Lễ tân hôn là gì? Checklist 5 bước chuẩn bị lễ tân hôn cực đơn giản

Bạn là chú rể và đang tất bật chuẩn bị cho hôn lễ của mình, bạn đang băn khoăn về những nghi lễ cưới hỏi sắp tới đặc biệt là lễ tân hôn. Vậy nhà trai cần phải chuẩn bị cho lễ tân hôn như thế nào? Trình tự nghi lễ ra sao? Hiểu được nỗi lòng của các chú rể hôm nay mình sẽ chia sẽ cho bạn bí quyết tổ chức lễ thành hôn chi tiết và đầy đủ nhất .

Lễ tân hôn là gì?

Lễ tân hôn là một trong những bước cuối trong nghi lễ đám cưới truyền thốngMiền Nam, được diễn ra tại nhà trai khi chú rể đón cô dâu mới về làm dâu. Sau buổi lễ này các cặp đôi sẽ chính thức nên vợ nên chồng.

Chú rể chuẩn bị cho lễ tân hôn
Chú rể tất bật chuẩn bị cho buỗi lễ

Chính vì chỉ được tổ chức ở nhà trai cho nên nhà chú rể cần phải chuẩn bị nhiều thứ và thật là kỹ càng để cho buổi lễ được diễn ra một cách êm đẹp. Chính vì thế đừng nên lơ là mà bỏ qua nghi lễ quan trọng này nhé

Lễ tân hôn khác gì so với lễ thành hôn và lễ vu quy?

Ta có thể nói lễ vu quylễ tân hôn đều sẽ được diễn ra trong lễ thành hôn. Với lễ vu quy là nghi thức đầu tiên và chỉ diễn ra ở nhà gái nói về việc nhà trai đến nhà gái xin rước dâu về. Lễ tân hôn là nghi lễ được diễn ra tiếp theo sau lễ vu quy nói về việc nhà trai rước dâu về.

Chú rể đón cô dâu về làm lễ tân hôn
Lễ tân hôn có điểm gì khác biệt?

>>> Xem thêm: Trình tự lễ thành hôn và các bước chuẩn bị từ A-Z mà bạn không nên bỏ qua

Chuẩn bị lễ tân hôn như thế nào?

Việc chuẩn bị cho lễ tân hôn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là các bước chuẩn bị cần thiết:

1. Định ngày và chọn địa điểm

Lựa chọn ngày cưới là một trong những việc đầu tiên mà các cặp đôi cần làm. Thông thường, ngày cưới sẽ được chọn vào một ngày lễ hoặc ngày đặc biệt trong năm. Sau khi đã định ngày, họ cần liên hệ sớm với nhà hàng hoặc địa điểm tổ chức tiệc để đặt chỗ. Nếu tổ chức tại gia đình, cần phải chuẩn bị sẵn một không gian rộng và thoáng mát để đón tiếp khách.

2. Dự trù kinh phí

Lễ tân hôn thường tốn kém, vì vậy các cặp đôi cần lập một kế hoạch ngân sách chi tiết để đảm bảo chi trả được các chi phí. Các khoản chi phí cần tính đến bao gồm: tiền thuê địa điểm, trang phục cưới, trang trí, thiệp mời, quà tặng cho khách mời, ăn uống và các chi phí khác như dịch vụ chụp ảnh, quay phim…

3. Mời khách tham dự

Gửi thiệp mời đến khách ít nhất 2 tháng trước lễ cưới. Trong thiệp mời, ghi rõ địa điểm, thời gian tổ chức và thông tin liên lạc. Nếu có thể, nên gửi thiệp mời trực tiếp đến tay khách mời để tạo sự trang trọng và chân thành.

4. Chuẩn bị trang phục

Cặp đôi cần chọn trang phục cưới phù hợp với sở thích và vóc dáng của mình. Họ có thể may đo riêng hoặc thuê trang phục tại các cửa hàng. Nếu tổ chức lễ tân hôn tại gia đình, cần chuẩn bị thêm trang phục dành cho hai bên gia đình và những người tham dự.

5. Trang trí cho buổi lễ tân hôn

Tùy vào sở thích, các cặp đôi có thể lựa chọn các chủ đề trang trí khác nhau cho tiệc cưới. Họ cần lên kế hoạch trang trí trước và liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ trang trí để thực hiện ý tưởng của mình. Các yếu tố cần chú ý trong việc trang trí gồm: hoa, ánh sáng, bàn ghế, bảng tên, bàn tiệc…

Trình tự của lễ tân hôn ra sao?

