Tất Tần Tật Về Lễ Vu Quy Và 5 Bước Chuẩn Bị Cho Cả Nhà Trai & Gái

Nhắc tới những nghi lễ truyền thống trong đám cưới việt nam, chúng ta không thể nào bỏ qua lễ Vu Quy một nghi lễ giúp kết nối hai bên gia đình xui gia lại với nhau. Lễ vu quy thường được diễn ra trước ngày cưới, vậy cần phải chuẩn bị những gì? Trình tự ra sao? Trong bài viết này mình sẽ chia sẽ cho bạn biết tất tần tật về lễ vu quy và các bước chuẩn bị cho cả nhà trai lẫn nhà gái mà bạn có thể chưa biết.

Lễ Vu Quy là gì? Khác gì với những lễ khác ?

lễ vu quy là gì
Lễ Vu Quy và những khái niệm cơ bản

1. Khái niệm cơ bản về lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là một nghi lễ chỉ được tổ chức tại nhà gái để thông báo và cảm tạ với tổ tiên về việc có cô con gái trong nhà sắp được gả về nhà chồng. Ngoài ra theo tiếng hán thì cụm từ “Vu Quy” vốn nghĩa là “con gái đi về nhà chồng” thế nên người ta mới lấy tên lễ là lễ Vu Quy và giữ cho tới bây giờ.

2. Điểm riêng biệt của lễ Vu Quy với những lễ khác

 1. Đặc biệt chỉ có thể tổ chức tại gia đình nhà gái
 2. Trước khi muốn đưa cô dâu về nhà chồng thì bắt buộc phải làm lễ Vu Quy trước vì đây là truyền thống cưới hỏi lâu đời ở Việt Nam ta
 3. Chỉ những lá thiệp mời, thiệp báo hỷ, cổng hoa của nhà gái mới có thể để từ Vu Quy được
 4. Thường thì lễ Vu Quy sẽ được tổ chức trước lễ thành hôn và sau lễ kết hôn

Điểm khác nhau giữa lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn là gì ?

Để nêu ra điểm khác nhau giữa lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn, nghi lễ đầu tiên là lễ vu quy, nhà trai sang nhà gái làm các nghi thức như xin dâu, cúng bái gia tiên, trao nhẫn và mời trà, sau đó mới tiến hành lễ thành hôn, đánh dấu cột mốc quan trọng trước gia đình, bạn bè, anh em họ hàng thân thích.

Lễ vu quy khác gì lễ thành hôn
Điểm khác biệt của lễ Vu Quy

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì mình có một bài viết chi tiết bạn có thể tham khảo:
>>> Phân Biệt Lễ Vu Quy và Lễ Thành Hôn

Phải chuẩn bị gì cho lễ Vu Quy ?

Đây chắc hẳn câu hỏi là điều mà nhiều cặp đôi sắp cưới thường hay thắc mắc khi phải chuẩn bị cho hôn lễ của mình. Đừng lo hôm nay mình sẽ đưa ra checklist cụ thể tất tần tật 5 bước cho cả hai nhà trai và nhà gái dễ dàng chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này.

1. Nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ Vu Quy?

 • 1.1 Chuẩn bị nhẫn cưới: Từ xưa việc chuẩn bị nhẫn cưới thường được đảm nhiệm cho nhà trai, thế nên việc các chú rể chủ động hoặc cùng với cô dâu tìm hiểu kỹ về những cặp nhẫn, từ chất liệu, giá thành, phong cách sao cho phù hợp với cả hai nhất.
chuẩn bị nhẫn cưới cho lễ vu quy
Chuẩn bị nhẫn cưới
 • 1.2 Tân trang phòng tân hôn: Sau việc mua nhẫn là việc sắm sửa, tân trang căn phòng bằng những đồ nội thất đã được làm mới và trang trí theo phong cách lãng mạn nhằm chuẩn bị đón cô dâu về nhà. Còn nếu nhà có điều kiện bạn có thể mua thêm những món đồ mới như: TV, điều hòa, … Góp phần tăng tính tiện nghi cho hai vợ chồng sau này
kiểu trang trí phòng cưới bằng hoa hồng
Tân trang phòng tân hôn

1.3 Chuẩn bị tráp đám cưới: Tráp đám bao gồm một đoàn người phía nhà trai mang các lễ vật để sang bên nhà gái làm lễ, với câu hỏi thường gặp là bê tráp cần bao nhiêu người, tùy theo từng địa phương, thông thường sẽ là năm người tương ứng với năm tráp lễ vật. Ngoài ra trầu cau và rượu là hai lễ vật không thể thiếu trong các buổi lễ, chúng được đặt trong một chiếc tráp nhỏ có màu đỏ.

