Lễ Đen trong ăn hỏi là gì? 5 Điều bạn cần chú ý

Chúng ta sau bao nhiêu năm sinh sống, đều thường xuyên nghe về những câu chuyện bi thương khi hôn sự sắp được bắt đầu thì đã vướng mắc, nhiều gia đình thậm chí còn tan đàn xẻ nghé, hậm hực, khó chịu nhau chỉ vì tiền thách cưới. Hôm nay đã cùng mình tìm hiểu xem lễ đen trong ăn hỏi là gì nhé.

Lễ Đen trong ăn hỏi là gì? 5 Điều bạn cần chú ý

Lễ đen – một nghi lễ trong phong tục cưới hỏi tại Việt Nam

Lễ đen trong ăn hỏi là gì?

Lễ đen hay còn gọi là lễ nạp tiền – ý chỉ nghi lễ mà trong đó gia đình chú rể chuẩn bị và mang một số tiền sang nhà cô dâu. Số tiền này thể hiện tấm lòng thành của nhà trai đối với gia đình nhà gái đã dưỡng dục, nuôi dạy con khôn lớn.

Theo như phong tục của lễ đen, số tiền được trao này sẽ để trong các bao “song hỷ” màu đỏ, khi đó mẹ chú rể sẽ cầm tráp lễ tiền này mang sang và trao lại cho mẹ cô dâu.

Ý nghĩa của lễ đen trong ăn hỏi là gì?

Với câu hỏi rằng ý nghĩa của lễ đen trong ăn hỏi là gì, câu trả lời đúng đắn và hợp lý nhất mà mình biết và theo như mình tìm hiểu được, đó chính là sự bày tỏ lòng thành của gia đình chú rể, như đã nói phía trên, dành tặng cho gia đình nhà gái, số tiền này có thể là tùy tâm hoặc do thỏa thuận giữa hai gia đình.

Số tiền này sau đó có thể để trang trải vào chi phí cưới hỏi hoặc dành tặng lại luôn cho cô dâu tùy lựa chọn của mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Lễ Đen trong ăn hỏi là gì? 5 Điều bạn cần chú ý

Mẹ chú rể trao vòng cưới cho con dâu của mình

Hình thức diễn ra của lễ đen

Tùy theo khu vực vùng miền, đối với miền bắc lễ đen thường là số lẻ, 5 triệu, 9 triệu vì trong quan niệm dân gian, số lẻ biểu trưng cho người sống, còn ở miền nam, lễ đen sẽ thường là 6 triệu – 10 triệu vì số chẵn đối với họ như mang tính biểu tượng cho lộc, phát trong hôn nhân.

Những phong bao “song hỷ” có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng bày bán các sản phẩm về đám cưới hay đơn giản hơn bạn có thể nhờ bên đơn vị setup tiệc cưới của mình chuẩn bị cho trước chẳng hạn.

Có một số ý kiến cho rằng, số lượng bao “song hỷ” nên cùng với số lượng của các bát hương tại nhà cô dâu, nếu như vậy, gia đình nhà trai cần hỏi lại kỹ với nhà gái để chuẩn bị được chu đáo nhất nhé.

>>> Xem thêm: Trình tự Lễ Ăn Hỏi từ A-Z mới nhất năm 2024 mà bạn có thể chưa biết

Lễ đen ngày nay

Là một phong tục dân gian đã có từ lâu, chỉ được truyền lại mà không kèm lời giải thích nào xác đáng. Có người cho rằng lễ đen này là “lễ thách cưới” – phong tục xưa kia, khi muốn cưới một cô gái nào đó, nhà trai phải trả một số tiền, hoặc còn gọi là mua vợ.

Lễ này đã gây ra nhiều tranh cãi về quan niệm hôn nhân và đạo đức nên dần đã bị xóa bỏ. Giờ đây, chúng chỉ còn được thể hiện ra với sự trân trọng to lớn của nhà trai đối với nhà gái.

Lễ Đen trong ăn hỏi là gì? 5 Điều bạn cần chú ý

Hai gia đình thông gia vui vẻ cởi mở cùng nhau

Điều cần lưu ý về lễ đen

Để tránh những sự việc không đáng có, nhất là liên quan đến tiệc bàn, gia đình thông gia hai bên. Đương nhiên điều trước nhất cần vẫn là tìm hiểu thật kỹ về phong tục này cũng như lịch sử gia đình hai bên, tìm các bài như lễ đen trong ăn hỏi là gì, … Khi có được cái nhìn tổng quan về nghi lễ này. Chúng ta dễ dàng xử lí tình huống hơn.

Cô dâu nên bàn bạc trước với gia đình về vấn đề lễ đen, hay tiền cưới mà gia đình nhà trai mang sang, cô dâu chú rễ – cầu nối giữa hai gia đình nên là người mở đầu để vấn đề này được diễn ra êm xuôi và đồng cảm nhất có thể.

Lời kết

Là thế hệ sau này, đứng trước cuộc sống hối hả phát triển không ngừng, chúng ta những người trẻ cũng đừng quên và cố gắng bảo tồn, phát huy những giá trị đẹp về văn hóa và phong tục người Việt nhé.

Với JustMarry, khoảnh khắc đám cưới của cô dâu chú rể luôn là một kỉ niệm đẹp và chúng cần được lưu giữ lại một cách tốt nhất, hãy kết nối với tụi mình ngay khi bạn có nhu cầu về quay phim phóng sự, chụp ảnh cưới nhé.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status