Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có những cách nổi bật nào ?

bàn thờ gia tiên ngày cưới trong nam

Khoảnh khắc quan trọng nhất đời người có lẽ là vào ngày cưới, khi được sánh đôi cùng người mình yêu thương. Không chỉ vậy, mỗi lễ cưới được tổ chức đều chứa đựng một giá trị thiêng liêng vô cùng to lớn. Đó là lý do vì sao bên cạnh việc chuẩn bị cỗ bàn thì trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy bạn có biết đâu là những mẫu trang trí bàn thờ ngày hỷ được đánh giá cao hiện nay hay không?

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Theo phong tục từ xa xưa, trong lễ ăn hỏi, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thắp hương và làm lễ trước bàn thờ gia tiên. Trong chỉ vậy, những nghi thức quan trọng như lên đèn, mở lễ cũng phải diễn ra tại đây. Người xưa tin rằng, nghi thức này nhằm thể hiện sự biết ơn, hiếu kính của thế hệ con trẻ đối với tổ tiên. Đồng thời thông qua lễ bái này, cặp vợ chồng trẻ sẽ được bề trên phù hộ, cuộc sống hạnh phúc, con cháu đầy đàn.

 Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Đồng thời, khi nhà trai dâng lễ như xôi, heo quay, hoa quả thì sẽ đặt lên bàn thờ để mời tổ tông dòng họ. Như vậy có thể hiểu bàn thờ gia tiên ngày cưới giống như sự chứng giám của dòng họ đối với hôn sự của thế hệ con cháu. Đây là phong tục đã có từ lâu đời và vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày nay. Vậy nên việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là cực kỳ quan trọng với cả hai bên nhà trai và nhà gái.

Với ý nghĩa linh thiêng như vậy, bàn thờ gia tiên trở thành yếu tố quan trọng và cốt lõi quyết định đến sự thành công của lễ cưới. Khi trang trí, trên bàn thờ luôn phải được trang trí long trọng, đầy đủ hoa quả, bánh kẹo, ánh đèn,… Đây cũng được xem là một trong những cách thể hiện rõ nhất thỉnh cầu mong muốn sự chúc phúc của gia tiên từ con cháu.

tham khảo thêm: quay phong su cuoi

Các mẫu trang trí bàn thờ ngày cưới

Tuỳ vào điều kiện gia đình mà việc trang trí bàn gia tiên có thể khác nhau. Tuy nhiên để nói đến những mẫu bàn trang trí phổ biến thì có lẽ chính là 3 cách đại diện cho 3 miền Bắc – Trung – Nam. Vì phong tục cưới hỏi tại mỗi miền đều có nét đặc trưng riêng nên cũng dẫn đến sự khác biệt trong cách trang trí bàn thờ ngày cưới.

Trang trí bàn thờ ngày cưới ở ngoài Bắc

Đối với người Bắc, trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thường sẽ được treo hai câu đối đỏ, tỏ ý chúc phúc đôi vợ chồng mới cưới. Trước ngày cưới hỏi, bàn thờ sẽ được lau sạch sẽ, phủ một tấm đỏ và đặt trên mâm bồng là mâm ngũ quả. Với những gia đình cẩn thận, họ sẽ khéo léo xếp chúng thành hình long phụng. Đồng thời hai lọ lục bình hai bên cũng được dùng để cắm những đoá hoa lay ơn, mâm dưới có cúng đĩa xôi gấc và con gà luộc hay heo.

Trang trí bàn thờ ngày cưới ở ngoài Bắc

Trang trí bàn thờ ngày cưới ở ngoài Bắc

Trang trí bàn thờ ngày cưới theo truyền thống người Trung

Trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Trung trong ngày cưới thì có phần đơn giản hơn. Theo đó, bên cạnh những đồ vật cơ bản, bàn thờ sẽ được để thêm rượu, trầu cau, nến và bánh phu thê. Khi nhà trai đến ăn hỏi sẽ bê theo một mâm bánh kem, bánh dẻo đặt lên bàn thờ. Khác với người bắc cúng đồ mặn thì người Trung lại có thói quen dâng đồ ngọt cho gia tiên vào ngày cưới hơn.

Trang trí bàn thờ ngày cưới trong Nam

Cách trang trí bàn thờ ngày cưới trong Nam có thể nói là tỉ mỉ và cầu kỳ nhất. Bàn thờ gia tiên của người miền Nam sẽ được đính chữ hỷ màu đỏ tươi, lư đồng đặt ở chính giữa được làm sạch, sáng bóng. Đặc biệt, mâm quả khi dâng lên đều được tạo hình long phượng tỉ mỉ. Đặc biệt, đám cưới miền Nam rất chú trọng lễ dâng đèn nên bàn thờ luôn phải có sẵn cặp đèn lớn màu đỏ.

bàn thờ gia tiên ngày cưới trong nam
Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có những cách nổi bật nào ? 3

Trang trí bàn thờ ngày cưới trong Nam

Lưu ý khi chọn hoa tươi trang trí bàn thờ ngày cưới

Để việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới diễn ra suôn sẻ nhất thì một điều nhất định bạn cần phải lưu ý chính là cách chọn hoa. Theo đó, bàn thờ cưới sẽ được phép dùng những hoa nào, sắp xếp ra sao. Và dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo:

  • Không nên lựa chọn những loại hoa mang màu buồn hoặc có ý nghĩa của sự tang thương, chia ly, xa cách. Một số loại hoa có thể dùng trong ngày cưới như lay ơn, hoa hồng, hoa hướng dương, hoa đồng tiền, hoa thược dược, …
  • Hoa phải tươi, phù hợp với bình cắm. Theo đó, nếu là những loại hoa dáng dày như lay ơn thì có thể dùng lục bình cao. Còn với những hoa cành thấp thì nên lựa chọn loại bình ngắn hơn. Trong trường hợp sử dụng lãng hoa thì nên chọn những kiểu xếp thành hình phượng hoặc rồng, …
Lưu ý khi chọn hoa tươi trang trí bàn thờ ngày cưới

Lưu ý khi chọn hoa tươi trang trí bàn thờ ngày cưới

>>> Những điều cần lưu ý khi chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là một việc làm vô cùng thiêng liêng và có ý nghĩa. Do đó, nếu chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nhất đời người này thì bạn có thể liên hệ với JustMarry theo địa chỉ sau để được tư vấn kỹ hơn nhé:

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status