Khám phá 9 Lễ Tráp ăn hỏi truyền thống tại Việt Nam

Lễ ăn hỏi là một trong 3 nghi lễ lớn trong quá trình đám cưới diễn ra, trước là lễ dạm ngõ, rồi lễ ăn hỏi và sau là lễ thành hôn. Lễ này còn là khoảnh khắc hai đứa được đường đường chính chính trở thành vợ chồng, san sẻ vui buồn trong cuộc sống.

Lễ tráp ăn hỏi góp phần quan trọng vào buổi tiệc chính trong nghi lễ ăn hỏi. Tùy theo từng phong tục vùng miền khác nhau mà có thể là 7 lễ tráp hay 9 lễ tráp. Vậy trong những lễ tráp đó có những gì và ý nghĩa của chúng ra sao, hãy cùng theo chân mình khám phá nhé.

Khám phá 9 Lễ Tráp ăn hỏi truyền thống tại Việt Nam

Khám phá 9 Lễ Tráp ăn hỏi truyền thống tại Việt Nam

Tráp trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, tráp này vừa mang ý nghĩa mở đầu vừa thể hiện sự tinh tế, những kinh nghiệm hay trong dân gian mà ở nơi đó, khi dùng chúng làm lễ vật, khiến người được nhận cảm thấy vô cùng tôn trọng, trang nghiêm.

Ở lễ tráp ăn hỏi này sẽ bao gồm một buồng cau 100 quả, một bó trầu cau và ba cành cây chay, trong đó số lá trầu phải gấp đôi số quả cau, ở trường hợp này là hơn 200 lá.

tráp trầu cau

Tráp trầu cau được đội bê tráp mang tới

Tráp rượu, thuốc

Văn hóa ngàn đời không thể nào thiếu rượu và thuốc, tuy nhiên việc dùng chúng không phải để cố súy cho những thứ độc hại mà chúng tượng trưng cho lòng thành, sự biết ơn của nhà trai đối với nhà gái cũng như đối với tổ tiên gia đình, mong rằng mọi thứ được thuận lợi, vợ chồng sống chan hòa hạnh phúc.

Tráp chè

Nhằm mong muốn có một mối quan hệ lâu dài, người ta ví tráp chè như thể hiện cho sự đàng hoàng, lịch sự của nhà trai đối với nhà gái. “Ngồi với nhau tâm tình qua những ly chè ấm”. Số lượng hộp chè thường là số chẵn, có thể là 50,100,150, sắp xếp theo hình kim tự tháp cao và trang trí lên một số phụ kiện như chữ, hoa,…

Tráp mứt hạt sen

Tượng trưng cho sự đài cát cao sang của cô dâu theo phong tục truyền thống của lễ tráp ăn hỏi. Hạt sen còn là tượng trưng cho sự tinh túy từ thiên nhiên “Bùn lầy mà chẳng hôi tanh mùi bùn” chính là để nói về thứ hạt sen tuyệt vị này. Mứt hạt sen kết hợp với trà quả thực là một sự tuyệt vời phải không nào?

Tráp bánh phu thê

Ở lễ tráp ăn hỏi này còn có tên gọi khác là bánh “xu thê”, một loại bánh nổi tiếng của phường Đình Bảng tỉnh Bắc Ninh, không chỉ mang ý nghĩa về tình yêu vĩnh cữu cũng hạnh phúc đong đầy mà mùi vị của chúng cũng rất thơm. Khi tìm hiểu về loại bánh này và xét về thực tế, loại bánh này khi nào cũng “cháy hàng” mỗi khi lễ tráp ăn hỏi này kết thúc.

tráp bánh phu thê

Lễ vật được trang trí đẹp mắt với các hộp bánh phu thê xếp theo tầng lớp

Tráp bánh cốm

Loại bánh này xuất phát từ miền Bắc nước ta, mỗi tráp như vậy sẽ có dao động trong khoảng 80 cái, xếp thành tháp cùng các vật trang trí. Loại bánh này được làm từ nếp non, đường và lá dứa với thành phẩm có màu xanh tự nhiên và hương thơm ngọt thanh dễ chịu. Ở lễ tráp ăn hỏi này mong muốn mang đến ý nghĩa về mặt phong thủy, biểu hiện cho sự mát mẻ như màu xanh của núi rừng, của trời mây, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho đôi bạn trẻ.

Tráp hoa quả

Với mọi sự an lành, thiên nhiên hoang vĩ, hoa quả là điều không thể thiếu, vừa nhắc nhở chúng ta về cội nguồn từ mẹ thiên nhiên, vừa có ý nghĩa nói lên rằng mong muốn có con đàn cháu đống, sinh sôi phát triển mạnh khỏe, đủ đầy. Tùy theo mỗi sở thích, phong cách mà chọn 5 loại quả khác nhau để làm lễ tráp ăn hỏi hay chỉ chọn duy nhất một loại quả để làm.

Tráp lợn sữa quay

Ở hai mâm tráp cuối cùng này là lợn sữa quay và mâm xôi thường sẽ không có trong tráp 7 món. 7 món hay 9 món còn tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà linh động chứ không nhất phải tuân theo 100%. Và tất nhiên, với mâm tráp này, chúng lại lại ý nghĩa về sự thịnh vượng, sung túc. Lợn sữa chọn con vừa phải, quay có màu vàng óng, sau đó sẽ để nguyên con dâng lên tổ tiên.

dâng tráp lên gia tiên

Sau khi trình diện lễ tráp, cô dâu chú rể sẽ làm lễ khấn, thắp nhang gia tiên

Tráp mâm xôi

Ở lễ tráp ăn hỏi này thường dùng xôi gấc đậu xanh để làm, chúng tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng ý chỉ cho sự đầy đủ, ấm no theo quan niệm về màu sắc của người phương Đông. Mâm xôi có thể tùy biến theo nhiều hình đa dạng để trông bắt mắt hơn.

Mỗi lễ tráp ăn hỏi là một câu chuyện về sự tôn trọng, tôn nghiêm mà nhà trai mong muốn gửi đến cho nhà gái, ngoài lễ vật ra, những thước phim phóng sự cưới cũng góp phần ghi lại dấu ấn của một trang sách mới chuẩn bị được viết thêm.

Với JustMarry, khoảnh khắc bên nhau trong ngày cưới luôn là điều tuyệt vời nhất, cùng tìm hiểu và trải nghiệm để biết thêm nhiều điều mới mẻ trong lễ nghi đám cưới nhé.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status