Trình tự lễ thành hôn và các bước chuẩn bị từ A-Z mà bạn không nên bỏ qua

Chắc hẳn nhiều cặp đôi trước ngày tổ chức lễ thành hôn đều có những thắc mắc như “Lễ thành hôn là gì?, Trình tự tổ chức lễ thành hôn như thế nào?, Chuẩn bị gì cho lễ thành hôn?”. Hôm nay mình ở đây để giải đáp thắc mắc của bạn cũng như những lưu ý và gợi ý khi thực hiện lễ thành hôn.

Lễ thành hôn là gì? Tại sao nó quan trọng?

Lễ thành hôn là một trong những nghi lễ cưới quan trọng trong nghi thức cưới hỏi của chúng ta, lễ rước dâu từ nhà gái về nhà trai, để hai gia đình gặp gỡ, chào đón, và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Vì sao lại quan trọng?

Vì lễ thành hôn là ngày mà cặp đôi trẻ sẽ chính thức nên vợ chồng, đây cũng là dịp hai bên gia đình thể hiện sự trân trọng và tôn kính dành cho nhau sau đó cả hai bên gia đình sẽ xin phép ông bà tổ tiên, thông báo về việc trong nhà sắp có thêm thành viên mới

Video lễ thành hôn được thực hiện bởi JustMarry

Điểm khác biệt giữa lễ thành hôn, lễ vu quy, lễ tân hôn

Chắc các bạn đều đã từng nghe qua những lễ như lễ vu quy, lễ tân hôn nhưng vẫn chưa biết điểm khác biệt giữa những lễ này và còn nhầm lẫn giữa những nghi lễ đấy. Vậy để mình giúp bạn nêu ra điểm khác nhau giữa lễ thành hôn, lễ vu quy, lễ tân hôn.

Lễ vu quy ở nhà gái
Lễ vu quy tại nhà gái

Về cơ bản cả hai lễ trên đều diễn ra trong cùng một ngày, lễ vu quy là nghi thức đầu tiên và chỉ diễn ra ở nhà gái nói về việc nhà trai đến nhà gái xin rước dâu về. Lễ tân hôn là nghi lễ được diễn ra tiếp theo sau lễ vu quy nói về việc nhà trai rước dâu về làm lễ nhập gia. Thế nên ta có thể nói cả hai lễ vu quy và lễ tân hôn đều thuộc lễ thành hôn.

>>> Mách bạn:

Trình tự Lễ Ăn Hỏi từ A-Z mới nhất năm 2024 mà bạn có thể chưa biế

khách mời cho lễ thành hôn gồm những ai?

Đối với việc lựa chọn khách mời tham gia cho buổi lễ, bạn nên bàn bạc kỹ với ba mẹ cũng như là nữa kia của mình vì thực tế số lượng khách mời tham dự lễ thành hôn thường khoảng 200-300 người có khi nhiều hơn thế tùy thuộc vào dòng họ gia đình của cà hai bên có đông hay không? Cũng nhưng những mối quan hệ bạn bè của hai bạn.

Vì thế các bạn cần bàn bạc thật kỹ để có thể lên kế hoạch cho địa điểm tổ chức lễ thành hôn. Bạn có thể thuê rạp để tổ chức hoặc tổ chức tại nhà hàng, khách sạn.

Cần phải chuẩn bị những gì cho lễ thành hôn?

1. Lên kế hoạch chi phí cho buổi lễ

Việc lên kế hoạch chi phí cho buổi lễ là điều hết sức là quan trọng mà chúng ta nên ưu tiên hàng đầu. Cả hai sẽ cần phải bàn bạt với nhau và gia đình để có được một khoản chi phí nhất định và sau đó lên kế hoạch chi tiêu cho:

 • Địa điểm tổ chức buổi lễ (nhà hàng, khách sạn, rạp, v.v)
 • Chi phí trang trí lễ cho cả hai nhà
 • Quay và chụp ảnh cưới
 • Trang phục cưới cho cả hai, makeup cho cô dâu
 • Tráp ăn hỏi, lì xì cho đội bưng quả (tiền thuê đội bưng quả nếu không có bạn bè hỗ trợ)
 • Trang sức cho buổi lễ (Nhẫn cưới, kiềng vàng hay vòng cổ, lắc tay)
 • Thiệp cưới
 • Chi phí phát sinh trong buổi lễ

