Phân Biệt Lễ Vu Quy và Lễ Thành Hôn: Ý Nghĩa và Truyền Thống

Làm thế nào để phân biệt lễ vu quy và lễ thành hôn là một câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều từ nhiều cặp đôi trong quá trình tìm hiểu về các phong tục cưới hỏi của người Việt Nam ta. Các phong tục đã có từ lâu đời, song mỗi nghi lễ đều mang một ý nghĩa và hình thức khác nhau.

Hãy cùng mình tìm hiểu tường tận trong bài viết dưới đây nhé!

Lễ Vu Quy là gì ?

Từ “ Vu Quy” được dùng cho phía họ nhà gái, lễ vu quy là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cô gái, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với bề trên cũng như với gia đình, thể hiện tình cảm yêu thương giữa hai bên dòng họ.

Trong buổi lễ này sẽ tiến hành một vài nghi thức có thể kể đến như thắp hương tổ tiên, lễ nạp tài và xin dâu, sau đó hai bên gia đình tiến hành ăn uống vui vẻ bên nhau.

Các trình tự trong lễ Vu Quy

Nghi thức xin dâu

Là một nghi thức khởi đầu, lúc này họ nhà trai sẽ chuẩn bị trầu, cau, rượu, bánh trái và một số món quà khác để qua xin dâu. Nhà gái khi được nghe lời thông báo sẽ mời đoàn vào để tiếp tục nghi thức tiếp theo.

nghi thức xin dâu

Nghi thức xin dâu

Nghi thức uống rượu mừng

Còn có tên gọi khác là lễ rót rượu hoặc lễ nâng chén, cô dâu và chú rễ trong buổi lễ vu quy sẽ cùng nhau nâng chén rượu mừng, thể hiện tình yêu và sự cam kết của lứa đôi. Sau đó mọi người quây quần bên nhau, tụ họp, chúc tụng nhau về sự hạnh phúc mới của đôi bạn trẻ.

Nghi thức cúng bái gia tiên

Một phần không thể thiếu trong các phong tục Việt Nam, nhất là trong lễ cưới. Hành động này thể hiện lòng tôn kính cũng như mong muốn nhận được phước lành và sự chấp thuận về việc kết duyên của cô dâu chú rể. Người đại diện gia đình, sau đó là cô dâu chú rể sẽ tiến hành thắp nhang, cầu khấn.

nghi thức cúng bái gia tiên

Nghi thức cúng bái gia tiên

Nghi thức trao nhẫn cưới

Nhẫn cưới, một minh chứng về tình yêu thiêng liêng, được bảo chứng bởi cả hiện vật lẫn niềm tin của gia đình, bạn bè yêu quý. Hành động này khiến đôi bên cảm nhận rõ được nghi thức quan trọng nhất trong ngày lễ vu quy, nhắc nhở đôi lứa về sự hạnh phúc, niềm vui mai sau.

Nghi thức dâng trà

Sau khi bày tỏ sự biết ơn, tôn kính đối với tổ tiên, một phần không thể thiếu nữa chính là thân sinh, phụ mẫu của chúng ta phải không nào? Hành động dâng trà mời cha mẹ thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với đã nuôi dậy ta khôn lớn.

Nhập tiệc

Khi các nghi thức đã hoàn thành, giờ đây là giây phút được mở rộng ra về niềm vui hạnh phúc, đôi bên gia đình cùng khách mời tiến hành nhập tiệc, ăn uống cùng những câu chúc, chúc cho đôi uyên ương có một hành trình mới thật suôn sẻ, ấm cúng.

Lễ thành hôn là gì ?

Nếu như trong lễ vu quy, chúng ta tập trung vào các nghi thức giữa hai bên gia đình, tổ tiên thì đối với lễ thành hôn, đón tiếp khách mời, hành động cắt bánh, phát biểu chúc mừng giữa hai bên là điều quan trọng.

lễ thành hôn

Lễ thành hôn

Phân biệt lễ vu quy và lễ thành hôn

Để dễ phân biệt lễ vu quy và lễ thành hôn, nghi lễ đầu tiên là lễ vu quy, nhà trai sang nhà gái làm các nghi thức như xin dâu, cúng bái gia tiên, trao nhẫn và mời trà, sau đó mới tiến hành lễ thành hôn, đánh dấu cột mốc quan trọng trước gia đình, bạn bè, anh em họ hàng thân thích.

Ý nghĩa và truyền thống của lễ vu quy và lễ thành hôn

Là một truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của người dân Việt Nam, như một cầu nối giữa các giá trị xưa với con người hiện tại. Những nghi lễ này không chỉ là một sự cẩn trọng, kỹ lượng đối với gia tiên, anh em dòng họ, là kỷ niệm mà còn là sự nhắc nhở mạnh mẽ về tình cảm lứa đôi, cùng nhau gây dựng nên gia đình mới đầm ấm, phát triển, hạnh phúc.

Lời kết

Mình vừa dạo quanh một vòng để điểm lại những ý chính cho các bạn độc giả hiểu được, phân biệt lễ vu quy và lễ thành hôn một cách rõ ràng nhất có thể. Hiểu biết được thêm về phong tục tập quán mới thật Việt Nam mình thật đẹp phải không nào!!

Just Marry hy vọng các kiến thức tổng hợp trên sẽ khiến các bạn có một cái nhìn tổng quan về các lễ cưới nhé.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status