7 điều kiêng kỵ nên tránh trong lễ rước dâu 

Lễ rước dâu là một trong những phần quan trọng nhất của một đám cưới. Do đó, các gia đình phải chuẩn bị chu đáo để tránh những điều không mong muốn có thể gặp phải. Trong đó, đặc biệt gia đình cần chú ý những điều kiêng kỵ trong lễ rước dâu. Cùng phóng sự cưới JustMarry ghi nhớ 7 điều cấm kị nên tránh trong lễ rước dâu để cuộc sống hôn nhân được trọn vẹn nhé!

Xem qua 7 điều kiêng kỵ nên tránh trong lễ rước dâu 

1. Không dọn dẹp bàn thờ tổ tiên

Trong ngày cưới, nghi lễ trao nhận dâu được cử hành tại nhà ngay bàn thờ tổ tiên. Buổi lễ diễn ra trước sự chứng kiến ​​của mọi người. Vì vậy, khi chuẩn bị cho đám cưới, bạn cần dọn dẹp và chuẩn bị bàn thờ tổ tiên chu đáo nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu bạn quên dọn dẹp hoặc trang trí bàn thờ tổ tiên không tốt. Điều này được coi là điều cấm kỵ và thực sự không nên có trong tiệc cưới. Điều này thể hiện sự thiếu quan tâm đến ông bà tổ tiên và rất dễ bị khiển trách.

Bài phát biểu lễ thành hôn - Lời cảm ơn chân thành và khẳng định hạnh phúc

2. Kỵ đón dâu lệch giờ hoàng đạo

Phong tục lâu đời của người Việt Nam vẫn coi ngày lành tháng tốt trước khi cưới. Giờ đón dâu sẽ là giờ hoàng đạo, hợp với mệnh của cô dâu và chú rể. Đây được cho là ngày lành tháng tốt với cô dâu và chú rể, để sau này họ có thể hạnh phúc trọn vẹn.

Hai gia đình sẽ xem trước và thống nhất ngày giờ tổ chức cưới hỏi, rước dâu. Cần xác định chính xác giờ nhà trai đi đón dâu, thời gian cần thiết để tổ chức nghi lễ trước bàn thờ gia tiên, cũng như thời gian cụ thể tiến hành lễ rước dâu. 

Việc chọn thời điểm tổ chức lễ rước dâu hay các nghi lễ khác trong ngày cưới sẽ được tính toán dựa theo tuổi của cô dâu chú rể. Giờ chú rể ra đón dâu, giờ cô dâu về nhà và giờ làm lễ tại bàn thờ gia tiên của đôi bên là ba mốc thời gian quan trọng mà nhà trai phải chú ý.

Việc không tuân theo giờ hoàng đạo là điều rất cấm kỵ ở nhiều nơi. Nhà trai đến đón dâu nhưng chưa đúng giờ nên phải đợi thời điểm thích hợp.

3. Kiêng mẹ chồng đón dâu

Theo quan niệm dân gian, người phụ nữ là nội tướng của gia đình, mẹ chồng thường không đi đón con dâu mới về mà chỉ các bậc trưởng trong gia đình và chú rể mới đi. Phong tục này rất được phổ biến ở miền Bắc nước ta. 

Theo phong tục mỗi vùng, của hồi môn được trao trong ngày cưới nên mẹ chồng sẽ không xuất hiện ở nhà gái trong ngày cưới mà chỉ đứng ra lo liệu việc cưới xin. Những điều kiêng kỵ này được cho là sẽ giúp mẹ chồng nàng dâu bớt bất hòa trong cuộc sống hàng ngày.

kieng ky le ruoc dau 2

4. Cấm kỵ cô dâu tự xuất hiện trước quan viên 2 họ

Nhà trai sẽ đến rước dâu, nhà gái sẽ có mặt ở cửa để đón. Tuy nhiên, cô dâu không được phép xuất hiện vào lúc này mà phải ngồi trong phòng. Trước khi cử hành nghi lễ cưới hỏi, cô dâu phải đợi mẹ vào phòng để trình diện, giới thiệu với quan viên hai họ. Truyền thống này bắt nguồn từ quan niệm rằng nếu phía chú rể nhìn thấy mặt cô dâu sau đằng trai thì cô dâu sẽ mất duyên. Để tránh rắc rối, cô dâu nên đợi trong phòng. Có một số trường hợp chú rể đón dâu thay mẹ ruột cô dâu.

5. Kiêng trở lại nhà mẹ đẻ sau khi đã rước ra khỏi cửa

Khi lễ bái tơ hồng kết thúc, cô dâu chú rể cùng bước ra khỏi cửa, cô dâu không được quay vào nhà hay ngoảnh đầu nhìn lại, kể cả khi còn vướng bận hoặc quên mang theo một thứ gì đó. Quan niệm xưa cho rằng lấy chồng là về làm dâu nhà chồng, nếu cô dâu quay trở lại nhà mẹ đẻ sẽ mang lại bất hạnh, khiến hôn nhân trở nên bất hòa, nhiều trắc trở.

lễ tân hôn

6. Kiêng không cho cô dâu mang bầu vào nhà từ cửa chính

Cô dâu đang mang thai hoặc đã quan hệ tình dục trước hôn nhân không được phép vào cửa chính. Những người bảo thủ cho rằng cô dâu không còn trinh trắng ra bước vào từ cửa chính sẽ khiến tổ tiên không hài lòng, quở trách, làm đổ vỡ gia đình. Dù quan niệm này giờ đã lạc hậu nhưng cô dâu cũng nên chuẩn bị trước để không làm mất lòng nhà chồng.

7. Cô dâu không được đặt đồ đè lên đồ của chồng

Nhiều nơi có quan niệm cưới cho rằng trong ngày rước dâu, quần áo, tư trang của cô dâu nên để dưới quần áo, tư trang của chú rể. Hay chiếc gối mền trên giường cưới của cô dâu cũng nên nằm dưới gối mền của chú rể. Điều này cho thấy chú rể sẽ là trụ cột gia đình. mặc Dù có vẻ hơi cổ hủ nhưng hiện nhiều mẹ chồng giữ quan điểm này. Nếu cô dâu để đồ vật đè lên quần áo của chồng trong ngày rước dâu là hoàn toàn không phù hợp. Vì lý do này, các cặp vợ chồng nên đặc biệt chú ý.

kieng ky le ruoc dau 4

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ và chi tiết những điều cần kiêng kỵ trong lễ rước dâu mà ai cũng cần biết. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể biết thêm nhiều điều về nghi lễ và lên kế hoạch cho buổi rước dâu suôn sẻ. Nếu có nhu cầu quay phóng sự cưới hay chụp phóng sự cưới thì đừng quên liên hệ ngay cho JustMarry nhé!

5/5 - (1 vote)
DMCA.com Protection Status