Của hồi môn là gì? ý nghĩa của món của hồi môn

Có thể nói trong văn hoá đám cưới, đám hỏi của người Việt Nam, của hồi môn là một trong những nét văn hoá đặc sắc, ý nghĩa và được lưu giữ từ bao đời nay.

Vậy bạn đã biết của hồi môn là gì? và ý nghĩa của món quà của hồi môn trong ngày cưới chưa? Cùng quay phóng sự cưới JustMarry tìm hiểu các thông tin bên dưới nhé.

Của hồi môn là gì?

Của hồi môn là món quà mà cha mẹ dành tặng cho con gái của mình vào ngày đám cưới. Để đánh dấu cột mốc quan trọng khi người con gái có bến đỗ và hạnh phúc mới, chính thức rời xa vòng tay yêu thương của gia đình. Món quà này có thể mang rất nhiều ý nghĩa

  • Có thể mang tính kỷ niệm đáng nhớ về tình cảm cha mẹ với con cái
  • Cha mẹ hỗ trợ cho con một “hành trang” để con tự lập cuộc sống của riêng mình

Tuỳ vào từng giai đoạn cũng như điều kiện của từng gia đình, của hồi môn có thể là đồ dùng, quần áo, tiền bạc hay trang sức.

của hồi môn

Hiện nay, của hồi môn thường được trao trong lễ đính hôn hoặc lễ vu quy. Nghi lễ này thường diễn ra trước mặt gia đình hai bên, bà con và những người thân thiết. Ngoài ra, không ít gia đình xem đây là vấn đề riêng tư nên một số bậc phụ huynh sẽ trao của hồi môn trong âm thầm, kín đáo để tránh sự dòm ngó của người khác.

Ý nghĩa của hồi môn trong ngày cưới là gì?

Của hồi môn có thể mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nên vì vậy không ngẫu nhiên mà phong tục này đã có từ hàng trăm năm trong đám cưới người Việt.

Là món quà của ba mẹ tặng con gái khi về nhà chồng song chúng còn mang một số ý nghĩa bên dưới.

01. Cha mẹ mong con không phải vất vả tại nhà chồng

Vào thời này, của hồi môn thường là của cải vật chất hoặc là tiền mặt. Với số tiền này, cô dâu khi về nhà chồng hay bắt đầu cuộc sống mới, sẽ có thêm điều kiện để trang trải mà không rơi vào tình trạng túng thiếu.

02. Nàng dâu được gia đình chồng nể phục

Không ít trường hợp cô dâu khi về nhà chồng bị coi thường hoặc không nhận được sự tôn trọng vì gia đình không có điều kiện. Dù góc nhìn tiêu cực này đã dần phai mờ trong suy nghĩ của Việt Nam, nhưng văn hóa trao của cải vật chất để con gái cưng có vị trí trong gia đình chồng vẫn còn tồn tại. Cha mẹ nào cũng mong con mình sẽ có cuộc sống dễ dàng bên nhà chồng, và của cải chính là yếu tố giúp các cô dâu có thể độc lập.

cua hoi mon y nghia compressed
Món quà mang nhiều ý nghĩa

03. Giảm bớt nỗi nhớ nhà

Cha mẹ thường sợ trong thời gian đầu con gái về nhà chồng còn nhiều bỡ ngỡ và nhớ nhà, nhớ cha mẹ, anh chị em. Do đó, các bậc phụ huynh muốn tặng của hồi môn cho con gái để mỗi khi cô đơn, cô gái có thể ngắm nhìn những vật mang theo mà được an ủi, nguôi ngoai.

Của hồi môn gồm những món gì?

Của hồi môn ngày xưa

Ngày xưa khi còn thiếu thốn và công nghệ chưa phát triển thì của hồi môn sẽ tương ứng với giá trị của thời đó. Không chỉ là tiền bạc mà có thể những vật dụng như rương tủ, trâu bò,… thậm chí ở một số gia đình giàu có, kẻ ăn người ở vẫn có thể là của hồi môn.

Của hồi môn thời hiện đại

Trong thời nay đã đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. To hơn cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Trong ngày trọng đại của con gái cưng, không ít phụ huynh trao tặng những của hồi môn siêu to khổng lồ như căn nhà hay đất đai, ô tô,… Tuy nhiên các món trang sức như vàng, kim cương là món quà phổ biến và thông dụng vì tính tích trữ, giá trị không đi xuống theo thời gian.

Đây là bài viết chia sẻ của JustMarry về của hồi môn và ý nghĩa của nó trong hôn nhân truyền thống Việt Nam. Hy vọng qua đây, bạn đọc đã hiểu hơn về thực chất và vai trò của của hồi môn. Chúc bạn đọc sẽ có một lễ cưới ý nghĩa và một cuộc hôn nhân hạnh phúc bên người mình yêu thương!

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status