Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái mà bạn không nên bỏ qua

Đám cưới luôn là khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời mỗi con người, ở khoảnh khắc đẹp đó, chúng ta luôn muốn được chuẩn bị một cách chu đáo, tỉ mỉ nhất. Vậy ngoài những thứ như không gian, con người,… còn cần phải chuẩn bị thêm thứ gì? Hôm nay hãy cùng mình giải đáp!

Tùy theo phong tục mỗi vùng miền cũng như mong muốn của gia đình mà các bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái sẽ có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên cũng không cần quá rập khuôn, theo y nguyên các bài mẫu các bạn nhé!

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Gia đình hai bên vui mừng chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Sự khác biệt giữa bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái & bài phát biểu của nhà trai

Bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái, tương tự như bài phát biểu lễ ăn hỏi tại nhà trai, nhà gái cũng cần có bài phát biểu đã đáp lời bên thông gia. Nếu như đối với nhà trai, bài phát biểu sẽ là ngõ lời mong muốn tác thành cho hai đứa thì ở bên kia, bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái là việc đáp lời chấp thuận, cùng hai bên chúc phúc cho đôi bạn trẻ.

Vậy trong bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái cần nắm kỹ những phần nào? Có 3 phần tương tự như của nhà trai là phần 1 chào hỏi và giới thiệu thành viên đoàn, phần 2 là trình bài mục đích tham dự và cuối cùng là lời cám ơn từ gia đình nhà gái.

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Hảo ý chung vui – Hỷ sự mau tới

Phần 1: Màn chào hỏi và giới thiệu từ nhà gái

Sau khi đại diện nhà trai đứng lên chào hỏi và giới thiệu các thành viên trong đoàn xin dâu của buổi lễ ăn hỏi, tiếp theo sẽ đến gia đình nhà gái đứng lên giới thiệu. Người đại diện giới thiệu trước sau đó giới thiệu các thành viên theo thứ tự từ người thân trong gia đình cô dâu cho tới anh em họ hàng, bạn bè,…

Phần 2: Trình bày mục đích tham dự

Nếu như đối với gia đình nhà trai, mục đích tham dự là xin dâu và mong muốn nhận được sự đồng ý, chấp nhận lễ vật mang theo thì đối với nhà gái, mục đích tham dự là mong muốn được tác thành cho hai đứa cũng như có lời xác nhận chấp thuận về lễ vật, đồng ý thành hôn cho hai đứa. Trình tự các phần đã được viết và chuẩn bị trước trong bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái.

Bên cạnh đó gia đình nhà gái có thể ngõ lời cho họ nhà trai nhờ xem giúp ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ thành hôn và cuối cùng là một số lời dặn dò khi người con gái trong gia đình chuẩn bị về bên kia làm dâu, làm vợ, xây dựng tổ ấm mới.

Phần 3: Lời cảm ơn từ gia đình nhà gái

Khi chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai đứa tổ chức hôn lễ, gia đình nhà gái sẽ dâng lễ vật lên và cầu khấn gia tiên. Cuối cùng là lời cám ơn trân trọng cho gia đình nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi, chuẩn bị đầy đủ lễ vật với hảo ý xin cưới.

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Miệng nhoẻn miệng cười, cuộc đời hạnh phúc

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

“Xin cảm ơn lời phát biểu của ……. đại diện họ nhà trai. Trước khi phát biểu, cho tôi xin phép gửi lời chào tới toàn thể khách quan trong buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Tôi là ……, ông ngoại của cháu ……, xin phép đại diện cho họ nhà gái có đôi lời phát biểu như sau
.
Gia đình nhà gái chúng tôi trong buổi lễ hôm nay có mặt đầy đủ, từ tôi, ông ngoại của cháu ……, đến bà nội của cháu ……, bố mẹ cháu, các cô các bác các chú và anh em, bạn bè gần xa của cháu …… cũng không quản ngại tham dự buổi lễ ăn hỏi long trọng này.

Lời đầu tiên cho phép tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới họ nhà trai, gia đình đã cất công chuẩn bị lễ vật chu đáo cho buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận cho hai cháu tiến tới hôn nhân, từ giờ phút này hai cháu …… và …… đã là dâu rể của cả hai gia đình.

Hai cháu cũng còn trẻ tuổi, tôi mong hai gia đình sẽ cùng dạy dỗ và chỉ bảo hai cháu để làm tròn bổn phận con cháu trong gia đình. Đó chính là dâu hiền – con thảo cũng như là một người vợ đảm đang cho tổ ấm sau này. Chúc cho hai cháu có một lễ thành hôn sắp tới hạnh phúc và cuộc sống hôn nhân trọn vẹn về sau.

Tôi xin hết.”

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Sau cùng, hai bên cùng chụp với nhau những bức ảnh tươi vui

Lời kết

Nắm được 3 phần quan trọng trong bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai cũng như bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái, hôn lễ sẽ càng được diễn ra một cách thuận lợi và trơn tru nhất. Đừng quên sau khi đọc bài này, hãy note lại ngay những ý chính sẽ tránh bỏ sót những phần quan trọng nhé.

Các bạn đừng quên JustMarry còn có đội ngũ quay phim phóng sự, chụp ảnh cưới chuyên nghiệp đấy nhé! Lưu giữ kỷ niệm đẹp qua những thước phim, bức ảnh để sau này nhìn lại nữa nha.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status