Thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào bạn có biết ?

Thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào ?

Thành hôn và tân hôn đều là những khái niệm rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn sử dụng hai cách gọi này theo “bản năng”  mà không hiểu ý nghĩa thật sự của chúng. Do đó mà trong một số trường hợp, vẫn có nhiều người sử dụng sai ngữ cảnh hai khái niệm này. Vậy bạn có biết thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào hay không? Và với mỗi một khái niệm thì chúng mang những ý nghĩa gì?

Thành hôn là gì ?

Thành hôn là một khái niệm được sử dụng rất phổ biến tại miền Bắc. Tuy nhiên nếu để ý, bạn sẽ thấy hiện nay, khái niệm này chỉ được dùng tại nhà trai với ý  nghĩa là đón dâu về nhà chồng. Vậy nhưng trước đây thành hôn lại được hiểu theo một ý nghĩa khác.

Theo đó, danh từ này là để nói về tiệc cưới chiêu đãi khách được tổ chức chung của hai gia đình. Nơi diễn ra có thể là khách sạn, nhà hàng tiệc cưới.

Thành hôn là gì ?
Thành hôn là gì ?

Ở các thiệp cưới của nhà trai và nhà gái, lễ thành hôn cũng là khái niệm được sử dụng. Sở dĩ dùng danh từ này thay vì những khái niệm khác là để tránh tạo sự phân biệt khách giữa nhà đàng trai và đàng gái. Khi được in trên thiệp cưới, chúng sẽ thể hiện được sự hoà hợp, thống nhất và tượng trưng cho một cuộc hôn nhân bền vững, gắn kết chặt chẽ với nhau. Vậy nên khi in thiệp cưới, bạn cũng nên cân nhắc một chút về khái niệm này nhé.

tham khảo thêm:  chụp phóng sự cưới

Tân hôn là gì ?

Để biết được thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào thì bạn cũng cần hiểu rõ ý nghĩa của tân hôn. Theo đó, nếu thành hôn được người Bắc ưa chuộng thì người trong Nam lại có xu hướng sử dụng danh từ “tân hôn” nhiều hơn. Trong các phông bạt hay bảng treo cổng cưới của người Nam thì cũng thường sử dụng khái niệm này.

Tân hôn chủ yếu được dùng tại nhà trai, với ý nghĩa là đón cô dâu mới về nhà chồng và sự kiện chính được diễn ra trên sân khấu nhà chú rể. Đó là lý do vì sao bên nhà gái sẽ sử dụng khái niệm khác chứ không phải tân hôn. Về cơ bản, có rất nhiều người cho rằng tân hôn và hành hôn cùng là một vì chúng khá tương đồng về ý nghĩa. Vậy nên, rất nhiều người hứng thú với việc tìm hiểu xem thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào.

>>> Lễ tân hôn là gì ? Tiến trình thực hiện nghi thức diễn ra như thế nào ?

Tân hôn là gì ?

Tân hôn là gì ?

Thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào ?

Mặc dù hai khái niệm thành hôn và tân hôn đều được sử dụng tại nhà trai, có ý nghĩa tương đương nhau nhưng thực tế, chúng đều có những nét đặc trưng riêng. Bên cạnh việc mỗi danh từ đều phố biến ở một vùng miền thì thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào bạn có biết?

Bản chất gốc gác ngôn từ

Ngày nay, cả tân hôn và thành hôn đều được hiểu đơn giản nhất là hình thức đón dâu về nhà chồng và danh từ này vốn chỉ được dùng ở nhà trai. Tuy nhiên nếu tìm hiểu về gốc gác ngôn từ của chúng thì lại không phải vậy.

Theo quan niệm của người xưa, thành hôn và tân hôn thực tế là hai trình tự khác nhau diễn ra trong đám cưới. Theo đó, tân hôn được hiểu đúng nghĩa là lễ rước dâu, nhà trai đến nhà gái và đưa cô dâu về làm lễ tại nhà mình. Lúc này hai người sẽ trao lời đính ước, đeo nhẫn, rót sâm panh và cắt bánh cưới. Cuối buổi lễ, cô dâu chú rể sẽ chụp ảnh gia đình với bố mẹ và anh chị em. Vì lễ diễn ra tại nhà trai nên tân hôn cũng thường được sử dụng tại đây.

Thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào ?
Thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào ?

Khác với tân hôn, gốc gác ngôn từ “thành hôn” theo quan niệm xưa lại là tiệc cưới đãi khách chung của hai gia đình. Theo đó, sau khi buổi lễ kết thúc, quan khách sẽ được mời ở lại dùng tiệc chính. Thông thường, tiệc này là chung và dành cho cả bên nhà trai lẫn nhà gái, được tổ chức tại khách sạn, nhà hàng, … Vậy nhưng ở miền Bắc hiện nay, danh từ này lại được dùng tương đương với nghĩa là đón dâu.

Cách sử dụng

Cách sử dụng từ ngữ cũng là yếu tố giúp bạn biết thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào. Vì có phổ nghĩa rộng hơn nên từ thành hôn thường được in trên thiệp cưới của cả nhà trai và nhà gái. Điều này thể hiện được sự gắn kết, thống nhất và hoà hợp lạp 1 giữa đôi vợ chồng, không mang tính phân riêng khách của ai. Với tân hôn, vì từ có ý riêng biệt về phía nhà trai hơn nên không được sử dụng cho thiệp cưới.

   Lễ thành hôn thường in trên thiệp cưới

Lễ thành hôn thường in trên thiệp cưới

Kết luận chung

Thành hôn và tân hôn đều có những ý nghĩa linh thiêng, quý giá riêng. Ngày nay, dù chúng đều được sử dụng chung với một nghĩa ở cả hai miền nhưng bạn cũng nên tìm hiểu rõ bản chất của từng từ ngữ một. Và để khám phá xem thành hôn và tân hôn khác nhau như thế nào thì bạn có thể liên hệ ngay với JustMarry để được tư vấn cụ thể hơn nhé:

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status