Lễ báo hỷ – Kinh nghiệm tổ chức lễ báo hỷ không phải ai cũng biết

Bên cạnh ngày cưới và một số ngày lễ quan trọng khác như ăn hỏi, dạm ngõ thì lễ báo hỷ cũng là một ngày lễ vô cùng quan trọng. Vậy thì lễ báo hỷ là gì? Cách tổ chức lễ báo hỷ như thế nào chuẩn nhất? Tham khảo bài viết dưới đây của Phóng sự cưới JustMarry để tìm hiểu rõ hơn về nghi lễ đặc biệt này nhé!

Lễ báo hỷ là gì? 

Lễ báo hỷ là việc cô dâu và chú rể thông báo cho bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp và những người không tham dự lễ cưới về thời gian và địa điểm cử hành hôn lễ. Ví dụ, cô dâu chú rể đã tổ chức lễ cưới ở quê nhưng muốn tổ chức thêm lễ báo hỷ tại nơi mình sinh sống và làm việc. Lễ báo hỷ còn được coi là buổi lễ mà cô dâu chú rể báo tin vui cho họ hàng, làng xóm, bạn bè nhưng vì nhiều lý do mà không thể tổ chức lễ cưới được.

89HQlAYr6oq23MZpUz0q9 YWCAYWQze7 gnMT4EaiRs1HwqKqgiHUcSjk12zzTBZpmElq H66hVzTlvGX55TcgRKUJ70AOgUcdn5WYzOX7nSPeLqsaUmvC5yh5RREHSNvsknkKPhw cO1f gsjUaJAE

Lễ báo hỷ khác với lễ cưới ở 2 khía cạnh: quy mô và không khí. Lễ cưới diễn ra trong không gian hoành tráng, trang trọng với số lượng khách mời lớn (từ 200 đến 500 khách). Trái ngược lại, lễ báo hỷ mang không khí ấm cúng, thân mật và có sự góp mặt của lượng ít khách mời là những người thân quen với cô dâu chú rể (khoảng 20 đến 50 người).

Lễ báo hỷ tổ chức trước hay sau lễ cưới?

Tùy thuộc vào mục đích của buổi lễ báo hỷ để quyết định liệu nó diễn ra trước hay sau đám cưới. Trường hợp phổ biến nhất là lễ báo hỷ tổ chức sau đám cưới, cô dâu và chú rể muốn thông báo về lễ cưới cho những người không thể tham dự. Nhiều người còn cho rằng, khi tổ chức lễ báo hỷ trước ngày cưới sẽ khiến cặp đôi thường xuyên gặp trục trặc trong hôn nhân.

Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh, nhiều cô dâu vẫn chọn tổ chức lễ báo hỷ trước ngày cưới để lấy ngày đẹp trời hoặc tránh tuổi kim lâu trong thời gian giãn cách xã hội. Sau đó thì tổ chức hôn lễ hoành tráng hơn và mời nhiều khách mời hơn.

k5xoPJ bsPEjMqHQ15gfK h7UpxM6Cll I4vuJdzP2TQb9xIglT

Kinh nghiệm tổ chức lễ báo hỷ không phải ai cũng biết

Lễ báo hỷ thường được ví như một lễ cưới thu nhỏ, cho nên cô dâu chú rể cũng cần phải chuẩn bị khá nhiều công việc cho buổi lễ. Tuy nhiên, công việc nào cũng dễ dàng thuận lợi hơn nên việc chuẩn bị cho buổi lễ cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây, bạn đọc hãy cùng Chụp phóng sự cưới JustMarry tìm hiểu 6 bước quan trọng chuẩn bị tổ chức một lễ báo hỷ trọn vẹn nhất nhé!

Thiệp báo hỷ và quà

Thiệp báo hỷ có thể làm thiệp tương tự như thiệp cưới nhưng cũng có thể làm theo ý tưởng và cá tính của riêng bạn. Tuy nhiên, thông tin trên thiệp báo hỷ hơi khác so với thiệp cưới đó là thiệp báo hỷ sẽ có dòng “Trân trọng thông báo chia vui”, thân mật hơn nhưng ít trang trọng hơn so với thiệp cưới.

