Lễ Dạm Ngõ: 7 Bước chuẩn bị và thực hiện

Người ta nói rằng: đám cưới là một trong 4 việc quan trọng của đời người, không nên khinh suất, cần cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng khâu chuẩn bị. Toàn tâm toàn ý, chuẩn bị kỹ lượng mới khiến buổi lễ thành công mỹ mãn.

Lễ dạm ngõ – nghi lễ có thể nói là đầu tiên trong hôn lễ, đánh dấu sự chấp thuận về hôn sự của gia đình nhà gái. Vậy để tìm hiểu thêm về trình tự lễ dạm ngõ, thủ tục lễ dạm ngõ, gói gọn trong 7 bước chuẩn bị và thực hiện như thế nào, mời các bạn theo chân mình cùng bắt đầu khám phá nhé!

Lễ xin nhập gia từ nhà trai

Sau khi được sự đồng ý của nhà gái về hôn sự, lúc này nhà trai sẽ bắt đầu chuẩn bị sính lễ gồm trầu cau, rượu, trà, bánh kẹo và một số sính lễ, quà biếu tượng trưng khác, để phù hợp với thủ tục lễ dạm ngõ, cùng mong muốn, xin phép nhà gái vào nhà để bàn bạc chuyện hôn lễ.

Lễ xin nhập gia từ nhà trai

Nhà trai từng bước tiến tới cổng nhà gái

Hai bên gia đình giới thiệu nhau

Khi xin phép vào nhà và đặt lễ vật lên khu vực đã được chuẩn bị sẵn từ trước bởi nhà gái, đại diện hai bên gia đình lúc này sẽ lần lượt đứng dậy giới thiệu các thành viên có mặt trong buổi lễ dạm ngõ. Giới thiệu này chỉ cần các thông tin cơ bản như tên tuổi, nơi ở, …

Đại diện nhà trai nêu lí do buổi lễ

Lúc này hai bên gia đình cơ bản đã nắm được về số lượng người dự cũng như các thông tin cơ bản. Tiếp theo đúng như trình tự lễ dạm ngõ đã ấn định từ trước, người đại diện trình bày lí do buổi lễ.

Nhà gái đón nhận sính lễ

Tiếp trình tự, nhà gái phát biểu đồng ý nhận sính lễ từ nhà trai, chấp thuận cho hai đứa đi tới hôn nhân, từng bước một trên hành trình xây dựng tổ ấm mới. Ngay lúc này, cô dâu đang chờ trong phòng được mời ra trước sự chứng kiến của cả hai bên gia đình, một hành động “nho nhỏ” mà tinh tế ý chỉ đây thực sự là người con, người vợ, người cháu dâu tương lai đây rồi.

nhà gái đón nhận sính lễ

Đội bê tráp hai bên trao nhau sính lễ

>>> Xem thêm: Lễ dạm ngõ cô dâu nên mặc gì? 4 Tips phối đồ hiệu quả

Dâng lễ lên ông bà tổ tiên

là thủ tục lễ dạm ngõ thứ năm, sính lễ đã nhận, nhà gái di chuyển chúng tới khu vực bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị làm lễ, cặp đôi sẽ thắp nhang, khấn lời mong muốn cũng như báo cáo sự việc hôn lễ này tới tổ tiên.

Dâng lễ lên ông bà tổ tiên

Cô dâu chú rể thắp nhang trình báo hôn sự lên ông bà tổ tiên

Hai bên bàn bạc, thống nhất về hôn sự

Đây có thể nói là phần quan trọng nhất của buổi lễ, về trình tự lễ dạm ngõ và thủ tục lễ dạm ngõ cũng đã đúng các bước theo ấn định, lúc này, công việc về sự thống nhất chung mới diễn ra chính thức. Lễ nạp tài như thế nào, đám cưới tổ chức quy mô ra sao, khách mời bao nhiêu, tại đây,.. đều được diễn ra tại đây.

Nhà gái mời dùng bữa

Xuyên suốt buổi lễ, chúng ta đều thấy đa phần là công việc của đằng trai sang đằng gái, bày tỏ sự mong muốn về ưng thuận đám cưới của hai đứa, về thống nhất các vấn đề khác xung quanh. Để tỏ lòng cám ơn nhà trai, nhà gái sẽ làm mâm cơm mời hai bên gia đình dùng bữa. Đây cũng là khoảnh khắc làm tăng thêm tình cảm giữa hai bên thông gia.

Ngoài ra, tùy phong tục hoặc ưa thích của mỗi gia đình, lúc này cô dâu chú rể có thể đặt quay phim phóng sự, chụp ảnh buổi lễ để lưu giữ kỉ niệm sau này.

Với JustMarry, đám cưới là điều thiêng liêng trong đời người, các bạn đã cùng mình đi qua 7 bước về trình tự lễ dạm ngõ, thủ tục lễ dạm ngõ. Mình tin rằng sau bài viết này, “trải nghiệm” trước khi đám cưới của các bạn sẽ tăng lên kha khá đó!

Xem thêm: 5 Điều Quan Trọng Trong Nghi Lễ Bê Tráp Đám Cưới Mà Bạn Nên Biết

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status