2. Coi ngày cưới và chọn địa điểm tổ chức đám cưới

Thường thì ba mẹ chúng ta sẽ đi xem thầy hỏi về ngày cưới tốt lành cho cả hai sau đó thông báo cho nhà bên thống nhất về ngày tổ chức đám cưới. Với những bạn ở miền bắc thường sẽ kiêng những ngày đầu và cuối tháng âm lịch, còn những bạn ở miền nam mà theo đạo phật thì sẽ tránh ngày mùng 1, hay ngày rằm âm lịch vì đó là những ngày ăn chay.

xem ngày cưới
xem ngày cưới

Địa điểm tổ chức tiệc cưới sẽ thường sẽ được quyết định trước 3-6 tháng trước buổi lễ, như đã nói ở trên chúng ta cần xem xét số lượng khách mời tham dự trong buổi lễ để có thể để có thể chọn lựa địa điểm tổ chức lễ thích hợp. Và nếu những bạn nào thuê rạp cũng phải cần cân nhắc về thời tiết và chổ để xe.

3. Tìm Studio chụp ảnh cưới

Để có thể kịp chuẩn bị cho ngày cưới bạn nên lựa chọn những đơn vị chụp ảnh cưới uy tín (chẳng hạn như JustMarry bên mình) để chụp ảnh cổng cưới cũng như là có một bộ ảnh cưới tuyệt đẹp cho cả hai trước buỗi lễ từ 2-3 tháng. Tùy vào phong cách và sở thích riêng theo từng cặp đôi, mà bạn có thể chọn chụp ảnh cưới trong studio hoặc chụp ảnh cưới ngoài trời.

Chụp ảnh cưới phim trường
Chụp ảnh cưới ở phim trường

>>> Lựa chọn nào tốt hơn: chụp ảnh cưới studio hay chụp ảnh cưới phim trường

4. Chọn lựa trang phục lễ thành hôn cho cả hai

Với những buổi lễ cưới hiện nay việc chọn trang phục cưới cho cả hai khá thoải mái, nên cô dâu và chú rể có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Chú rể có thể lựa chọn giữa trang phục truyền thống như là áo dài hoặc là một bộ vest lịch lãm và chỉnh chu, riêng với cô dâu thì lựa chọn trang phục sẽ có phần đa dạng hơn, như là áo dài truyền thống, áo dài cách tân, áo truyền thống theo vùng miền, váy cưới đơn giản, v.v cho tiếp khách, những nghi lễ cưới truyền thống.

trang phục cưới hỏi truyền thống
Trang phục cưới hỏi truyền thống cho cô dâu chú rể tùy theo vùng miền

Đừng quên chúng ta cần phải lựa chọn trang phục cho đội bưng quả nữa nha.

5 Chuẩn bị và đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới

Lưu ý là bạn nên đặt tiệc cưới từ 3 – 6 tháng trước khi buổi lễ diễn ra trong trường hợp bạn tổ chức tiệc cưới vào những mùa cưới cao điểm ví dụ như mùa thu hay sau tết. Còn lại thì bạn chỉ cần đặt tiệc cưới trước 1 tháng là được.

Một mẹo nhỏ mà mình muốn chia sẽ là, trong buổi lễ bạn nên chuẩn bị 6 – 7 món ăn với mang những hương vị khác nhau lên lần lượt phục vụ cho món khai vị, món chính và tráng miệng. Nếu các món bạn lựa chọn dễ tiêu hóa, no không lâu thì bạn có thể cân nhắc đổi thành 8 – 9 món.

6, Chọn mẫu và đặt thiệp cưới

thiệp cưới
Hãy lựa chọn mẫu thiệp cưới ưng ý với mình nhất

Đây là bước cuối cùng mà ta phải chuẩn bị và việc đặt thiệp cưới nên bắt đầu trước 1 tháng trước buổi lễ. Nếu không còn gì phát sinh thì thời điểm để chúng ta phát thiệp cưới cho những khách mời là khoảng 8-10 ngày trước buổi lễ.

Trình tự lễ thành hôn diễn ra như thế nào?

