Nét đẹp trong trang phục cưới truyền thống ở Việt Nam

trang phục cưới truyền thống

Đã bao giờ bạn muốn có một album ảnh lưu lại kỉ niệm ngày cưới của bạn thật khác lạ, bạn và người ấy trong bối cảnh và trang phục của thời xưa, hay trong những trang phục của người dân tộc ở Việt Nam. Cùng JustMarry tìm hiểu trang phục cưới của Việt Nam nhé.

1. Trang phục cưới truyền thống của cô dâu miền Bắc

Thời xưa cô dâu miền Bắc mặc trang phục cưới áo khoác ngoài là chiếc áo mớ ba và chiếc áo the thâm, bên trong là các áo có nhiều màu ẩn hiện : hồng, xanh, vàng, màu hồ thủy,…, kế tiếp là áo cánh trắng, bên trong cùng là áo yếm hoa đào có dải lụa bạch. Bên ngoài có thắt lưng vải sa màu đen hoặc sồi se, các thắt lưng đều có tua ở đầu.

Trang phục cưới của người miền Bắc
Trang phục cưới của người miền Bắc

Ngày xưa trang điểm cũng khá đơn giản, trên đầu thì vấn khăn, tóc được gim lại bằng vài cái gim, tóc để đuôi gà và đầu được đội nón quai thao.

2. Trang phục cưới truyền thống của cô dâu miền Trung

Ở miền trung cô dâu cũng mặc áo mớ ba như ở miền Bắc, áo ở giữa là mà the hoặc vân màu đen, chân đi hài thêu, quần mặc sẽ màu trắng, tóc chảy lật bà búi đằng sau gáy, trang sức ở cổ là đeo kiềng hoặc dây hột xoàn, trang sức ở tay là vòng vàng hoặc xuyến vàng.

Trang phục cưới của người miền Trung
Trang phục cưới của người miền Trung

3. Trang phục cưới ngày xưa của cô dâu miền Nam

Cô dâu ở miền Nam trong ngày cưới mang áo dài gấm, mang quần lĩnh đen, và giày thêu. Tóc được chảy lật, búi bà vòng phía sau đầu. Trên đầu thường được gài bằng trâm vàng, hoặc lượt bánh lại bằng vàng, bạc, cổ thì được đeo trang sức bằng chuỗi hột vàng.

Trang phục cưới của cô dâu miền Nam
Trang phục cưới của cô dâu miền Nam

4. Trang phục cưới truyền thống của chú rể

Về trang phục của chú rể ở ba miền đa phần giống nhau, thường chú rể sẽ mặc áo thụng mà lam, màu the hoặc màu gấm, quần màu trắng, tóc búi lại chít thêm khăn màu lam ở trên đầu, chân đeo văn hài thêu.

5. Một số trang phục cưới truyền thống của dân tộc Việt Nam

Trang phục cưới truyền thống của người Tày

Trang phục cưới đơn giản, được làm từ vải bông dệt, nhuộm chàm đồng nhất trên trang phục của cô dâu và chú rể, và hầu như không trang trí hoa văn. Nhìn trang phục đơn giản nhưng mang nét đặc trưng và nét đẹp, cô dâu người Tày da rất trắng khi mặc trang phục cưới lên nhìn rất nổi bật.

Trang phục cưới dân tộc Tày
Trang phục cưới dân tộc Tày

Trang phục cưới truyền thống dân tộc Dao

Trang phục cưới của người Dao thường có màu sắc sặc sỡ,thường sử dụng nhiều là màu đỏ, thể hiện sự may mắn, hạnh phúc và năng lượng tươi mới.

Trang phục cưới của người Dao
Trang phục cưới của người Dao

Trang phục cưới truyền thống của dân tộc Mường

Trang phục cưới của chú rể người Mường thường màu xanh, còn cô dâu áo màu hồng hoặc màu trắng, váy nhung dài, trên đầu quấn khăn màu trắng. Ngày nay sau khi tổ chức lễ cưới theo tru

Cô dâu, chú rể trong trang phục cưới của dân tộc Mường
Cô dâu, chú rể trong trang phục cưới của dân tộc Mường

Trang phục cưới truyền thống của người Khmer

Trang phục cô dâu, chú rể người Khmer mang đậm chất truyền thống, chú rể mang bộ xà rông và áp ngắn, cổ đứng, cài khuy, xẻ phía trước, có thể thêm 1 chiếc khăn choàng, hoặc chú rể có thể mặc áo ngắn màu đỏ hoặc trắng, cổ đứng, tay dài, cúc cài phía trước, vai vắt thêm khăn. Trang phục cưới của cô dâu vô cùng lộng lẫy, chuẩn bị nhiều họa tiết và đòi hỏi sự tinh tế sắc sảo, kèm theo nhiều trang sức như khuyên tai, nhẫn, dây chuyền. Những người con gái Khmer vô cùng xinh đẹp, nên mặc lên trang phục cưới càng lộng lẫy và quyến rũ.

Trang phục cưới của người Khmer
Trang phục cưới của cô dâu chú rể Khmer

Trang phục cưới truyền thống của người H’Mông

Trang phục cưới của người H'Mông
Trang phục cưới của người H’Mong

Trang phục cưới của cô dâu người H’Mông thường có màu sắc sặc sỡ,áo dày tay và váy xòa, được may tinh xảo, còn trang phục của chú rể thường là màu xanh đậm hoặc màu đen. Rất nhiều bạn trẻ thích trang phục của người H’Mông và chụp album cưới có trang phục này.

Mỗi thờ điểm thì phóng cách thời trang cũng thay đổi hiện đại hơn, nhưng những dân tộc ở Việt Nam dù hiện đại vẫn giữ phong tục tập quán riêng độc đáo của họ, thể hiện qua trang phục, lối sống của từng dân tộc. Dù có phát triển, nhưng những trang phục và văn hóa của ngày xưa vẫn được gìn giữ là lưu truyền về sau.

Bạn đang tìm cho mình một trang phục cưới thật đẹp, bạn có thể thử những phong cách trên, rất nhiều cặp đôi đã lựa chọn những trang phục độc đáo của người nhiều dân tộc để chụp hình cưới.

Cặp đôi trẻ chọn trang phục người H'Mông để chụp ảnh cưới
Cặp đôi trẻ chọn trang phục người H’Mông để chụp ảnh cưới

Cô dâu chú rể trong những trang phục cưới thật đẹp và độc đáo, mỗi dân tộc một vẻ đẹp riêng.

Cô dâu Khmer và chú rể người Kinh trong trang phục Khmer
Cô dâu Khmer và chú rể người Kinh trong trang phục Khmer

Ở Việt Nam hơn 54 dân tộc, còn những trang phục đặc sắc và thú vị hơn nữa, hãy theo dõi JustMarry để cũng tìm hiểu nhiều trang phục cưới hơn! Nếu bạn đang tìm nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cho bộ ảnh cưới của mình trong ngày cưới hãy liên hệ cho JustMarry để cùng nhau tạo nên album cưới tuyệt đẹp nhé!

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status