Truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam

Chuyện cưới hỏi - chuyện quan trọng của đời người

Từ xưa cho đến nay, đối với người Việt Nam, cưới hỏi vẫn luôn là một ngày lễ vô cùng trọng đại và có ý nghĩa thiêng liêng đối với những đôi vợ chồng trẻ. Vậy nên, việc hiểu và biết rõ về các nghi thức trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam là một điều hết sức quan trọng. Trong số những nghi thức này có những vấn đề bắt buộc mà mọi người cần phải kiêng kị và làm theo. Đây đều là những nghi thức truyền thống mà cha ông ta để lại.

Chuyện cưới hỏi trong cuộc sống truyền thống của người Việt

Chuyện cưới hỏi trong cuộc sống truyền thống của người Việt

tham khảo thêm: chụp phóng sự cưới

Chuyện cưới hỏi – phong tục truyền thống của người Việt

Trong chuyện dựng vợ gả chồng cho con cái trong gia đình, vốn dĩ cha mẹ đã có một vai trò cực kỳ quan trọng. Khi con cái hai bên gia đình quyết định đi đến hôn nhân thì cha mẹ hai bên sẽ lên kế hoạch để tổ chức hôn lễ cho cặp đôi mới này. Trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, nghi thức cưới xin cần phải chuẩn bị đủ đầy 6 lễ. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện tại người Việt đã thu gọn lại chỉ còn 3 lễ: dạm ngõ, ăn hỏi và đám cưới.

   Chuyện cưới hỏi - chuyện quan trọng của đời người

Chuyện cưới hỏi – chuyện quan trọng của đời người

Và bạn cũng có thể thấy, tại một số gia đình vì điều kiện kinh tế không đáp ứng được nên sẽ bỏ đi lễ dạm ngõ. Và họ chỉ tập trung tổ chức lễ ăn hỏi cùng với đám cưới.

Lễ dạm ngõ

Khi cả hai bên gia đình đã chấp thuận việc cưới xin của hai con thì bà mối sẽ hẹn với phía đằng gái để đưa cha mẹ và gia đình nhà trai đem lễ vật trầu cau đến nhà xin đính ước. Khi đã chọn được ngày lành tháng tốt thì nhà trai sẽ mang lễ sang nhà gái với các lễ gồm: Trầu cau têm cánh phượng, cau bổ tư được bẻ cánh tiên, mứt sen và trà lạng.

Phần lễ này sẽ được chia làm 2 phần, một phần để đặt lên bàn thờ và lúc này cha của cô dâu sẽ khấn vái và báo cáo với tổ tiên về việc trọng đại của con gái. Phần lễ còn lại được đưa về nhà của ông cậu của cô dâu để cúng lễ gia tiên phía bên ngoại. Và trước khi ra về, nhà gái sẽ chuẩn bị một phần lễ để biếu lại phía nhà trai, phần lễ này được gọi là quả.

Lễ ăn hỏi – phong tục cưới hỏi của người Việt Nam

Quan trọng nhất và là nghi thức không thể thiếu chính là lễ ăn hỏi. Đây là nghi lễ trọng thể có tính chính thức trước khi cưới và cần chọn được ngày giờ tốt nhất. Sáng sớm lễ ăn hỏi phía nhà trai sẽ làm lễ báo cáo gia tiên rồi sang nhà gái và mang theo lễ đến để hỏi cưới. Nhà gái sẽ mang những lễ mà nhà trai đưa đến để phân chia cho họ hàng.

   Lễ ăn hỏi - nghi thức quan trọng trong đám cưới của người Việt

Lễ ăn hỏi – nghi thức quan trọng trong đám cưới của người Việt

Sau khi hoàn tất lễ ăn hỏi theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam sẽ đến chuyện báo hỷ và chia trầu. Bộ lễ đem chia sẻ gồm có 1 lá trầu cùng 1 quả cau và chục hạt mứt sen, 1 ấm trà và bánh cốm. Những lễ vật này đều được đựng ở trong phong giấy hồng rồi gấp thành hình hộp vuông. Phía trên hộp cuông sẽ có giấy bạc tráng kim được cắt thành hình chữ hỷ.

Lễ xin dâu

Trước thời điểm đón dâu, phía nhà trai sẽ cử người mang sính lễ đến xin dâu để nhà gái chuẩn bị đón tiếp. Nhà gái sẽ để sính lễ này đặt lên bàn thờ tổ tiên rồi hạ xuống để đón khách đến đưa dâu. Khi đoàn đón dâu đến sẽ được mời vào nhà và đặt đồ lễ lên bàn thờ cúng. Phù rể sẽ bưng sính lễ đứng thành hàng ngang ở trước mặt phù dâu rồi trao mâm quả cùng các tráp lễ vật. Phù dâu sẽ đem lễ đặt lên bàn thờ theo một thứ tự được quy định sẵn.

Nhà gái sẽ kiểm lại đồ thách cưới. Khi đã đủ thì nhà gái sẽ thắp hương cho cô dâu cùng chú rể cúng lên gia tiên. Hương thắp sẽ do bố của cô dâu hoặc anh – em trai của cô dâu thấp. Nếu người thắp là anh hoặc em trai của cô dâu thì phía nhà trai sẽ tặng một phần tiền được gọi là tiền thắp hương.

Lễ rước dâu – nghi thức quan trọng trong lễ cưới

Trước khi lễ rước dâu được tiến hành, nhà gái sẽ dặn dò cô dâu những điều cần lưu ý trước khi về nhà chồng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm trao quà (vòng, kiềng vàng). Cô dâu khi đã bước ra khỏi cửa thì không được quay đầu lại nhìn vào nhà mẹ đẻ. Sẽ có một số thành viên trong gia đình đi theo để tiễn cô dâu về nhà chồng. Theo phong tục truyền thống xưa cũ, bố cô dâu bố cô dâu sẽ là người tiễn con gái về nhà chồng còn mẹ đẻ thì không được đi theo.

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam trong lễ rước dâu

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam trong lễ rước dâu

Trên thực tế, đây mới chỉ là 5 nghi lễ cơ bản được kể ra. Theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, còn rất nhiều những nghi thức quan trọng khác cần được chuẩn bị và thực hiện cẩn thận. Đây là sự khởi đầu cũng là nền tảng quan trọng để cô dâu chú rể bắt đầu một hành trình mới, một cuộc sống mới. JustMarry hy vọng, với những gì mà bạn đã đọc ở trên sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào được những phong tục đẹp đẽ của đám cưới người Việt.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status