Trình tự tổ chức lễ thành hôn gồm có hai lễ chính, là lễ vu quy và lễ tân hôn. Mỗi bước có những nội dung và lễ nghi riêng, và cần được thực hiện theo một thứ tự nhất định. Trình tự tổ chức lễ thành hôn có thể khác nhau tùy theo từng vùng miền, từng gia đình, và từng cặp đôi. Tuy nhiên, có một số điểm chung

>>>Xem thêm: Bài phát biểu lễ thành hôn – Lời cảm ơn chân thành dành cho cô dâu chú rể

1. Lễ vu quy tại nhà gái

Quay Phong Su Cuoi Nathan & Nhien
Lễ vu quy tại nhà gái
 • Lễ nhập gia: Đây là lúc mà đại diện nhà trai hay còn gọi là chủ hôn theo cùng là một phụ rể cầm mâm rượu tiến vào nhà gái và chào hỏi xin sự chấp thuận
 • Trao quả: Sau khi đã có được sự chấp thuận của chủ hôn nhà gái, đội bưng quả nhà trai sẽ tiến hành trao quả cho bên phía đội bưng quả nhà gái rồi lần lượt tiến vào nhà và trình mâm quả trước bàn thờ nhà gái, chủ hôn sẽ phát biểu đôi lời và trình bày về từng mâm quả.
 • Lễ xin dâu: Lúc này chủ hôn nhà trai sẽ xin phép được gặp cô dâu, khi đó mẹ cô dâu hoặc chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu xuống ra mắt hai bên gia đình. Cả cô dâu và chú rể sẽ bắt đầu làm lễ và thắp hương trước bàn thờ
 • Lễ Dâng trà: Thường thì cả hai sẽ được nhận của hồi môn từ hai bên gia đình trước lễ dâng trà. Sau đó, cả cô dâu và chú rể chuẩn bị trà và cùng nhau dâng lên cho chủ hôn và ba mẹ hai bên

>>> Mách bạn: Tất Tần Tật Về Lễ Vu Quy Và 5 Bước Chuẩn Bị Cho Cả Nhà Trai & Gái

2. Lễ tân hôn tại nhà trai

dâu rể trên đường làm lễ tân hôn
Dâu Rể cùng nhau trên đường về làm lễ tân hôn
 • Lễ đón dâu: Được bắt đầu từ lúc nhà trai làm lễ rước dâu cho đến lúc xe hoa của nhà trai về tới nhà cách 100-200m để làm lễ nhập trạch. Khi đã đến giờ hoàng đạo mẹ chú rể sẽ dắt cô dâu chú rể vào nhà chuẩn bị làm lễ gia tiên.
 • Lễ gia tiên: Giống với lúc ở nhà gái, cô dâu sẽ ra mắt gia đình nhà trai và cả hai cùng nhau làm lễ gia tiên trước bàn thờ. Nhiều gia đình sẽ theo phong tục truyền thống sẽ làm thêm lễ tơ hồng. Khi làm lễ cả hai sẽ quỳ trước bàn thờ nghe chủ hôn đọc văn tế và uống chung một ly rượu thể hiện ý chia ngọt sẽ bùi
 • Lễ dâng trà: Buổi lễ được diễn ra y như lúc ở nhà gái, cô dâu chú rể sẽ phải mời trà hoặc rượu lễ lên ông bà, những người lớn tuổi trong gia đình nhà trai và nhận lời chúc phúc cũng như quà lễ từ họ
 • Thăm phòng tân hôn: Cuối cùng sau khi đã hoàn tất những nghi lễ, chú rể sẽ dắt cô dâu thăm phòng tân hôn. Vì đây được bắt đầu từ tục trải chiếu giường cưới nhằm cầu cho hạnh phúc viên mãn, nữa là chúc cho gia đình sớm có con bồng cháu bế

>>> Mách bạn: Lễ tân hôn là gì ? Mọi điều cần biết về lễ tân hôn

Kết luận

Mình hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về “Lễ thành hôn là gì?, Trình tự tổ chức lễ thành hôn như thế nào?, Chuẩn bị gì cho lễ thành hôn?” và từ đó có thêm kinh nghiệm về cách tổ chức lễ thành hôn như ý và hạnh phúc cho cả hai.

Nếu bạn có nhu cầu về quay phim và chụp hình phóng sự cưới về lễ thành hôn của mình, thì có thể cân nhắc lựa chọn JustMarry mình, đội ngũ quay chụp ảnh cưới chuyên nghiệp đảm bảo bắt trọn từng khoảng khắc trong ngày đặc biệt của bạn

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status