
 • Người đang có vợ, chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người đang có vợ, chồng.
 • Kết hôn hoặc sống chung với người cùng huyết thống trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi, cha chồng và con dâu, mẹ vợ và con rể, cha dượng và con riêng của vợ, mẹ kế và con riêng của chồng.

Theo quy định pháp luật, mọi người phải tránh những trường hợp cấm trên để được đăng ký kết hôn. Thế nên, mọi người dân cần thực hiện đầy đủ các quy định trên để được đăng ký kết hôn.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh cần chuẩn bị khá nhiều giấy tờ cần thiết. Các thủ tục sẽ được thực hiện nhanh gọn khi giấy tờ đầy đủ. Các giấy tờ cần thiết gồm:

 • Giấy đăng ký kết hôn theo mẫu.
 • Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu,…
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ Ban Nhân Dân cấp xa, nơi người đăng ký đang cư trú.

Những giấy tờ trên cần được chuẩn bị bởi người đăng ký kết hôn lần đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều người có một nguyên nhân nào đó dẫn đến kết hôn lần hai. Đối với trường hợp này, người đăng ký cần nộp thêm quyết định ly hôn của toà án.

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh sẽ được thông qua các đơn vị phường/xã,… Thêm vào đó, các quy định về thủ tục đăng ký kết hôn cũng được ghi tại điều 10 Nghị định 123/2015/ NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch.

Ngoài ra, thủ tục đăng ký kết hôn cho người khác tỉnh cũng được ghi rõ trong Luật định của nhà nước. Theo quy định tại điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP Luật đăng ký và quản lý hộ tịch có ghi: “khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn

Nơi đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh sẽ được thực hiện tại những nơi có thẩm quyền. Mặc khác, quy định của nhà nước cũng có ghi rất rõ về các nguyên tắc. Tại điều 18 quy định trong Nghị định 123/2015 có ghi.

 • Uỷ ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn: cho công dân nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam và công dân Việt Nam tại khu vực xã ở biên giới.
 • Người đăng ký kết hôn phải có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

Riêng thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh thực hiện tại hai tỉnh thành lớn (TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội), như sau:

 • Uỷ ban nhân dân xã, nơi cư trú của bên nam hoặc nữ sẽ thực hiện đăng ký.
 • Một trong hai người phải có tạm trú hoặc thường trú tại nơi đăng ký.

Nơi đăng ký kết hôn

Nơi đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn rất quan trọng đối với mỗi người. Điều này làm cho, giấy đăng ký kết hôn có ảnh hưởng lâu dài, chứng minh cặp nam nữ thành vợ chồng. Hy vọng rằng thông tin trên đã cung cấp cho bạn đọc về thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc về vấn đề này,  bạn có có thể liên hệ đến JustMarry để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status