>>> 5 Điều Quan Trọng Trong Nghi Lễ Bê Tráp Đám Cưới 

chuẩn bị tráp xin dâu cho lễ vu quy
Chuẩn bị tráp đám cưới
 • 1.4 Lựa chọn trang phục cưới cho nhà trai: Những bộ trang phục cưới dành cho chú rể và phụ rể ngày nay thường là: Vest, áo dài truyền thống, … Tùy thuộc vào sở thích, màu sắc và phong cách của chú rể sao cho phù hợp với bên nhà gái sao cho hài hòa và thống không gian buổi lễ.
Trang phục nhà trai trong lễ vu quy
Lựa chọn trang phục cho nhà trai
 • 1.5 Sắp xếp chọn người làm chủ hôn: Bước cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng đó là lựa chọn ai sẽ làm chủ hôn. Thường thì những người chú, bác lớn trong gia đình sẽ đảm nhiệm làm người chủ hôn vì đã có kinh nghiệm tham dự nhiều nghi lễ cưới hỏi.

2. Nhà gái cần chuẩn bị gì trước lễ Vu Quy ?

 • 2.1 Sửa soạn và trang trí nhà cửa: Đây là một dịp quan trọng trong nhà, thế nên nhà gái cần phải chủ động dọn dẹp trang trí lại nhà cửa chuẩn bị cho nhà trai đến làm lễ. Đặc biệt hơn bàn thờ nhà cô dâu phải được lau dọn, tân trang sao cho bắt mắt chỉnh chu nhất vì đấy sẽ là điểm trung tâm của cả buổi lễ.
bàn thờ lễ vu quy
Trang trí bàn thờ cho buổi lễ
 • 2.2 Chuẩn bị của hồi môn: Của hồi môn được ví như là tấm lòng yêu thương của bố mẹ dành cho con gái của mình khi chuẩn bị về nhà chồng. Của hồi môn có thể có giá trị lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình.
 • 2.3 Chọn lựa trang phục cho cô dâu: Hiện nay các cô dâu thường lựa chọn cho mình và các phụ dâu những bộ áo dài truyền thống tuyệt đẹp hoặc là những bộ trang phục cưới dân tộc. Nhưng nếu cô dâu thích những thứ mới mẻ mình hiện đại có thể thử những loại váy cưới hiện đại
trang phục cho cô dâu trong lễ vu quy
Lựa chọn trang phục cho nhà gái
 • 2.4 Sắp xếp chọn lựa người làm chủ hôn: Cũng giống với bên nhà trai, người đại diện làm chủ hôn cho nhà gái thường là ông, chú lớn trong gia đình và đã có kinh nghiệm trong các nghi lễ cưới truyền thống.
 • 2.5 Đừng quên lì xì cho đội bưng tráp: Các cặp đôi nên chuẩn bị lì xì cho đội bưng tráp vì đây cũng là phong tục truyền thống. Ngoài ra đội bưng tráp cũng đã giúp đỡ mình trong buổi lễ.
chuẩn bị lì xì cho bê tráp
Chuẩn bị lì xì cho đội bê tráp

Trình tự lễ vu quy đầy đủ từ A – Z mà bạn không nên bỏ qua

1. Bắt đầu nghi thức xin dâu từ phía nhà trai

Thường thì trước khi bắt đầu lễ Vu Quy chủ hôn nhà gái và bố mẹ cô dâu sẽ là người đón tiếp gia đình nhà trai qua. Về phía nhà trai, người đại diện cho nhà trai là chủ hôn sẽ tiến vào cùng dàn phụ rể đằng sau tiến vào nhà gái và phát biểu đôi lời cho nghi thức xin dâu trước chủ hôn và bố mẹ nhà gái. Sau khi đã có được sự đồng ý của chủ hôn nhà gái, chủ hôn nhà trai sẽ mời tất cả mọi người trong gia đình nhà trai tiến vào

