Lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ: Điểm giống và khác nhau

Trong phong tục Việt Nam ta, lễ ăn hỏi lễ dạm ngõ là hai lễ nghi quan trọng, ở đó chúng mở đầu; đánh dấu cho sự trưởng thành mới, hành trình mới của đôi lứa, nơi hạnh phúc trong gia đình nhỏ. Mặc dù cả hai đều là những phong tục mang ý nghĩa sâu sắc và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mi xong vẫn có nhiều điểm giống và khác nhau.

Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem điểm giống và khác nhau đó là gì nhé.

Lễ dặm ngõ và lễ ăn hỏi: Điểm giống và khác nhau

Đội bê tráp tiến bước vào khu vực làm lễ

Điểm giống nhau:

Về ý nghĩa văn hóa của lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ:

Có thể nói hai nghi lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ này đều mang tầm quan trọng to lớn đối với gia đình hai bên, chúng không chỉ thể hiện rằng gia đình đã đồng thuận cho tình cảm của hai đứa mà còn là sự mong cầu hạnh phúc từ những bậc làm cha làm mẹ. “Trăm năm mới có một lần”, sự uy nghi của buổi lễ khiến con người ta nghiêm túc hơn, chuẩn bị tốt hơn trong cuộc sống với của cô dâu và chú rể.

Về sự tham dự của hai gia đình:

Trong cả hai nghi lễ này đều được sự chấp thuận của hai gia đình, điều này là cực kỳ quan trọng, khi có được sự ủng hộ của hai bên gia đình, việc hôn sự và bắt đầu một cuộc sống mới sẽ trở nên nhanh hơn ,dễ dàng hơn. Khi đó, đôi bạn trẻ tự tin bước tiếp trên hành trình cuộc sống, vun đắp xây dựng hạnh phúc gia đình.

Lễ dặm ngõ và lễ ăn hỏi: Điểm giống và khác nhau

Mẹ cô dâu dặn dò đôi lời trong buổi lễ ăn hỏi

Điểm khác nhau:

Về thời điểm tổ chức:

Hai lễ này thông thường sẽ cách nhau vài ngày cho đến vài tuần hay thậm chí là vài tháng tùy vào khu vực, thời tiết hay điều kiện kinh tế gia đình. Lễ dạm ngõ được diễn ra trước xem như bước đầu trong quá trình tiến tới hôn nhân. Lễ ăn hỏi được diễn ra sau, nơi xác nhận, chấp thuận cũng như mang các lễ vật như trang sức, của hồi môn để trao tặng.

Về quy mô và tính chất:

Lễ dạm ngõ có quy mô nhỏ và ấm cúng hơn, ở đây, khi được sự chấp thuận qua lại chính thức giữa hai gia đình, việc tiến hành dạm ngõ để tiếp tục bàn bạc, thống nhất một số vấn đề liên quan đến đám cưới, đám hỏi sau này.

Còn đối với lễ ăn hỏi như là một sự tái khẳng định về sự đồng thuận của gia đình hai bên, buổi lễ này có quy mô to hơn, có thể mời quan khách tới dự, đồng thời gia đình hai bên sẽ trao quà cưới cho cô dâu và chú rể.

Nghi thức tổ chức:

Có một số điểm khác biệt giữa hai lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi được thể hiện ở chỗ. Trong lễ dạm ngõ, việc chính là thể hiện ý định của chàng trai và gia đình chàng trai muốn tiến tới hôn nhân với người phụ nữ. Còn trong lễ ăn hỏi này, ngoài việc tái khẳng định mong muốn cũng như mong được sự chấp thuận cuối cùng giữa hai gia đình. Mà đây còn là dịp để trao tặng quà, trang sức, biểu tượng cho sự giàu có, phát triển, an khang, thịnh vượng.

Lễ dặm ngõ và lễ ăn hỏi: Điểm giống và khác nhau

Cô dâu chú rể gửi lì xì lấy hên cho đội bê tráp

Về ý nghĩa cam kết:

Lễ dạm ngõ mang ý nghĩa của sự khởi đầu, là việc thăm dò và thể hiện thành ý về đám cưới. Còn lễ ăn hỏi như là sự cam kết mạnh mẽ của gia đình “thông gia” hai bên. Thể hiện sự sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ để đôi bạn trẻ tạo dựng được cuộc sống mới tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Lời kết

Mặc dù có một số điểm khác biệt nhưng hai buổi lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ vẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống con người Việt Nam. Chúng không chỉ là nghi lễ thể hiện sự nghiêm túc, thành ý giữa hai bên gia đình, ông bà tổ tiên mà còn là gìn giữ những nét đẹp trong phong tục truyền thống được ông cha ta truyền lại.

Lễ dặm ngõ và lễ ăn hỏi: Điểm giống và khác nhau

Mỗi buổi lễ là một dịp nhắc lại những phong tục tốt đẹp của chúng ta

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, chúng ta nên gìn giữ và phát huy những truyền thống đẹp của đất nước để luôn tự hào khi nhắc về hai chữ Việt Nam

Với tinh thần về sự lưu giữ những kỉ niệm đẹp, JustMarry là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ quay phim, chụp ảnh cưới chất lượng tỉ mỉ nhằm mang sản phẩm chất lượng nhất tới tay khách hàng.

Đánh giá post ngay
DMCA.com Protection Status