5 Mẫu bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ hay nhất

Bài phát biểu lễ dạm ngõ có thể nói là sự khởi đầu cho hành trình hạnh phúc, đầm ấm của hai bên gia đình, và cũng chính vì lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên, mọi thứ nên được chuẩn bị kỹ càng từ khâu sính lễ, đội bê tráp, ngày giờ sang bên,…

Tuy ngày nay, lễ dạm ngõ đơn giản là điều ai cũng muốn hướng đến nhưng suy cho cùng, đơn giản nhưng tỉ mỉ, kỹ càng vẫn chiếm lĩnh tình cảm của hai bên hơn bao giờ hết.

Còn bây giờ hãy cùng mình điểm qua 5 mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất nhé!

Nhà trai phát biểu lễ dạm ngõ

Sau khi có được sự đồng ý cho hai đứa tìm hiểu, ngày tổ chức lễ dạm ngõ đã tới, lúc này nhà trai đã chuẩn bị xong xuôi mọi sính lễ, thủ tục để chuẩn bị sang nhà gái làm lễ.

nhà trai phát biểu trong buổi lễ

Nhà trai phát biểu trong buổi lễ

Chào hỏi và giới thiệu gia đình

Lúc này đại diện nhà trai sẽ chào hỏi và giới thiệu các thành viên có trong đoàn lễ dạm ngõ sang nhà gái.
“ Kính thưa ông bà thân sinh của cháu gái cùng quan viên hai họ đang có mặt tại đây. Tôi tên là “Nguyễn Văn A”, là “cậu ruột” của chú rể thay mặt họ nhà trai đến để tiến hành làm lễ dạm ngõ cho hai cháu.

Bên cạnh đó, cũng xin thay mặt toàn thể nhà trai, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến họ nhà gái. Sau đây tôi xin phép giới thiệu các thành viên trong đoàn gồm…. (theo thứ tự từ lớn tuổi tới nhỏ tuổi, từ ruột thịt tới anh em họ hàng…)”

Tuyên bố lý do buổi lễ

“ Kính thưa quý ông bà hai họ, hôm nay, họ nhà trai cảm thấy rất vui mừng khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ phía nhà gái. Hai cháu sau quãng thời gian quen nhau và nảy sinh tình cảm, đến nay, khi tình cảm đã chín muồi, chú rễ có ngõ lời với cha mẹ, gia đình thân thiết tỏ lòng muốn được trở về chung một nhà với cháu.

Theo mong muốn của cháu nhà cũng như sự chấp thuận của nhà gái, hôm nay chúng tôi xin phép được tới để làm lễ dạm ngõ, xin phép cho hai cháu được chính thức qua lại một cách nghiêm túc hơn, bên cạnh đó cũng mong muốn được bàn bạc thêm về lễ ăn hỏi, lễ cưới sau này.”

Giới thiệu sính lễ dạm ngõ

“Nhà trai chúng tôi hiện tại có mang theo một số sính lễ để tỏ lòng thành với họ nhà gái gồm trầu, cau, rượu, chè, thuốc lá, bánh cốm, hoa quả,… Hy vọng được nhà gái chấp thuận sính lễ này để hai cháu được nên duyên vợ chồng. Tiếp theo cũng xin được mời mẹ của cô dâu và chú rể lên trao sính lễ cũng như hướng dẫn hai cháu dâng lên thờ tổ tiên.”

giới thiệu sính lễ của nhà trai

Nhà trai giới thiệu sính lễ mang tới

Gửi lời cám ơn tới nhà gái

“Sau cùng, thay mặt họ nhà trai trân trọng cảm ơn sự có mặt của gia đình nhà gái cùng sự tiếp đón nồng hậu, mong rằng hai cháu từ nay sẽ hết lòng thương yêu, bảo ban nhau, cho tròn đạo hiếu, đạo vợ chồng với gia đình hai bên.”

Nhà gái phát biểu lễ dạm ngõ.

Tiếp nối nhà trai, nhà gái cũng đứng lên để chào hỏi, trình bày và  gửi lời chấp thuận hôn lễ để cặp đôi uyên ương được đường đường chính chính bên nhau.

Chào hỏi và giới thiệu gia đình

“Kính thưa quan viên hai họ có mặt trong buổi lễ dạm ngõ, tôi là Nguyễn Văn B, cậu của cô dâu thay mặt gia đình nhà gái cám ơn nhà trai đã dành thời gian để có mặt đầy đủ như ngày hôm nay. Tiếp theo tôi cũng xin được giới thiệu thành phần tham dự gồm: (theo thứ tự từ lớn tuổi tới nhỏ tuổi, từ ruột thịt tới anh em họ hàng…)”

Tuyên bố chấp thuận hôn sự và nhận sính lễ dạm ngõ

“Gia đình chúng tôi được biết cháu nhà có quen và nảy sinh tình cảm với cháu của nhà anh chị, nhận thấy hai đứa thương nhau thật lòng và mong muốn được về chung sống cùng nhau, cũng như đã xin phép bố mẹ, gia đình thân thích.

Hôm nay, nhà trai không ngại đường xá xa xôi đã tới đây, mang theo sính lễ để xin cưới cháu. Tôi cũng xin thay mặt gia đình nhà gái chấp thuận lời hỏi cưới, nhận sính lễ đã được chuẩn bị từ phía nhà trai, đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn thân, trở thành vợ chồng.”

Tuyên bố chấp thuận hôn sự và nhận sính lễ dạm ngõ

Hai bên đồng thuận về hôn sự. Chắp đôi cánh vững tin đôi vợ chồng trẻ

Gửi lời cám ơn tới nhà trai

“Sau cùng, một lần nữa cám ơn gia đình nhà trai đã thu xếp công việc, thời gian quý báu để tới đây, trước là xin hỏi cưới, sau là để bàn bạc, thống nhất về hôn sự cho hai cháu. Xin mời ngồi!”

Một số lưu ý để có bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất

Để bài phát biểu được trôi chảy, mạch lạc, không quá dài gây mất thời gian, bạn cần lưu ý một số điểm sau nhé:
– Chuẩn bị bài nói trước khoảng một tuần
– Tập dợt về thành phần tham dự, dự định các nội dung cần có trong bài phát biểu
– Lên bài demo và thử nói trước
– Mọi người cho ý kiến về bài phát biểu lễ dạm ngõ, đúc rút kết quả cho phù hợp hơn với gia đình, phong tục, bối cảnh diễn ra buổi lễ.
– Từ ngữ dễ hiểu, ngắn gọn, xúc tích.

Một số lưu ý để có bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất

Một số lưu ý về bài phát biểu lễ dạm ngõ

Lời tựa

Đối với JustMarry, sự tỉ mĩ trong từng chi tiết luôn là kim chỉ nam trong mọi hành trình cuộc sống, trong đám cưới cũng vậy, lễ dạm ngõ mang đầy kỉ niệm, bước ngoặt của một đời người, mở ra trang mới về hành trình nhân sinh khi mà tiếp bước đã có thêm một người bên cạnh.

Xem thêm: Lễ Dạm Ngõ: 7 Bước chuẩn bị và thực hiện.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status