5 điểm khác nhau giữa đám cưới ở thành thị và nông thôn

Sự khác nhau giữa đám cưới

Đám cưới là một sự kiện vô cùng quan trọng của đời người dù là ở nông thôn hay thành phố. Tuy nhiên, vẫn có một vài sự khác nhau giữa đám cưới ở thành thị và nông thôn. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt đó là gì nhé.

Nếu đám cưới ở thành phố thường có xu hướng nghiêng về lễ cưới theo phong cách hiện đại mới mẻ như chụp phóng sự cưới thì đám cưới ở các vùng nông thôn lại đại diện cho phong cách cưới truyền thống, chỉ pha lẫn một chút phương Tây. Đa số các gia đình tổ chức đám cưới ở các vùng quê tự nấu cỗ tại nhà thay vì thuê nhà hàng như đám cưới thành phố. Khi cưới tại nhà, cô dâu chú rể sẽ bận rộn và vất vả hơn nhưng điều này lại giúp họ có được những kỉ niệm đẹp và đáng nhớ cùng nhau.

Cùng JustMarry tìm hiểu sự khác nhau giữa đám cưới ở thành thị và nông thôn

1) Sự khác nhau về trang phục cưới

Đa số các đám cưới ở nông thôn, trang phục cưới thường là áo dài và khăn đóng, còn những đám cưới ở thành phố, các cô dâu sẽ khoát lên mình một chiếc váy cưới hiện đại và chú rể sẽ mặc vest cưới theo phong cách của phương Tây.

Mặt khác, ngày nay cô dâu chú rể vẫn mặc váy cưới và vest hiện đại trong nhiều đám cưới ở nông thôn. Ngược lại, trong những đám cưới ở thành phố, các cặp đôi vẫn mặc áo dài khăn đóng theo phong cách truyền thống

2) Sự khác nhau về các nghi lễ truyền thống

Dưới các vùng quê, đám cưới luôn vừa phải chú trọng đến các nghi lễ truyền thống vừa tuân thủ tục lệ cưới của từng nơi khác nhau. Việc chuẩn bị cho các nghi lễ truyền thống sẽ khó khăn, dễ gây mâu thuẫn, bất đồng hơn trong quá trình thống nhất giữa hai nhà trai và nhà gái khi chú rể và cô dâu ở hai miền hoàn toàn khác nhau.

Mặc khác, ở thành phố, về mặt cơ bản đám cưới vẫn được diễn ra với những nghi thức cưới hỏi không thể thiếu, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cả hai bên thông gia thường giản lược bớt nhiều nghi lễ khác. Thay vào đó, đám cưới ở thành phố sẽ gây ấn tượng ở những phần tiếp đãi khách, không gian trang trọng, mang phong cách hiện đại, nghi lễ thường được diễn ra theo kiểu phương Tây.

L Y 411
Nghi lễ cưới ở TP thường ngắn gọn hơn

3) Sự khác nhau về thời gian đám cưới

Đám cưới ở thành phố sẽ bắt đầu trước ngày đón dâu 1-2 ngày. Đa số các cặp đôi sẽ mất một ngày để thực hiện nghi lễ và một ngày để đãi khách mời, nhưng vẫn có những gia đình tổ chức hai nghi thức này vào một ngày. Hai bên sẽ không chuẩn bị cưới riêng lẻ ở cả hai nhà mà tất cả đều tập trung tại một nhà hàng đã được đặt trước đó để làm lễ và đón khách.

Ngược lại, đám cưới ở quê thường bắt đầu dài hơn (khoảng 2-3 ngày). Một ngày dựng rạp để trang trí nơi tổ chức nghi lễ và đãi khách. Một hoặc hai ngày tiếp theo là lúc ăn uống, đãi khách và thực hiện nghi lễ. Và cuối cùng là phần đưa đón cô dâu về nhà chồng sẽ diễn ra vào ngày thứ ba. Lúc này những người ở họ nhà gái sẽ ở lại dùng cơm thân mật với họ nhà trai. Và ở các miền quê, hai bên thông gia sẽ tổ chức tiệc riêng tại nhà.

4) Sự khác nhau về quy mô, phong cách tiệc cưới

Vì không cưới ở nhà hàng như ở thành phố nên gia đình hai bên có thể mượn những không gian, vùng đất trống gần nhà như trường học, chợ hay sân bóng đá. Rạp tại nông thôn thường chứa được ít nhất từ 200 người trở xuống nên cần dựng một cách chắc chắn vừa là nơi để đãi khách, vừa để che mưa nắng

Đám cưới ở thành phố được chuẩn bị kĩ lưỡng và khá cầu kỳ với hoa tươi, đèn nến lung linh. Đa số ở đám cưới tại các nông thôn đều do người thân trong nhà tới giúp đỡ, chuẩn bị. Trong khi đó, tiệc ở đám cưới tại thành phố đã có nhà hàng lo trọn gói. Vì thế, với đám cưới tại các miền quê cô dâu chú rể sẽ vất vả hơn khi tự tay chuẩn bị mọi thứ. Bù lại đám cưới ở thành phố sẽ tốn nhiều tiền bạc hơn vì phải chi tiêu cho nhiều dịch vụ khác nhau.

5) Sự khác nhau về chụp ảnh cưới

chụp ps
Chụp ảnh cưới ở thành phố – được chụp bởi Ekip của JustMarry
Q H 547
Chụp ảnh cưới ở nông thôn – được chụp bởi Ekip của JustMarry

Ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau rõ rệt khi nhìn vào bộ ảnh cưới ở nông  thôn và thành phố. Mặc dù trong studio hay ngoài trời, chụp ảnh cưới ở thành phố thường theo hướng hiện đại như chụp phóng sự cưới chẳng hạn. Mặc khác, các album ảnh cưới ở quê thường mang những nét giản dị, mộc mạc, gần gũi hơn. Tuy nhiên, ở một số nơi, có lẽ do tay nghề nhiếp ảnh còn non yếu, chất lượng, màu sắc hay bố cục của ảnh không được như chụp ở thành phố.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status