3 Phần quan trọng trong bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai

Bài phát biểu lễ ăn hỏi là sự chuẩn bị cần thiết, giúp cho buổi lễ diễn ra được trôi chảy và đi vào trọng tâm hơn.

Sau tháng ngày yêu nhau bằng thứ tình cảm chân thành, đôi bạn trẻ đã quyết định cưới nhau. Sau buổi lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp, lễ ăn hỏi lại sắp sửa được chuẩn bị. Ở lễ này, chú rể cùng gia đình sẽ mang lễ vật tới như trang sức, lễ tráp,… để nói lời chính thức giữa hai gia đình, mở đầu một cuộc sống đôi lứa.

Trong phạm vi bài này, mình xin chia sẽ tới bạn đọc 3 phần quan trọng của bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai, khi nắm vững 3 phần này, mình tin rằng bạn và gia đình sẽ đỡ lo âu, sốt sắng hơn khi chưa biết phải chuẩn bị cho lễ ăn hỏi.

3 phần quan trọng trong bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai

Hai bên vui mừng khi nhận tráp cưới

Phần 1 trong bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai: Chào hỏi và giới thiệu bản thân

Khi tiến vào khu vực chính của buổi lễ, hai bên sẽ bắt đầu màn chào hỏi và giới thiệu bản thân, đại diện trưởng đoàn sẽ làm việc này. Khi giới thiệu lưu ý nên giới thiệu từ bố mẹ chú rể rồi tới anh em ruột thịt, sau mới tới họ hàng,… Gia đình khi tới nhà gái có thể xếp theo thứ tự như đã định để việc giới thiệu được diễn ra nhanh chóng.

Phần 2: Trình bày mục đích tham dự

Ở phần này, người đại diện – thông thường sẽ được người nhà sắp xếp và chuẩn bị trước lên nếu lí do buổi lễ, là vì cơ duyên của hai đứa gặp nhau, sau khi tình yêu đã chín muồi, hai bên muốn trở thành vợ chồng, nguyện ước được chung sống đời kiếp với nhau, bên cạnh đó cũng được sự chấp thuận của gia đình nhà gái để có được hôn lễ như ngày hôm nay.

Tiếp đó, theo như bố cục bài phát biểu lễ ăn hỏi đã chuẩn bị trước, người đại diện sẽ trình các lễ vật bê tráp, diễn giải từng tráp một cho hai bên gia đình nắm rõ.

Phần 3: Lời cảm ơn sau cùng

Lời cuối, gia đình nhà trai cũng sẽ có câu cám ơn tới họ nhà gái đã chuẩn bị đầy đủ, long trọng để tiếp đón đoàn qua làm lễ cũng như chúc đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc, sớm có quý tử.

Phần 3: Lời cảm ơn sau cùng

Bố mẹ nói đôi lời trong buổi lễ quan trọng của hai đứa

Bài mẫu: Bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai

“ Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể ông bà con cháu đã dành thời gian quý báu đến tham dự ngày vui đáng nhớ này của hai gia đình chúng tôi.

Sự hiện diện của quý vị không chỉ là niềm vinh dự to lớn mà còn thể hiện tình cảm sâu đậm dành cho đôi uyên ương.

Đoàn nhà trai hôm nay bao gồm ông nội, bà nội cháu… bố mẹ, hai em …. cùng một số anh em, bạn bè của cháu… đến tham dự buổi lễ.

Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới gia đình nhà gái đã tin tưởng gửi gắm con gái xinh đẹp của mình cho cháu trai nhà chúng tôi. Chúng tôi hứa sẽ chăm sóc, yêu thương và chiều chuộng cô dâu như chính con gái của mình.

Hôn lễ của …… và ….. không chỉ là sự kết hợp của hai trái tim, mà còn là sợi dây gắn kết hai gia đình. Chúng tôi hy vọng tình cảm thân thiết hôm nay sẽ mãi mãi được gìn giữ và vun đắp.

Một lần nữa, thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin chúc quý vị một ngày tươi đẹp và tràn đầy hạnh phúc.

Kính chúc quý vị sức khỏe, thành đạt và gặp nhiều may mắn!”

Để chắc chắn hơn, các bạn có thể viết trước bài phát biểu lễ ăn hỏi ra giấy để cho người đại diện nắm sơ qua được ý hoặc cần xem khi quên. Thông thường người đại diện khá lên tuổi, mình nghĩ việc làm này là khá cần thiết đấy.

Bài mẫu: Bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai

Lời khấn cầu lên tổ tiên mong được chứng giám, đồng ý về hôn lễ của hai đứa

Lời kết

Ngoài ra, nếu bạn cần chụp ảnh khoảnh khắc, quay phim phóng sự cưới, làm lễ, hãy ghé JustMarry nhé. Đây sẽ là nguồn động lực to lớn để tụi mình ngày càng tìm tòi, chia sẽ thêm nhiều thông tin hay về đám cưới cho mọi người cùng biết.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status