Trình tự của lễ tân hôn thường được chia làm ba phần: lễ rước dâu, lễ cưới và tiệc cưới.

1. Xin dâu

Đến giờ hoàng đạo, chú rể sẽ cùng nhà trai mang cơi trầu đến nhà gái để xin đưa dâu về nhà. Người đi cùng chú rể thường sẽ là mẹ ruột hoặc cô, bác có mối quan hệ thân thiết trong gia đình.

Khi trao lễ, mẹ cô dâu sẽ là người nhận và dâng chúng lên bàn thờ gia tiên. Thông thường thời gian làm nghi thức xin dâu thường tương đối ngắn để đảm bảo không lỡ giờ lành đem dâu về nhà chồng.

lễ xin dâu trong lễ tân hôn
chú rể mang quả đến nhà gái

Sau khi dâng lễ xong, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi lại chào hỏi, phát biểu và thể hiện mong muốn đón cô dâu về nhà chồng. Lúc này, chú rể sẽ đến phòng, tặng hoa và đón cô dâu ra ngoài. Tiếp đến, đôi vợ chồng trẻ sẽ thắp hương cho bàn thờ gia tiên và mời nước mọi người. Khi đến giờ lành, cô dâu sẽ lên xe hoa và theo chú rể về dinh.

2. Ra mắt dâu mới

Nghi thức ra mắt dâu mới là phần quan trọng nhất của lễ tân hôn. Tại đây, chú rể sẽ dẫn theo cô dâu thắp hương bàn thờ gia tiên như một sự giới thiệu người con dâu mới của gia đình. Sau khi lễ xong, cô dâu chú rể sẽ bước lên khán đài, cùng nhau trao nhẫn và cắt bánh cưới. Cuối cùng, cả hai vợ chồng sẽ đi từng bàn một để rót nước mời khách thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

cô dâu và chú rể lạy trước bàn thờ gia tiên
Cô dâu và chú rể thắp hương bàn thờ gia tiên

Nếu tìm hiểu lễ tân hôn là gì thì hẳn có một điều nhất định bạn sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú. Đó chính là gia đình nhà trai sẽ đưa cô dâu lên phòng tân hôn và tiến hành lễ trải giường.

Mặc dù hình thức này không thực sự quá phổ biến nhưng vẫn có một số gia đình ngày nay thực hiện. Theo đó, trước sự chứng kiến của bên đàng gái, hành động này cho thấy cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chăm sóc, yêu thương như con ruột vậy.

3. Kết thúc lễ

Sau khi mọi thủ tục hoàn tất thì gia đình nhà gái sẽ ra về. Tuy nhiên nếu hôn lễ hai nhà được tổ chức chung trong khách sạn, nhà hàng thì thời gian cuối cùng sẽ là để cho cặp đôi mới cưới có không gian riêng tư

Những lưu ý cần biết về lễ tân hôn

  • Nếu tổ chức lễ tân hôn tại gia đình, cần chuẩn bị sẵn một không gian rộng và thoáng mát để đón tiếp khách.
  • Các cặp đôi nên lên kế hoạch trang trí trước và liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ trang trí để thực hiện ý tưởng của mình.
  • Nếu tổ chức lễ tân hôn tại nhà hàng hoặc địa điểm khác, cần lưu ý thời gian và địa điểm để tránh xung đột với các sự kiện khác.
  • Các cặp đôi nên chuẩn bị sẵn một số khoản tiền dự phòng để đối phó với các chi phí không mong muốn trong quá trình tổ chức lễ tân hôn.
  • Nếu có thể, nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ trong việc tổ chức lễ tân hôn, từ trang trí, chụp ảnh, quay phim cho đến việc chuẩn bị thực đơn và phục vụ khách mời.
Phim phóng sự cưới có đầy đủ nghi lễ được thực hiện bởi JustMarry

Kết luận

Mình hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “Lễ tân hôn là gì?, Trình tự tổ chức lễ tân hôn như thế nào?, Chuẩn bị gì cho lễ tân hôn?” và từ đó có thêm kinh nghiệm về cách tổ chức lễ tân hôn như ý và hạnh phúc cho cả hai.

Nếu bạn có nhu cầu về quay phim và chụp hình phóng sự cưới về lễ thành hôn của mình, thì có thể cân nhắc lựa chọn JustMarry mình, đội ngũ quay chụp ảnh cưới chuyên nghiệp đảm bảo bắt trọn từng khoảng khắc trong ngày đặc biệt của bạn

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status