Sau đấy chúng ta sẽ tiến hành nghi thức trao quả, đội bưng quả của hai bên đứng xếp hàng đối mặt nhau và tiến hành trao quả. Sau khi đã trao quả ba mẹ và chủ hôn của hai nhà bước vào trước, theo sau là chú rể và dàn bưng quả nam nữ, cuối cùng là khách nhà trai. dàn bưng quả nam nữ nhận quả sẽ tiến vào và sắp xếp các mâm lễ trước bàn thờ nhà gái.

nghi thức xin dâu
Nghi thức xin dâu

2. Nghi thức chúc rượu mừng

Sau khi đã sắp xếp quả xong, chủ hôn bên nhà trai sẽ tiếp tục phát biểu với mọi người vễ những mâm lễ vật mang đến để hỏi cưới cô dâu. Trong lúc đấy người phụ rể đại diện sẽ rót rượu và chủ hôn của cả hai bên sẽ tiến hành nghi thức uống rượu mừng với nhau. Sau đó mẹ cô dâu và cô dâu sẽ nắm tay dắt nhau ra mắt cả hai bên gia đình.

nghi thức chúc rượu mừng
Bắt đầu nghi thức chúc rượu mừng

3. Nghi thức cúng bái gia tiên

Khi cô dâu lẫn chú rể đã chính thức hoàn tất lễ chào hỏi hai bên gia đình, cả hai sẽ cùng chuẩn bị mâm trầu cau để đặt trên bàn thờ gia tiên. Đầu tiên cô dâu sẽ phải bẻ ba trái cau, sau đó lấy ra một vài lá trầu và cho chúng vào đĩa nhỏ. Chú rể sẽ lấy chiếc đĩa từ tay cô dâu và đặt dĩa tràu cau lên bàn thờ gia tiên.

Theo sau đó là người phụ rể sẽ thắp 8 cây nhang, 2 cây nhang đầu cho người chủ hôn, 4 cây nhang sau dành cho bố mẹ hai bên và 2 cây nhang cuối cùng là của cô dâu và chú rể. Tiếp đến cả cô dâu và chú rể sẽ phải lần lượt bái lạy và cắm nhang lên bàn thờ gia tiên với mục đích tỏ lòng biết ơn và cầu may cho cuộc hôn nhân.

nghi thức cúng bái gia tiên
nghi thức cúng bái gia tiên

4. Nghi thức trao nhẫn cưới cho nhau

Nối tiếp nghi thức cúng bái gia tiên trong lễ Vu Quy là lễ trao nhẫn cưới cho nhau, cặp đôi dâu rể bắt đầu trao cho nhau cặp nhẫn cưới đã chuẩn bị. Mẹ của cô dâu sẽ bước lên hỗ trợ cô dâu đeo trang sức như : kiềng, bông tai, … Cuối cùng cả hai sẽ nhận được của hồi môn và quà từ hai bên gia đình

Nghi thức trao nhẫn cưới
Nghi thức trao nhẫn cưới

5. Nghi thức dâng trà

Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng nghi thức dâng trà cần cô dâu và chú rể chuẩn bị rót trà và cùng nhau dâng trà cho chủ hôn và ba mẹ của hai bên gia đình. Trong khi đó hai bên gia đình sẽ lần lượt giới thiệu từng người trong gia đình cho nhau.

Trước khi kết thúc buổi lễ, bên nhà cô dâu sẽ lấy một ít lễ vật gửi lại với ý nghĩa cám ơn nhà trai về sự chu đáo và tận tình của mình

Kết luận

Trên đây là bài viết Tất Tần Tật Về Lễ Vu Quy Và 5 Bước Chuẩn Bị Cho Cả Nhà Trai & Gái cho những cặp đôi đang gặp khó khăn khi không biết phải làm như thế nào, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cũng như có góc nhìn tổng quan hơn giúp các bạn có thể tổ chức một buổi lễ Vu Quy đầy trọn vẹn và suông sẽ

Ngoài ra, các cặp đôi cô dâu chú rể nào có nhu cầu quay phim chụp ảnh lễ cưới của mình, thì các bạn có thể đặt quay phim chụp hình phóng sự cưới của JustMarry bên mình đây. Đảm bảo bên mình sẽ bắt trọn và ghi lại những khoảng khắc đáng nhớ của các bạn trong ngày đặc biệt.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status