Ngoài thiệp báo hỷ thì sau lễ, bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ cho khách, có thể là kẹo, cốc hoặc quà lưu niệm.

weq26igUPG7LZuKRfS u4MOxxjPG N DRkZLM7JPbs9H3nn11aD0LjPHJ4emau7 87FTxY79lSCk6J LYwpIUYYzFcg6Pkx1w yIM9njICLF0QAr8kBOFv5XuE5NJvZnOZPzXKqQ3vTWsljTFyfpYoA

Trang phục

Đối với tiệc báo hỷ, cô dâu chú rể có thể mặc trang phục thoải mái hơn thay vì vest hay váy cưới như trong đám cưới. Ví dụ, chú rể có thể mặc áo sơ mi và quần tây lịch sự còn cô dâu có thể mặc váy lịch sự. Cô dâu chú rể có thể chọn bất cứ trang phục nào mình, không phân biệt sở thích, cá tính, thích miễn sao nổi bật để ai cũng biết nhân vật chính là ai.

JyKnWH6FaZ9leQXQvbJUo39Wyw8FcpmSaO9VyNc5taTIUkqRLEotJ0w9AXpBmCo3kt6K8jsL98yxjsLM 04IQTI33p2TWF2fnNWpHAGHzx5XGQRq29O4Uw2WcqaRO0TdVSyoKHvAN bye1k cmcEQzY

Thực đơn

Để xác định số lượng khách mời, bạn phải tạo danh sách khách mời trước khi đặt thực đơn. Điều này cho phép bạn tính toán chính xác số lượng món ăn và do đó tránh tình trạng thiếu món ăn.

Vì khách mời là bạn bè và những người thân yêu quý nên không thể làm qua loa được. Miễn là ngon và hấp dẫn, không quan trọng là món Á hay món Việt.

9 ckHbCck00j5fYF3t0yT7KOtJzRQqocCTzo36uJjjG1AxGa2 CB1LBoWS65MKGRmyzoPPI3Wwbpkn5INXeKSaSUfcmW9ONW3waKLUGuJW0Fei61s5GS8eNJFyUNPlWDNhsyhO0VPnqebcsueGbab8w

Địa điểm

Địa điểm tổ chức tiệc báo hỷ không cần quá xa hoa, sang trọng như tiệc cưới nhưng cũng không cần đơn giản như tiệc thông thường. Để tạo yếu tố lãng mạn và thân mật, một số cặp đôi chọn cho mình nhà hàng, có cặp thì chọn quán cà phê cao cấp hoặc khu vườn rộng rãi.

Y9QavR0a5TJKpLXpivPJVM1MISJBt8UfJATYzuTHiVHVG7VtTfu15qlF6wfEGbJM1Rs8ubKgMsA9mWkgBay7wZy3QlO9S8wUGq0wXSciBqIW7Hhdj1fgLzTKZ9r gz KfVSGsy8vK9aU6gaRkLCMCI

Nghi lễ

Lễ báo hỷ không có nhiều nghi thức như lễ cưới nhưng quan trọng là phải có đầy đủ mọi thứ, chẳng hạn như nêu lý do tổ chức tiệc, giới thiệu cô dâu chú rể, cảm ơn quan khách,… Tầm quan trọng lớn nhất của tiệc cưới là chia sẻ niềm vui với những người không thể đến dự lễ cưới. Vì vậy, hãy thoải mái nhất có thể để buổi lễ trở nên vui vẻ và hấp dẫn.

pxTzYNWCanvfhrPdUYVKfXLVA2JtjWuDXAdanokqeWZNGzsJQ1WSU M6iRWgz2 dhzR VqT2DdikJRdotgiO7nQbFzwOlI04kZ5zIc

MC và thợ quay phim

Không nhất thiết phải có người dẫn chương trình buổi lễ. Bạn có thể nhờ một người bạn hoạt ngôn và có tài ăn nói để dẫn chương trình. Với sự thấu hiểu của bạn bè, chắc chắn chương trình sẽ rất thú vị và đặc sắc. Còn về chụp ảnh và quay phim, tốt nhất bạn nên thuê thợ theo giờ để có những kỷ niệm đẹp nhất.

Trên đây những thông tin mà Quay phóng sự cưới JustMarry muốn chia sẻ về cách thức tổ chức tiệc báo hỷ cho các cặp đôi có nhu cầu. Tham khảo những thông tin này và lên kế hoạch tổ chức một lễ kỷ niệm vui vẻ và chân thành cho những người thân yêu của bạn, những người sẽ không thể tham dự lễ cưới. Nếu có nhu cầu quay, chụp phóng sự cưới thì đừng quên liên hệ ngay cho JustMarry bạn yêu nhé!

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status